bánh kem bắp ngọt nhẹ và thơm béo là một trong những món bánh tráng miệng vô cùng hấp dẫn. bài viết dưới đây sẽ vào bếp chỉ bạn bí quyết làm bánh kem bắp thơm ngon vạn người mê.

Bánh kem bắp

Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 80 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Phần cốt bánh

  • 40 gram bột ngô
  • 40 gram bột mì đa dụng
  • 30 gram dầu ăn
  • 15 gram sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng
  • 4 trứng gà (58-60gram/ quả cả vỏ) – nhiệt độ phòng 
  • 80 gram đường
  • 1/2 thìa cà phê cream of tartar
  • 1 nhúm nhỏ muối

Phần kem bắp 

  • 2 bắp ngô to 
  • 350 ml kem tươi có hàm lượng béo tối thiểu 35%
  • 50 gram đường
  • 1/2 thìa cà phê vanilla chiết xuất (không bắt buộc)
  • Hạnh nhân phủ ngoài bánh (không bắt buộc)
  • 40 gram bơ lạt
  • 60 gram cream cheese
  •  8 gram muối
  • 235 gram whipping cream
  • 235 gram sữa tươi

Dụng cụ: Lò nướng, phới đánh trứng, bếp gas,...

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm cốt bánh

- Vặn lò nướng 175 độ C hoặc 165 độ C rồi cho khuôn sẫm màu vào. Lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn.

Lót giấy nến khuôn làm bánh

- Rây bột mì và bột ngô, dùng phới lồng trộn đều. Đong sữa và dầu ăn vào chung một bát.

Rây bột, cho dầu ăn và sữa đặc vào chung một bát

- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai âu khác nhau.

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng

- Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy đánh trứng ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar vào. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng giặt thì cho đường vào âu (Dùng toàn bộ số đường trong công thức, cho từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao).

Đánh lòng trắng thành hỗn hợp bọt mịn như xà phòng

- Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ xuống tốc độ vừa. Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút cho đến bông cứng (không đánh đến bông cứng đến tách nước. Khi nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo theo nhưng chóp này có thể sẽ hơi ngoặt xuống.

Đánh bông lòng trắng trứng

- Để máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh đều (mất khoảng 5-10 giây để đánh 1 lòng đỏ). Sau khi đánh xong toàn bộ lòng đỏ, ta sẽ có hỗn hợp rất mịn và bông, màu vàng nhạt như trong hình.

Cho lòng đỏ và đánh mịn

- Để máy ở tốc độ thấp nhất, khuấy nhẹ cho dầu ăn và sữa hòa vào nhau rồi từ từ đổ men theo thành âu. Đánh đều cho hòa quyện.

- Để máy ở tốc độ thấp nhất. Chia bột làm 2-3 phần. Rây từng phần vào âu. Đánh cho hòa quyện (mất khoảng 10-15 giây để đánh sau mỗi lần cho bột). Các bạn nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, đánh sẽ nhanh hơn.

Cho bột vào âu sao cho bột phủ khắp mặt âu
Không nên đánh quá lâu, sẽ dễ làm cho nhiều bọt khí bị vỡ, bánh bị chai cứng hoặc không nở được. Sau khi đánh xong hỗn hợp trứng bột cần phải còn tương đối đầy âu.

- Đổ bột vào khuôn. Gõ khuôn xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt. Lập tức mang đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C (khuôn sẫm màu), hai lửa, trong khoảng 25-35 phút. Bánh chín là khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh, thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.

Đổ bột vào khuôn

- Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội.

Lấy bánh a khỏi khuôn để nguội

Bước 2: Làm kem bắp

- Cho kem tươi, đường và vanilla theo lượng đã nêu ở phần công thức làm kem bắp vào âu. Đánh kem đến khi đông cứng, kem đạt chuẩn phải đặc, máy chạy thấy vân, nhấc que đánh lên thấy chóp.

Làm kem bắp

- Bắp sau khi luộc thì tách hạt, để riêng, giữ lại nước luộc bắp.

Bắp sau khi luộc thì tách hạt

- Chia cốt bánh bông lan thành ba phần, dùng nước luộc bắp phết lên mặt mỗi lớp bánh rồi phết tiếp một lớp creamed bắpmột lớp kem bắp lên mặt, rắc bắp luộc rồi nhẹ nhàng dùng muỗng ấn xuống để bắp ẩn vào trong lớp kem.

- Tiếp tục thực hiện như vậy với các phần bánh bông lan còn lại. Sau đó, đặt phần bánh bông lan cuối cùng lên trên, phủ kem bắp và láng thật đều.

Phết kem và bắp lên từng mặt bánh

- Đặt bánh kem bắp vào tủ lạnh, sau khoảng 3-4 giờ là bạn đã có thể thưởng thức.

Đặt bánh kem vào tủ lạnh, có thể tang trí hạnh nhân quanh thành bánh

Có thể bào hạt hạnh nhân thành những lớp mỏng để trang trí xung quanh thành bánh. Trang trí hạnh nhân ngay trước khi ăn sẽ giữ nguyên vị thơm ngon của hạt.

Thành phẩm

Bánh bắp rất ngon, không quá ngọt cũng không quá béo, thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ của bắp rất dễ chịu và hấp dẫn.

Bánh kem bắp

Mẹo thực hiện bánh kem bắp thành công

- Làm nóng lò nướng trước để cốt bánh bông lan được nướng ở nhiệt độ chuẩn.

- Có thể điều chỉnh lượng đường để phù hợp với khẩu vị của bạn.

- Cách chọn bắp ngon: bạn chỉ nên chọn những trái bắp tươi, râu bắp mềm mượtphần cuống không bị thâm hay héo. Những trái bắp có vỏ ngoài ôm chặt bắp, hạt mẩy, đều, bóng và thon dài vừa phải là bắp ngon.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bí quyết làm bánh kem bắp thơm ngon vạn người mê. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh hấp dẫn này!

Theo VnExpress