Những nền tảng công nghệ lõi như tự động hóa thông minh, trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối và định danh số… được FPT dự đoán sẽ giúp doanh nghiệp kiến tạo nên những trạng thái bình thường tiếp theo của tương lai.

Hành trình xác định những xu hướng công nghệ mới

Xoay quanh chủ đề "Hợp lực khai phá hiệu suất", Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 xoáy sâu vào sự hội tụ thông minh giữa con người và công nghệ giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức trong vận hành, quản trị, trải nghiệm khách hàng, sản xuất, kinh doanh. Từ đó, tạo ra những giá trị đột phá, tăng hiệu suất lao động, giảm hao phí, tạo động lực tăng trưởng và xa hơn là thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp số của tương lai. Do đó, bên cạnh những phiên tư vấn chuyển đổi số 1:1 hay triển lãm hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện mà tiêu điểm là Trung tâm điều hành số 5.0, FPT Techday 2020 còn xác định những công nghệ chủ đạo nền tảng của tương lai, phù hợp với xu hướng "hợp lực thông minh" (collaborative intelligence) của thế giới.

6 xu hướng công nghệ tạo giá trị đột phá cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú chia sẻ tại sự kiện

Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú chia sẻ về những tiêu chí giúp FPT nhận diện và xác định các công nghệ lõi của tương lai: "Thứ nhất, đây phải là các xu hướng công nghệ có thể thay đổi đáng kể hoạt động kinh doanh và phục vụ khách hàng. Thứ hai, các xu hướng này phải có tính thực tiễn, ứng dụng. Hơn 10 sản phẩm dựa trên các công nghệ này đã được FPT nghiên cứu, thử nghiệm thành công và giải quyết một số bài toán thực tiễn tại các doanh nghiệp, đặc biệt trong các ngành viễn thông, bán lẻ, ngân hàng. Và cuối cùng, việc áp dụng những xu hướng này có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng tạo ra lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh mới!"

6 xu hướng công nghệ đáng chú ý giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng

Dựa trên bộ tiêu chí trên, các chuyên gia công nghệ của FPT xác định và quy tụ 6 xu hướng công nghệ chủ đạo trong FPT Techday 2020 để chia sẻ, định hướng công nghệ chủ chốt giúp doanh nghiệp bứt phá và phát triển trong tương lai, bao gồm: tự động hóa thông minh (Hyper-automation), chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), định danh số (Digital ID), mô hình hóa dữ liệu chuyên dùng (Ontologies) và đám mây (Cloud).

6 xu hướng công nghệ tạo giá trị đột phá cho doanh nghiệp - Ảnh 2.
6 xu hướng công nghệ giúp các doanh nghiệp bứt phá và phát triển trong tương lai

Được Gartner đánh giá là xu hướng công nghệ đứng đầu về mức độ và phạm vi ứng dụng, thậm chí còn cao hơn cả AI hay Cloud, tự động hóa thông minh (Hyper-automation) dựa trên tích hợp trí tuệ nhân tạo, máy học (machine learning), kết hợp các công cụ tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), phần mềm quản lý kinh doanh thông minh (iBPMS)… để tự động hóa các quy trình lặp và hỗ trợ con người ra quyết định đối với các tác vụ đơn giản. Hyper-automation giúp các doanh nghiệp, tổ chức vận hành linh hoạt hơn, cải thiện năng suất lao động, tích hợp sâu hơn công nghệ số vào các quy trình truyền thống, nhờ đó tăng doanh thu và giảm chi phí.

Công nghệ chuỗi khối (blockchain), với đặc tính minh bạch, có tính cam kết và cho phép tương tác an toàn trên môi trường số, có thể giúp doanh nghiệp triển khai nhiều nghiệp vụ quan trọng như chấm điểm tín dụng, xây dựng chương trình giữ chân khách hàng thân thiết hoặc truy xuất nguồn gốc dữ liệu. Phối hợp với công nghệ định danh số, blockchain còn cho phép doanh nghiệp tự động nhận diện khách hàng, giảm bớt các thủ tục quy trình trong giao dịch.

Bên cạnh đó, mô hình hóa dữ liệu (Ontologies) được hiểu như một cách thức hệ thống hóa, mô hình hóa các khái niệm, thuộc tính quan trọng của từng lĩnh vực dưới dạng dữ liệu có cấu trúc, để máy tính có thể "hiểu" và khai thác được.

Minh họa rõ hơn cho việc ứng dụng các công nghệ này vào doanh nghiệp của tương lai, ông Vũ Anh Tú đưa ví dụ, "Chúng tôi có akaBot ứng dụng công nghệ tự động hóa thông minh, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại nhiều lần với số lượng lớn giúp doanh nghiệp tăng năng suất tới 80%, tiết kiệm 60% chi phí. Ngay trong FPT, chúng tôi đã sử dụng hơn 200 bots như vậy để xử lý các công việc giấy tờ hành chính, nhập liệu. Giải pháp này cũng đang giúp hơn 50 khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ tối ưu hoá hoạt động vận hành doanh nghiệp".

Với bài toán phải xác định chính xác và đưa ra các chương trình phù hợp cho từng khách hàng đến từ nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội, cửa hàng phân phối, nền tảng thương mại điện tử… FPT lựa chọn blockchain và Digital ID để xây dựng nền tảng akaChain. Nền tảng này sẽ định danh số mỗi khách hàng, xây dựng chương trình KH thân thiết, sau đó sẽ mở nền tảng này để các đối tác cùng phát triển kinh doanh trên tài nguyên sẵn có của FPT. Dự kiến trong năm 2021, nền tảng akaChain sẽ cho ra mắt Mạng lưới định danh số tại Việt Nam.

Về AI, hiện tại FPT đã và đang xây dựng được những giải pháp cơ bản mô phỏng xử lý giác quan của con người như nghe, nhìn và nói. Trong tương lai gần, tập đoàn đang phát triển một bộ não Trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận thức, suy nghĩ, nắm được kiến thức ngành, được trang bị kiến thức chuyên gia và mang lại kết quả gần sát như chuyên gia. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm, giải pháp đều có thể triển khai một cách nhanh chóng trên nền tảng Cloud.

Trong thời gian tới, FPT xác định sẽ tập trung kiến trúc lại các sản phẩm sẵn có để tạo ra một nền tảng chung nhất, sở hữu các đặc tính như tính tin cậy và linh hoạt trên nền tảng Điện toán đám mây; khả năng tính toán tự động nhờ Trí tuệ nhân tạo; tính bảo mật cao với blockchain; khả năng thấu hiểu nhờ phân tích dữ liệu lớn và tính mở để cộng đồng cùng tham gia phát triển.

Ông Vũ Anh Tú kết luận: "FPT tin tưởng rằng, sự hợp lực giữa các nền tảng của FPT với hệ sinh thái đối tác sẽ đem lại cho khách hàng những giá trị mới, khả năng cạnh tranh cao trong một thế giới thay đổi không ngừng".

Theo CafeBiz