thực đơn với những món ăn dồi dào dinh dưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có nhiều sữa cho trẻ. dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 món ăn lợi sữa bổ dưỡng làm phong phú thêm thực đơn tránh gây ngán cho bạn, cùng vào bếp nhé!

Canh gà ác hầm nấm bào ngư

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu canh gà ác hầm nấm bào ngư:

  • Gà ác 1 con
  • Nấm bào ngư 50 g
  • Rượu trắng, gừng, muối, hành tươi
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, muỗng,...

Cách thực hiện canh gà ác hầm nấm bào ngư:

Bước 1:

Gà ác làm sạch đợi dùng, nấm bào ngư và gừng rửa sạch cắt miếng. Lấy nồi hầm đổ nước, gừng, gà ác, rượu, hành vào đun lửa nhỏ hầm tầm 30 phút đến khi gà ác chín nhừ.

Bước 2:

Cho nấm bào ngư vào, thêm chút muối, đun khoảng 3 phút là được.

Gà ác hầm bào ngư là một trong những món ăn rất bổ dưỡng. Gà ác có nhiều đạm và sắt, rất bổ máu. Rất tốt cho phụ nữ mang thai và phụ nữ sau khi sinh.

Canh gà ác hầm nấm bào ngư

Canh củ sen đuôi heo

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu canh củ sen đuôi heo:

  • 300 g củ sen
  • 400 g đuôi heo
  • Hành lá, tiêu
  • Hạt nêm, muối, đường,...
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, muỗng,...

Cách thực hiện canh củ sen đuôi heo:

Bước 1:

Củ sen bào vỏ, cắt miếng dày khoảng 7mm (hoặc tùy thích dày hơn, nhưng đừng cắt mỏng, khi nấu dễ gãy), ngâm vào nước muối loãng.

Đuôi heo cạo rửa sạch, trụng qua nước sôi cho sạch.

Bước 2: 

Cho đuôi heo, củ sen vào nồi với 1 lít nước, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường. Mở lửa lớn cho sôi, khi nghe tiếng sôi thì hạ lửa thật nhỏ để khoảng 30 phút (nếu muốn đuôi heo mềm hơn thì để tầm 45 phút), nêm lại cho vừa khẩu vị nhà bạn với nước mắm, bột nêm.

Múc canh ra tô, thêm hành, rắc tiêu, thưởng thức với nước mắm ớt rất ngon. Bạn có thể thay đuôi heo bằng hầm giò heo theo cách này.

Canh củ sen giò heo, đuôi heo

Thịt heo kho nghệ

Nguyên liệu và dụng cụ nấu món thịt heo kho nghệ:

  • Thịt ba chỉ hay nạc vai: 300 g
  • 1 nhánh nghệ
  • 1 nhánh riềng
  • Hành khô, dầu ăn
  • Các gia vị bao gồm: Hạt nêm, muối, cùng với hạt tiêu
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, muỗng,...

Cách thực hiện thịt kho nghệ:

Bước 1:

- Thịt rửa sạch cắt miếng vừa ăn, tỏi băm nhuyễn, có thể thêm ớt tùy thích.

- Riềng, nghệ thì cạo sạch vỏ rồi rửa sạch cho hết vào cối giã cho nát ra hay cũng có thể thái thành lát nhỏ hay cho vào máy xay để xay.

Bước 2:

Cho thịt heo đã được sơ chế vào nồi ướp cùng với đường, hành khô và hạt nêm, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó cho lên bếp nấu.

Bước 3:

Bạn nhớ đảo đều cho đến khi thấy miếng thịt săn lại thì cho thêm nghệ và riềng vào nồi, dùng đũa đảo đều tay. Vặn lửa nhỏ, đậy vung lại rồi kho lim rim tầm 10 - 15 phút.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn đảo tới khi nào thấy thịt khô lại hơi xém cạnh một chút thì tắt bếp.

Món thịt heo kho nghệ ăn kèm với cơm trắng nóng, món ăn này rất tốt, lành, giúp chống viêm kháng khuẩn cho mẹ bầu mới sinh.

Thịt heo kho nghệ

Đuôi bò hầm thuốc bắc

Nguyên liệu và dụng cụ nấu món đuôi bò hầm thuốc bắc:

  • 400 g đuôi bò
  • 200 g nấm hương
  • 1 gói vị thuốc bắc
  • 1 củ cà rốt, 2 củ hành khô
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào
  • 20 g bột năng
  • Dụng cụ: nồi, bếp, muỗng,...

Cách thực hiện đuôi bò hầm thuốc bắc:

Bước 1:

Nấm hương rửa sạch, ngâm nấm hương vào một tô nước ấm cho nở, giữ nước ngâm nấm khi nấu cho vào nước sẽ ngọt hơn.

Bước 2:

Đuôi bò đã làm thật sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo thì chiên sơ qua dầu cho thơm và lên màu đẹp. Chiên xong lại đem đi rửa nước lạnh, để ráo.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp, để nóng cho chút dầu ăn, phi thơm hành khô băm nhỏ, thêm 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, chút tiêu. Đảo đều sau đó cho đuôi bò vào, đổ nước ngâm nấm ngập mặt đuôi bò. Hầm 40 phút.

Bước 4:

Thêm 1 muỗng nước mắm, nấm hương, nước nấm, gói thuốc bắc, cà rốt. Tiếp tục đun thêm 15 phút cho cà rốt chín. Đun lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.

Bột năng hoà với chút nước, vừa xuống bột vừa khuấy để cho nước hầm hơi sánh là được. Sau đó tắt bếp.

Đuôi bò hầm thuốc bắc

Canh rau ngót nấu thịt viên

Nguyên liệu và dụng cụ nấu món canh rau ngót nấu thịt viên:

  • 1 bó rau ngót tươi (chọn rau xanh, lá non, không bị sâu).
  • 200 g thịt heo nạc dăm xay.
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường,...
  • Dụng cụ: nồi, bếp, muỗng, rổ,...

Cách thực hiện canh rau ngót nấu thịt viên:

Bước 1:

Thịt nạc nêm nếm chút tiêu sau đó vo viên, muối, bột ngọt, rau hái lấy lá non, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2:

Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, cho thịt vo viên vào, nấu 10 phút cho chín thịt bỏ rau ngót vào nấu thêm 3 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra tô, rắc thêm chút tiêu cho thơm.

Canh rau ngót nấu thịt viên

Chế độ dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của trẻ cũng như sức khỏe của bạn. Bạn khoẻ mạnh sẽ giúp cho trẻ nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ sau sinh là vô cùng cần thiết.

Hàng ngày, bạn nên hạn chế tối đa những tác nhân gây hại như khói thuốc, tránh bia rượu, chất kích thích,... cũng như nghỉ ngơi đủ để giúp trẻ phát triển tốt.

Hy vọng những món canh ngon, món hầm, món mặn ăn trên giúp phong phú thêm cho thực đơn của bạn. Nếu cần thêm thông tin chia sẻ hay góp ý, bạn để lại bình luận bên dưới nhé!

Siêu thị Điện Máy XANH

Theo VnExpress