Sau khi mua lại bộ phận TikTok, các công ty công nghệ của Mỹ có thể sẽ phải tự phát triển một thuật toán mới.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán đằng sau ứng dụng chia sẻ video này trong bất kỳ thương vụ mua bán hoặc thoái vốn nào, theo một nguồn tin nội bộ chia sẻ với tờ SCMP.

Trong bối cảnh hạn chót để TikTok hoàn thành thương vụ mua bán bộ phận hoạt động tại Mỹ đang cận kề (15/9), nguồn tin này khẳng định ByteDance "có thể bán xe nhưng không bán động cơ" .

Theo đó, ByteDance dự kiến sẽ chỉ bán ứng dụng TikTok mà không bao gồm thuật toán, hay mã nguồn hoạt động đằng sau ứng dụng này cho các công ty công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, bộ phận công nghệ của TikTok tại Mỹ có thể tự mình phát triển một thuật toán mới. ByteDance được cho là đã thông báo cho các nhà chức trách Mỹ cũng như các bên mua tiềm năng về quyết định này.

Trước đó, một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cũng cho biết ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok, ngoại trừ các thuật toán. Cụ thể, điều kiện "không có thuật toán" hiện là điểm mấu chốt cho bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc bán hoặc tái cơ cấu TikTok, sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu công nghệ nhằm đáp trả lại Mỹ. ByteDance cho biết họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy định của chính phủ Trung Quốc.

Theo một nguồn tin am hiểu công nghệ chia sẻ với tờ SCMP, ByteDance sử dụng chung một bộ mã nguồn cho TikTok ở tất cả các quốc gia, nhưng có sự tùy chỉnh với mỗi thị trường khác nhau.

"Về lý thuyết, nhóm nghiên cứu của Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen với thuật toán mới này. Trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các ứng dụng chia sẻ video đang ngày càng gay gắt, sẽ rất khó để bắt kịp nếu bạn mất quá nhiều thời gian để thuật toán mới hoạt động tốt", nguồn tin này nhận định.

Theo nhiều chuyên gia công nghệ, việc loại trừ thuật toán, vốn được coi là "công thức" tạo nên thành công của TikTok, sẽ buộc những người mua tiềm năng phải xem xét lại kế hoạch mua và định giá ứng dụng.

Bán xe nhưng không bán động cơ: ByteDance tuyên bố thuật toán gây nghiện của TikTok không phải để bán - Ảnh 1.
Ngày 15/9 tới đây sẽ là hạn chót để TikTok bán toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình ở Mỹ, hoặc phải đối mặt với quyết định đóng cửa từ phía chính phủ Mỹ.

Hiện tại, theo thông tin được cung cấp từ tờ Wall Street Journal, Oracle Corp có thể là cái tên được lựa chọn là hãng thắng cuộc trong việc mua lại bộ phận TikTok tại Mỹ, sau khi đề nghị của Microsoft đã bị ByteDance từ chối.

Nguồn tin giấu tên của WSJ cho biết, Oracle sẽ được thông báo như một "đối tác đáng tin cậy" của TikTok tại Mỹ. Tạp chí này cũng cho biết thêm, thỏa thuận cuối cùng của thương vụ này sẽ không được cấu trúc như một giao dịch mua đứt bán đoạn.

Trong khi đó, đài truyền hình Quốc tế Trung Quốc CGTN lại khẳng định ByteDance sẽ không bán bộ phận điều hành TikTok tại Mỹ cho Orcale hay Microsoft.

Theo kế hoạch, ngày 15/9 tới đây sẽ là hạn chót để TikTok bán toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình ở Mỹ, hoặc phải đối mặt với quyết định đóng cửa từ phía chính phủ Mỹ.

Theo CafeBiz