các loại thực phẩm đã nấu chín hay những thực phẩm được đông lạnh nếu được cất giữ trong tủ lạnh thì phải tiêu thụ thật nhanh vì nếu không nó sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn.

Không phải loại thực phẩm nào cũng cần phải rã đông trước khi sử dụng

Đa phần, nhiều loại thực phẩm có thể dùng ngay sau khi lấy ra từ tủ đông/ tủ mát, chẳng hạn như bánh kem, bánh pizza, rau… hay các loại quả nhỏ như cam, quýt hoặc chanh… Đối với các loại thực phẩm đã nấu chín như thịt kho, cá kho hay canh thì trước khi sử dụng, bạn nên làm nóng chúng, bởi vì trong khi đông lạnh thực phẩm nấu chín có thể bị nhiễm khuẩn do nhiều yếu tố khách quan khác nhau (dụng cụ chứa, vi khuẩn tự sinh ra trong thực phẩm…) và bạn phải nhớ, nếu đã hâm nóng lại chúng thì phải tiêu thụ cho hết, tránh tình trạng dùng không hết lại cho vào đông tiếp.

Bánh pizza có thể ăn ngay mà không cần phải rã đông

Trứng tối đa bảo quản 1 tháng

Các nhà khoa học cho biết, nếu bạn giữ trứng ở nhiệt độ từ 8 đến 18 độ C thì bạn có thể sử dụng trứng được trong 1 tháng. Tuy nhiên, độ tươi ngon của trứng sẽ giảm dần theo thời gian mà bạn dự trữ trứng. Bạn có thể kiểm tra được độ tươi của quả trứng bằng cách cho nó vào một bát nước hay nếu đã lỡ chế biến thì nếu quả trứng nào lòng trắng bao quanh lòng đỏ là trứng còn mới tươi ngon, nếu lòng trứng trải dài thì chắc chắn đó là quả trứng cũ.

Trứng có thể bảo quản được đến 1 tháng

Thức ăn thừa, nguy cơ “tràn ngập” mầm bệnh

Bạn vẫn có thể sử dụng lại các thực phẩm thừa từ bữa ăn trước, tuy nhiên bạn phải cần chú ý một số quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm:

Đừng bao giờ tái đông một thức ăn hay thực phẩm nào đã rã đông, nếu đã rã đông đồng nghĩa với việc phải sử dụng hết.

Đừng bao giờ tái đông thức ăn đã rã đông

Đậy kín thức ăn thừa hoặc sử dụng túi ny lông cột chật trước khi cho vào tủ bảo quản. Không nên cho thức ăn đã nguội lạnh vào tủ lạnhSử dụng ngay thức ăn thừa đó chỉ sau 24h.

Không nên gọt vỏ trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh

Bạn cần xác định, một khi đã gọt vỏ trái cây thì phải sử dụng chúng ngay, nếu gọt vỏ và cho bảo tủ lạnh cất trữ thì nguy cơ vi khuẩn phát triển sẽ rất cao. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cất trữ trái cây vào tủ lạnh thì hãy rửa thật sạch lớp vỏ ngoài, để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu cũng như các chất bẩn bẩn bám ở bề mặt vỏ. Ngoài ra, do vỏ trái cây tập trung khá nhiều vitamin nên khi bạn gọt vỏ thì cũng chỉ nên gọt tương đối mỏng không nên gọt quá dày sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.

Không nên gọt vỏ trái cây khi cho vào tủ lạnh

Làm gì nếu tủ lạnh mất điện hoặc hư hỏng nhẹ???

Nếu như tủ lạnh của bạn đột ngột mất điện hoặc bị hư hỏng và bạn sẽ sửa chữa ngay trong 24 giờ, thì bạn cần chú ý những điều sau.

Thực phẩm tươi sống: Khi tủ lạnh hoạt động trở lại, nếu bạn thấy các tinh thể băng trong bao bì tức là độ lạnh vẫn còn dưới 5 độ C, bạn có thể an tâm để yên các sản phẩm ở đó. Ngược lại, nếu không thấy các tinh thể băng thì cần phải tiêu thụ thật nhanh trước khi thực phẩm đó bị ôi thui.

Thực phẩm đã nấu chín và các loài thuộc loại thân giáp (tôm, cua…): Bạn cần tiêu thụ thật nhanh hoặc cho chúng vào thùng rác. Không nên vì tiếc mà lại tiếp tục dữ trữ chúng, vì nó có thể sẽ là mầm bệnh tiềm ẩn cho bạn và gia đình.

Các loại tôm cua nên tiêu thụ thật nhanh nếu không chúng rất dễ hỏng

Bánh kem, kem lại và nước trái cây (cam ép, chanh dây, dưa hấu ép…):  Các loại thực phẩm này, phải được bảo quản liên tục trong nhiệt độ dưới 8 độ C, cho nên nếu tủ lạnh bị mất điện hay bị hỏng trong thời gian hơn 2 tiếng thì những loại thực phẩm này sẽ bị hư hoặc bị phân hủy các chất dinh dưỡng, thậm chí sẽ sinh ra những nguy hiểm độc hại.

Lưu ý về thời gian cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Đối với các loại thực phẩm có bao bì và chưa khui ra thì không có vấn đề gì nếu chúng còn hạn sử dụng.Thịt băm nhuyễn, trứng đã được đánh không được cất trong tủ lạnh quá 3 giờ.Các món canh, súp (có thịt và rau) không nên để trong tủ lạnh qua 20 giờ.

Các loại súp không nên để quá 20 giờ trong tủ lạnh

Đối với các món xào, món kho hoặc món chiên có thể để khoảng 1 đến 2 ngày. Hành lá, ngò, củ cải, chuối… nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm độ ngon thậm chí bị hư.Ngoài ra, một lưu ý quan trọng nhất mà DienmayXANH.com muốn đề cập đến bạn chính là phải thường xuyên làm vệ sinh tủ lạnh và theo dõi nhiệt độ bên trong tủ cũng như theo dõi thời gian sử dụng của từng loại thực phẩm được cất trữ bên trong tủ lạnh.

Theo VnExpress