trào lưu chụp ảnh phong cách "bay lơ lửng" hay "không trọng lượng" chưa bao giờ hết hot dù xuất hiện khá lâu. hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ để chụp được một bức ảnh "lơ lửng" như ý bằng smartphone.

Ảnh lơ lửng

Có 2 cách để tạo nên những bức ảnh "lơ lửng" ảo diệu đó là sử dụng photoshop dể tách, ghép nền hoặc đơn giản nhưng tốn sức hơn là người thể hiện phải liên tục bay, nhảy đến khi chụp được một tấm ảnh ưng ý. Bạn cần khéo léo tận dụng và cũng như hạn chế sử dụng các chức năng sau đây nếu chụp bằng smartphone.

Tận dụng chế độ chụp thể thao, chụp liên tiếp

Không cần quá nhiều hiểu biết kỹ thuật chỉ cần bạn biết cách tận dụng các chức năng có sẵn của máy cũng đủ để đem lại bức ảnh ứng ý. Chế độ chụp thể thao thường có sẵn trên đa số smartphone sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chụp lên cao nhất để có thể để bắt khoảnh khắc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, có nhiều smarphone được trang bị thêm chế độ chụp liên tiếp với tốc độ cực nhanh có thể lên đến cả trăm tấm hình chỉ trong vài chục giây. Thông thường chế độ này có tên "chụp liên tiếp", "Burst Mode" hay "Continuous Shoot".

Chế độ chụp thể thao

Khóa lấy nét vào vật thể

Một bí quyết nữa để bạn có thể bắt được khoảnh khắc "bay" dễ dàng hơn đó là khóa lấy nét vào vật thể (người). Nghĩa là lúc này camera sẽ không tự động nhận diện lấy nét vào một vật khác nữa. Tránh bị hiện tượng nhòe mờ hình do khi người di chuyển (bay) máy sẽ tự động căn nét lại và quá trình lấy nét khá lâu.

Thao tác khóa lấy nét trên smartphone hầu hết giống nhau và cực kì đơn giản bằng cách chạm giữ ngón tay một lúc vào màn hình, ngay tại người thể hiện

Khóa lấy nét

Hạn chế dùng chế độ chụp đêm, HDR, siêu phân giải...

Chắc nhiều bạn đã biết đến chế độ chụp đêm và HDR thường có trên hầu hết smartphone hiện nay, cả 2 chế độ chụp này đều có đặc điểm chung là tốc độ chụp rất lâu. Chế độ chụp đêm sẽ giảm tốc độ chụp xuống để bù sáng cho ảnh, trong khi chế độ HDR cần chụp nhiều tấm liên tục để ghép lại và cộng thêm quá trình xử  lý nữa.

Vì vậy đối với thể loại chụp cần bắt khoảnh khắc như thế này bạn hạn chế chụp trong những điều kiện thiếu sáng hay chênh lệch sáng quá nhiều (phải dùng đến HDR) thay vào đó là chọn góc chụp tốt. Tương tự một số máy có chế độ chụp siêu phân giải, thực chất là chụp nhiều tấm và ghép với nhau, bạn cũng nên hạn chế.

Bỏ qua các chế độ chụp đêm, HDR

Tận dụng tối đa chế độ chỉnh tay, tùy chỉnh thông số

Càng này camera trên smartphone càng có nhiều cài tiến chuyên nghiệp hơn. Rất nhiều máy hiện nay có cả chế độ chụp chỉnh tay nhiều thông số như một chiếc DSLR thực thụ. Một số máy khác tuy không có riêng một chế độ chỉnh tay nhưng vẫn cho thiết lập một vài thông số như ISO.

ISO: thường có các thông số 100, 200, 400... tăng thông số này lên khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, tuy nhiên tăng cao quá hình sẽ bị nhiễu. Thiết lập thấp nhất khi ánh sáng đầy đủ.

Tốc độ chụp: thường có các thông số 2s, 1s, 1/2, 1/500... càng nhanh bắt khoảnh khắc càng tốt nhưng ảnh sẽ tối, bạn cần cân đối thông số này với ISO.

Phơi sáng: thường có các thông số 2s, 1s, 1/2, 1/500... thực ra chính là tốc độ chụp nhưng một số máy ký hiệu khác.

Chế độ chụp chỉnh tay

Chúc các bạn tạo được những bức ảnh lơ lửng ưng ý với những mẹo vặt trên. Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết vui lòng để lại câu hỏi ngay bên dưới để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé.

Theo VnExpress