trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự sống. việc giữ cho trái cây được tươi ngon, lâu hư là vô cùng quan trọng, xem ngay các mẹo để bảo quản trái cây trong tủ lạnh ở bài viết sau đây nhé. 

Chọn quả ngon ngay từ đầu

Để giữ trái cây trong tủ lạnh được lâu, điều đầu tiên cần nhớ chính là chọn những quả chất lượng. Nguyên tắc chính là:

  • Quả cần tươi, một số quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.
  • Cầm quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.
  • Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.
Biết cách chọn trái cây đạt chất lượng để bảo quản lâu trong tủ lạnh
Lưu ý: Nếu mua tại siêu thị hoặc chợ, nên chọn trái cây trưng bày tại các khu vực riêng biệt với các loại thịt cá tươi sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống sang.

Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh

Cắt đi những phần bị hỏng hoặc quá chín nếu có bằng dao sạch. Nhớ vệ sinh sạch sẽ bếp trước đó để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào trái cây.

Tuyệt đối KHÔNG được rửa trước khi cho vào tủ lạnh để không làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến trái cây dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Chỉ khi bạn muốn ăn mới được rửa chúng.

Cho trái cây vào túi lưới vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập khi sắp xếp. (Có thể dễ dàng tìm mua các túi lưới này tại chợ)

Các bạn nên sử dụng túi lưới để bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Nếu dùng bao ni lông hoặc hộp, hãy đảm bảo nó được thoáng khí. Hãy đục một vài lỗ (khoảng 20 lỗ) trên bao, điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng hô hấp yếm khí, giúp quả tươi ngon lâu hơn.

Sai lầm phổ biến là người dùng hay đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Vì khi chín, chúng sẽ tỏa ra loại khí etylen làm rau, củ nhanh hư hỏng hơn.

Không nên để trái cây gần với rau, củ khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Một số loại trái cây không nên bảo quản tại tủ lạnh như khoai lang, dưa hấu, cà chua. Nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ như khoai lang có thể trở nên cứng hơn hoặc lâu chín.

Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ,... nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh. 

Chuối và bơ nên để bên ngoài cho đến khi chín mới cho vào tủ lạnh

Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước. 

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3 độ đến 5.6 độ C (Thường thì ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này)

Cách bảo quản và thời gian bảo quản tối đa của một số loại trái cây:

Cách bảo quản đúng

Thời gian tối đa

Táo

Cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua.

3 tuần

Chuối

Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn.

5 ngày

Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh.

3 ngày

Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh.

5 ngày

Ổi

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

5 ngày

Kiwi

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

4 ngày

Đu đủ

Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh.

1 tuần

Chanh

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

3 tuần

Bắp trái chưa bóc vỏ

Cho ngay vào tủ lạnh. Nên hấp khi lấy ra sử dụng.

Tốt nhất nên dùng xong trong ngày đầu tiên. Có thể giữ được đến 3 ngày sau.

Xoài

Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh.

4 ngày.

Ở trên là những cách quan trọng giúp mọi người có thể bảo quản được trái cây vừa tươi ngon, lại vừa không bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Theo VnExpress