Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn chế độ ăn kiêng low carb hay low fat để giảm cân hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra một câu trả lời đáng kinh ngạc đấy!

Một cuộc nghiên cứu về tính hiệu quả của hai chế độ ăn kiêng đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y Khoa Mỹ (JAMA) với sự tham gia của 600 người trong suốt 12 tháng. Người tham gia được phân thành hai nhóm nhỏ, gồm những người thực hiện chế độ ăn kiêng low carb hoặc low fat. Họ tham gia các khóa học dinh dưỡng và được hướng dẫn về cách ăn uống lành mạnh để đào thải dần carbohydrate hoặc chất béo khỏi cơ thể trong thời gian dài:

♥ Chế độ ăn low carb: Low carb là viết tắt của từ low carbohydrate, ít chất đường, tinh bột. Thực đơn low carb này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm như thịt, đậu, trứng… và chất béo như dầu, mỡ, bơ…

♥ Chế độ ăn low fat: Low fat là chế độ ăn uống ít chất béo hạn chế tối đa hàm lượng chất béo đưa vào cơ thể.

Trong những tháng đầu tiên, mỗi nhóm được chỉ định ăn cùng một lượng carbohydrate hoặc chất béo giống nhau. Sau đó, họ thay đổi dần lượng carbohydrate hoặc chất béo thấp hơn so với trước đây nhưng vẫn cùng mức calo tương đương là 500 calo. Ngoài ra, người tham gia còn được khuyến khích thực hiện một số hoạt động lành mạnh như tập thể thao, đi chợ đều đặn và nấu ăn thường xuyên hơn.

Kết quả sau 1 năm, mỗi cá nhân đạt được một kết quả khác nhau và trung bình một người tham gia giảm 6kg, bất kể họ thuộc nhóm chế độ ăn kiêng low carb hay low fat. Vậy cuộc thí nghiệm này tiết lộ điều gì về chế độ ăn kiêng của chúng ta?

Đặc điểm cơ thể không ảnh hưởng chế độ ăn

Trước khi tiến hành cuộc nghiên cứu này, tất cả người tham gia phải trải qua cuộc kiểm tra mức insulin cơ bản và giải trình tự gen. Vì các dấu hiệu di truyền hoặc trao đổi chất này đều là yếu tố quan trọng trong việc xác định sự hiệu quả của từng chế độ ăn kiêng đối với mỗi người.

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán rằng khoảng 30% số người tham gia sẽ giảm cân hiệu quả với chế độ ăn kiêng low fat nhờ yếu tố gen di truyền và khoảng 40% số được dự đoán thích hợp với việc ăn kiêng có hàm lượng carbohydrate thấp. Tuy nhiên, điều này này lại không hề trùng khớp với kết quả nghiên cứu trên và không liên quan đến việc giảm cân thành công của mỗi người.

Chất lượng thực phẩm quan trọng hơn số lượng

Bạn nên chọn chế độ ăn kiêng low carb hay low fat?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến kết quả giảm cân của người tham gia là chất lượng thực phẩm.

Đối với chế độ ăn kiêng low fat, họ sẽ tiêu thụ những thức ăn có hàm lượng chất béo thấp hoặc không béo, chẳng hạn như các loại sữa từ hạt, thịt chế biến sẵn. Trong khi đó, các loại thực phẩm như bánh mì kẹp xúc xích, bò bít tết và sữa bò rất thích hợp dành cho những người thực hiện chế độ ăn kiêng low carb.

Người tham gia đều được khuyến khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và loại bỏ các thức ăn không tốt cho sức khỏe. Vì thế, tất cả những yếu tố này đều góp phần giúp họ giảm cân thành công.

Điều này có nghĩa là dù bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng nào đi chăng nữa, hãy chắc chắn rằng thực phẩm mà bạn lựa chọn đều phải tươi ngon, tốt cho sức khỏe thay vì thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, bạn nên tránh để cho bản thân cảm thấy đói bụng cồn cào để có thể theo đuổi chế độ ăn kiêng lâu dài hơn.

Thực tế, việc chú trọng thực phẩm lành mạnh và đầy đủ giá trị dinh dưỡng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân hơn là bạn chỉ quan tâm đến phương pháp ăn kiêng với những quy định nghiêm ngặt.

Ngoài ra, lượng calo tiêu thụ trong quá trình ăn kiêng không hề quan trọng như bạn vẫn nghĩ, vì kết quả thành công phụ thuộc vào chất lượng nhiều hơn số lượng. Có thể bạn sẽ cần nhiều lượng calo để đốt cháy chất béo trong cơ thể. Thế nên, việc chú trọng vào chất lượng thực phẩm sẽ mang lại cho bạn kết quả giảm cân thành công hơn.

Phương pháp ăn kiêng hiệu quả nhất

Bạn nên chọn chế độ ăn kiêng low carb hay low fat?

Tóm lại, cả hai chế độ ăn kiêng đều có thể mang lại kết quả đáng mong đợi nếu bạn biết lựa chọn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một bí quyết giảm cân hiệu quả và đơn giản, bạn không cần thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe. Ngoài ra, hãy luyện tập thói quen ăn uống tốt. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thói quen ăn uống hằng ngày.

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với những người ăn kiêng là họ không thể duy trì chế độ ăn kiêng trong thời gian dài, đặc biệt đối với chế độ ăn kiêng khắt khe. Chúng ta buộc phải thực hiện theo một danh sách những thứ nên và không nên ăn. Chính điều đó khiến bạn cảm thấy không cảm nhận được hương vị của món ăn và dễ dàng chán nản dẫn đến bỏ cuộc.

Bạn không cần cố gắng tìm ra chế độ ăn kiêng tốt nhất đối với bản thân dựa trên các đặc điểm cơ thể, vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào thực phẩm tốt cho sức khỏe và duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhé.

Theo Hellobacsi