Bang São Paulo của nước này cho rằng, việc loại bỏ củ sạc khi bán kèm iPhone của Apple gây thiệt hại cho người tiêu dùng và không có ích lợi gì cho môi trường.

Về cơ bản, Apple đã loại bỏ gần như hầu hết phụ kiện đi kèm trong hộp iPhone mới, nhưng họ vẫn phải tuân thủ theo quy định của các địa phương mà họ đang kinh doanh. Do vậy, vào tháng 10 vừa qua, một báo cáo mới cho thấy công ty vẫn phải bán kèm tai nghe EarPods trong hộp iPhone mới ở Pháp.

Giờ đây điều tương tự cũng sẽ được áp dụng ở Brazil với củ sạc đi kèm máy, khi bang São Paulo của nước này quyết định rằng Apple sẽ buộc phải bán phụ kiện này kèm theo các iPhone mới.

Quyết định này được trang tin Folha de S.Paulo đưa tin đầu tiên và sau đó được xác nhận từ trang web của Procon-SP, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại bang São Paulo. Vào tháng 10, Procon-SP đã liên hệ với Apple để xác minh thông tin loại bỏ củ sạc trong hộp đựng iPhone.

Cơ quan này đã yêu cầu Apple phải chứng minh rằng việc loại bỏ củ sạc trong hộp iPhone không gây thiệt hại cho người tiêu dùng cũng như ích lợi thực sự của hành động này với môi trường. Apple lặp lại lập luận của mình rằng hầu hết người dùng đã có củ sạc tương thích và rằng quyết định này sẽ làm giảm lượng carbon phát thải.

Tuy nhiên, cơ quan này của Brazil không cảm thấy thuyết phục với quyết định này. Theo Procon-SP, củ sạc được xem như một phụ kiện không thể thiếu đối với việc sử dụng sản phẩm và việc bán iPhone không bao gồm củ sạc là vi phạm Bộ luận Bảo vệ Người tiêu dùng Brazil.

Cơ quan này cho biết, Apple không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy việc loại bỏ củ sạc khỏi hộp đựng sẽ giúp bảo vệ môi trường và công ty cũng không đảm bảo được rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho người tiêu dùng khi họ mua các củ sạc bên thứ ba. Apple phải phản hồi lại quyết định này trong hôm nay, nếu không sẽ bị phạt tại Brazil.

Cho dù quyết định này chỉ có hiệu lực tại bang São Paulo, nhưng có thể Bộ trưởng Tiêu dùng của Brazil cũng đang cân nhắc buộc Apple phải bán iPhone kèm củ sạc tại nước này.

Theo CafeBiz