Ứng dụng thanh toán Alipay đã len lỏi, kết nối và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người dân Trung Quốc.

Thương vụ IPO dự kiến trị giá 34 tỷ USD của Ant Group đang là tâm điểm của giới tài chính những ngày qua. 6 năm qua, Ant Group đã trở thành đế chế tài chính khổng lồ tại Trung Quốc, chủ yếu là nhờ những mắt xích bé nhỏ của ứng dụng thanh toán Alipay thuộc Ant Group.

Trong một chuyến đi chơi dạo quanh Thượng Hải của anh Tao Rui, món đồ cần thiết nhất không phải là ví tiền hay thẻ tín dụng, mà là ứng dụng thanh toán Alipay trên điện thoại thông minh.

Từ việc mua cốc trà sữa, ăn món bạch tuộc ở hàng rong vỉa hè cho đến chơi một trò chơi điện tử ở khu giải trí, hay thậm chí là ủng hộ một khoản tiền nhỏ cho nhạc sĩ đường phố..., tất cả đều được thanh toán nhanh gọn bởi Alipay.

"Tôi sử dụng Alipay để mua sắm hầu hết mọi thứ. Ngoài ra, tôi còn sử dụng ứng dụng này để tạo mã sức khỏe thông báo không bị mắc COVID-19, điều không thể thiếu khi đi lại ở Trung Quốc thời nay", anh Tao Rui, người dân Trung Quốc, cho biết.

Chàng trai 22 tuổi này cũng giống như hàng trăm triệu người tiêu dùng Trung Quốc phải thừa nhận họ không thể sống thiếu Alipay, ứng dụng thanh toán trực tuyến được ví như viên ngọc quý của đế chế Alibaba.

Không chỉ tiện dụng trong các chuyến đi chơi, mà Alipay còn len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống thường ngày. Đi chợ mua con cá, mớ rau hay sửa điện thoại, đâu đâu cũng thấy người ta dán mã QR lên cửa hàng để khách hàng thanh toán thuận tiện.

Alipay chiếm vị thế quan trọng trong đời sống tiêu dùng của Trung Quốc - Ảnh 1.
Hàng trăm triệu người tiêu dùng Trung Quốc thừa nhận họ không thể sống thiếu Alipay. (Ảnh: xinhuanet.com)

"Giờ chúng tôi thanh toán tất cả hóa đơn thông qua Alipay, chúng tôi chỉ cần ngồi tại nhà và thanh toán trực tuyến là xong", anh Tao Rui cho biết thêm.

Tuy vậy, chức năng thanh toán chỉ là một phần trong bức tranh của Alipay. Ant Group đã xây dựng một hệ sinh thái xung quanh Alipay, trong đó hợp tác với các bên thứ ba nhằm cung cấp mọi thứ, từ đồ ăn, đến dịch vụ du lịch và cho vay nợ dưới sự bảo đảm của Alipay.

Nhiều nhà phân tích nhận định sự ra đời của Alipay là khởi đầu cho cuộc cách mạng tài chính kỹ thuật số, một cái tên khiến giới ngân hàng truyền thống Trung Quốc phải dè chừng.

Theo CafeBiz