một trong những ưu điểm của bếp từ là khi nấu ăn bề mặt chỉ nóng tập trung ở vòng nhiệt trên mặt bếp do tiếp xúc với đáy nồi nóng. thế nhưng, khi sử dụng thỉnh thoảng người dùng chạm tay vào mặt bếp thấy nóng. bạn thắc mắc lý do bếp từ bị nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất, mời xem ngay ở bài viết này nhé!

Nguyên nhân bếp từ bị nóng

Đun nấu ở công suất lớn có thể khiến bếp từ bị nóng nhanh, không an toàn khi sử dụng

- Đun nấu ở nhiệt độ lớn, công suất cao trong một thời gian dài khiến bếp từ bị quá tải, chạm vào bếp sẽ thấy rất nóng. Thông thường, trên màn hình điều khiển sẽ xuất hiện mã báo lỗi E1 để thông báo với người dùng bếp đang quá nóng.

- Quạt tản nhiệt của bếp từ bị chặn, có vấn đề, hỏng, xung quanh bếp không thoáng khí.

- Dụng cụ nấu có nhiệt độ cao hơn 280 độ C, dòng điện vào bếp ở mức quá cao làm bếp từ cũng nóng lên. Tình trạng này thường đi kèm với sự xuất hiện mã lỗi E4 trên màn hình bảng điều khiển.

- IGBT (trở cảm biến) của bếp bị quá nhiệt cũng khiến bếp bị nóng, bạn sẽ thấy có mã lỗi E5 xuất hiện.

- Cảm biến nhiệt bị tắt, lỏng hoặc có thể là do nhiệt độ ở đáy nồi quá cao cũng làm tăng nhiệt độ của bếp từ, khi đó thiết bị sẽ hiển thị mã lỗi E6.

Xem thêm:

Các mã báo lỗi thường hay gặp của bếp từ

Cách khắc phục hiệu quả

Tắt bếp để giảm nhiệt khi bếp từ bị nóng

- Xử lý khi nguyên nhân là do đun nấu với công suất cao, nhiệt độ dụng cụ nấu lớn, trở cảm biến bị quá nhiệt, cảm biến nhiệt có vấn đề. Bạn cần nhanh chóng tắt bếp, làm nguội tối thiểu 10 phút, nhấc các dụng cụ nấu còn đặt trên mặt bếp ra.

- Bạn cũng cần xem lại dòng điện vào bếp, đảm bảo là nó đang ở mức ổn định, nếu không chắc chắn bạn nên dùng một chiếc ổn áp sẽ giúp ổn định nhanh nguồn điện vào bếp. Khi bếp đã nguội, bạn bật bếp lên thấy không còn mã lỗi xuất hiện thì có thể nấu ăn tiếp tục.

Lưu ý là khi khởi động lại mà nhiệt độ bếp vẫn không giảm, bạn cần tắt bếp, rút dây điện nguồn và liên hệ với trung tâm bảo hành, tiệm sửa chữa, đừng tự mở thiết bị ra sửa nếu bạn không là thợ chuyên nghiệp.

- Nếu nguyên nhân bếp bị nóng là do quạt tản nhiệt có vấn đề, bạn cần tắt bếp, kiểm tra lại tình trạng quạt tản nhiệt, lấy hết các vật dụng xung quanh làm cản trở hoạt động của quạt, tạo sự thông thoáng xung quanh bếp. Thay thế khi quạt tản nhiệt bị hư.

Ghi nhanh vào sổ tay các cách khắc phục để bạn không còn “đứng ngồi không yên” nếu thấy bếp từ nhà mình bị nóng. Bình luận vào ô bên dưới nếu bạn muốn chia sẻ thêm bí quyết khắc phục khi gặp tình huống bếp từ bị nóng nhé!

Theo VnExpress