Cú giảm này một lần nữa cho thấy tính chất biến động mạnh và khó lường của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới...

Giá Bitcoin quay đầu sụt giảm sau khi lập đỉnh cao mọi thời đại, một lần nữa cho thấy tính chất biến động mạnh và khó lường của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Lúc hơn 7h sáng thứ Ba (5/1) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 32.449 USD, giảm hơn 2% so với thời điểm trước đó 24 tiếng. Trước đó, Bitcoin có thời điểm giảm 17%, mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 ngày kể từ tháng 3 năm ngoái.

Tuy nhiên, mức giảm này được coi là khiêm tốn nếu so với việc giá Bitcoin tăng 50% trong tháng 12 vừa qua. Sau khi tăng gấp 4 lần trong năm 2020, giá Bitcoin bước sang năm 2021 với đà tăng mạnh, có lúc lên gần 35.000 USD trong phiên ngày 3/1, cao nhất trong lịch sử.

"Việc Bitcoin bị bán mạnh ngày hôm nay là một sự nhắc nhở rằng đây vẫn là một tài sản còn tương đối mới, có mức độ biến động cao, và còn đang tìm chỗ đứng của mình trên thị trường", ông Adrian Lowcock, trưởng bộ phận đầu tư cá nhân thuộc Willis Owen, nói với hãng tin Bloomberg. "Còn nhiều trở ngại lớn mà Bitcoin cần vượt qua để trở thành một tài sản dòng chính hữu ích".

Biến động thất thường, Bitcoin đột ngột giảm sâu sau khi lên gần 35.000 USD - Ảnh 1.
Diễn biến giá Bitcoin ngày 4/1 theo giờ Mỹ. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Bloomberg.

Cũng như những lần tăng, giảm mạnh khác của giá Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền ảo nào khác, rất khó để xác định nguyên nhân cụ thể dẫn tới cú giảm này của Bitcoin. Mức tăng hơn 300% của giá Bitcoin trong năm ngoái được cho là kết quả của một cơn sốt đầu cơ mà ở đó, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân cùng đặt cược mạnh với niềm tin rằng tiền ảo đang dần trở thành một loại tài sản dòng chính và có thể giữ vai trò một kênh lưu trữ giá trị.

Những người tin vào Bitcoin đưa ra nhiều lý do để lập luận về một triển vọng tươi sáng của tiền ảo này, bao gồm nguồn cung Bitcoin có giới hạn trong khi các ngân hàng trung ương ồ ạt in tiền giấy. Những người hoài nghi lại nói Bitcoin đang hình thành bong bóng và sự tăng giá đang diễn ra chẳng qua là một dấu hiệu về cơn khát những tài sản rủi ro đang diễn ra trên thị trường toàn cầu.

"Cổ phiếu công nghệ nóng trên sàn Nasdaq, các cổ phiếu Internet Trung Quốc, và cổ phiếu các công ty công nghệ sinh học (biotech) nhiều hứa hẹn đều có mức biến động giá chẳng là gì nếu so với những diễn biến hiện nay trong lĩnh vực tiền ảo", nhà đồng sáng lập Louis Gave của Gavekal Research phát biểu trên Bloomberg.

Năm 2020 chứng kiến làn sóng nhà đầu tư F0 đổ bộ thị trường chứng khoán toàn cầu và trở thành một lực lượng hùng hậu. Một số nhà phân tích đang đặt câu hỏi giờ đây, liệu những nhà đầu tư này có rút vốn khỏi các cổ phiếu công nghệ để chuyển sang đầu cơ tiền ảo.

"Vốn hóa thị trường gia tăng của Bitcoin chắc chắn phải gây thiệt hại cho một kênh đầu tư nào đó", ông Gave nói. "Liệu tiền của các nhà đầu tư F0 có được rút khỏi những cổ phiếu mà họ yêu thích trong năm ngoái để chuyển sang thị trường tiền ảo?"

Biến động thất thường, Bitcoin đột ngột giảm sâu sau khi lên gần 35.000 USD - Ảnh 2.
Diễn biến giá Bitcoin qua các năm. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Bloomberg.

Chuyên gia Paul Hickey của Bespoke Investment Group thì cho rằng đồng USD suy yếu có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng giá điên cuồng của Bitcoin. "Lần gần đây nhất USD có mức giảm mạnh đến vậy trong khoảng thời gian 6 tháng là vào nửa sau của năm 2017. Đó cũng là giai đoạn Bitcoin bắt đầu nổi lên như một tài sản dòng chính" và tăng giá mạnh mẽ.

Theo CafeBiz