Bà bầu ăn xoài không những vừa kích thích vị giác mà còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Với các mẹ bầu, việc lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm trong thời gian mang thai là điều cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, dẫu cho nằm trong danh sách các loại trái cây phổ biến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe vẫn có không ít  thắc mắc rằng liệu bà bầu có nên ăn xoài không?

Theo các chuyên gia, bạn có thể ăn xoài khi mang thai vì loại trái cây này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, 100 gram xoài chín đem đến:

  • Năng lượng: 55 cal
  • Carbohydrate: 11 g
  • Chất đạm: 0,5 g
  • Tổng chất béo: 0,5 g
  • Chất xơ: 2,02 g
  • Vitamin C: 29 mg.

Ngoài ra, khi chín, quả xoài còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin khác như vỉtamin A, E, sắt, kẽm, đồng…

7 lợi ích khi bà bầu ăn xoài mà có thể bạn chưa biết

Một số lợi ích của việc ăn xoài khi mang thai gồm:

1. Bà bầu ăn xoài ngừa thiếu máu

Xoài rất giàu vitamin C và giúp hấp thu sắt tốt hơn. Sắt là khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra ở mẹ bầu sẽ dễ dàng dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ. Do đó, trong bữa ăn nhẹ, mẹ bầu có thể kết hợp xoài chín cùng các loại ngũ cốc, trái cây giàu chất sắt khác để bổ sung những dưỡng chất tốt lành cho bản thân lẫn em bé trong bụng nhé.

2. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời, dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống thai nhi. Bà bầu ăn xoài sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

Chưa kể đến, hàm lượng vitamin A có nhiều trong xoài cũng sẽ giúp hình thành răng và xương của thai nhi. Loại vitamin này cũng đóng vai trò cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thống miễn dịch, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi và thận.

3. Tăng cường hoạt động tiêu hóa

xoài có tác dụng chống viêm

Hàm lượng chất xơ trong xoài giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Phụ nữ ăn xoài khi mang thai cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, những vấn đề về tiêu hóa mà phái nữ gặp phải trong giai đoạn đầu bầu bí.

4. Bà bầu ăn xoài giúp bổ sung vitamin C

Vitamin C trong xoài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng chống lại tác động đến từ các gốc tự do, tác nhân này có thể làm rối loạn sự phát triển của thai nhi và thậm chí dẫn đến ung thư. Bên canh đó, việc bổ sung vitamin C với liều lượng hợp lý cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non.

5. Ngăn ngừa tiền sản giật

Magiê xuất hiện trong xoài hoạt động như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để cải thiện chứng tiền sản giật. Bên cạnh đó, bà bầu ăn xoài còn bổ sung thêm vitamin E, giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật nguy hiểm có thể xảy đến.

6. Bà bầu ăn xoài trị ốm nghén

Vị thơm mát của xoài không những dễ ăn mà còn giúp đẩy lùi chứng ốm nghén. Vitamin B6 trong loại trái cây này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn giảm buồn nôn khi mang thai.

7. Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Trong thời gian mang thai, lưu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng lên và cơ thể bạn cần thêm khoáng chất. Xoài chứa các chất điện giải như kali, canxi, magiê và natri, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng. Các chất điện giải sẽ đảm bảo sự ổn định của dây thần kinh, tim, não và các cơ của bạn hoạt động như bình thường.

Bà bầu ăn xoài khi mang thai ăn bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày. 100g xoài chứa khoảng 13,66g đường, do dó việc ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ là điều không nên, đặc biệt nếu bạn có vấn đề với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Mặc dù loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần lưu ý khi ăn xoài khi mang thai, kiểm soát khẩu phần ăn để hạn chế một số nguy cơ, chẳng hạn như:

  • Tiêu chảy
  • Phản ứng dị ứng
  • Khó chịu trong người
  • Tăng cân không cần thiết.
Theo Hellobacsi