đối với nhiều người lao động, nhất là sinh viên mới ra trường, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc chuẩn là điều khó khăn. xem ngay những thông tin dưới đây để giúp hồ sơ xin việc của bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Các giấy tờ cần có trong một bộ hồ sơ xin việc bao gồm:

Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Bạn cần khai đầy đủ thông tin lý lịch, dán ảnh 4x6 rồi mang tới phòng công chứng hoặc UBND phường, xã để xin xác nhận (công chứng). Lưu ý mang theo cả sổ hộ khẩu để cơ quan thẩm quyền đối chiếu thông tin nhé.

Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Đơn xin việc

Bạn có thể tải mẫu đơn có sẵn trên mạng về điền vào hoặc tự viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Có thể bạn chưa biết, đơn xin việc viết tay là một trong những thủ tục xuất hiện trong gần như mọi cuộc phỏng vấn với người Nhật.

CV xin việc

CV là gì?

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae" - là một bản tóm tắt sơ lược thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm. Một chiếc CV tốt là CV nêu bật được những kĩ năng mà bạn có và những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứng cử viên khác cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển chứ không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Hiện nay, CV thường được các nhà tuyển dụng xem đầu tiên khi nhận hồ sơ của một ứng viên bất kỳ. CV đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho người thuê nhân công và do đó, ứng viên nên chuẩn bị thật cẩn thận và khéo léo. Mặc dù CV hiệu quả không đồng nghĩa với việc bạn đã trúng tuyển nhưng nó là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội được lọt vào vòng phỏng vấn.

Bạn nên trình bày cẩn thận một bản CV rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt bạn có thể tham khảo về, và nếu kỳ công hơn bạn hãy in màu cho CV. Hãy lưu ý điều này để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

Mẫu CV

Giấy khám sức khỏe

Bạn tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường,... để khám và xin giấy khám sức khỏe. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2 - 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.

Giấy khám Sức khỏe

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận,…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường và chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thay thế.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

Ảnh chân dung nên chụp sao cho tóc tai gọn gàng, khuôn mặt tươi tắn, nhiều sức sống, trang phục lịch sự như sơ mi, vest,...

Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh có công chứng

Một số câu hỏi về hồ sơ xin việc

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi làm và nộp hồ sơ xin việc mà chúng tôi đã tổng hợp:

Mua hồ sơ, sơ yếu lý lịch ở đâu?

Bộ hồ sơ này có thể mua được ở hầu hết các tiệm tạp hóa/phòng photo. Chi phí khoảng 5.000 - 10.000đ/bộ.

Viết CV như thế nào cho chuẩn?

Một CV chuẩn cần có những thông tin sau:

 • Ảnh đại diện: Hãy chèn bức ảnh trang trọng, và có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực diện (Không nên chèn ảnh thẻ nhé, hãy chọn một bức ảnh bạn cảm thấy đẹp, tự tin).
 • Thông tin cá nhân: Đảm bảo bạn bao gồm những thông tin như tên đầy đủ của bạn, thông tin liên lạc (địa chỉ nơi ở, email, số điện thoại),...
 • Mục tiêu công việc: Thể hiện mong muốn nghề nghiệp của bạn (có thể là mong muốn bạn làm việc ở vị trí nào, đạt được điều gì từ vị trí công việc đó và mong muốn cống hiến như thế nào cho công ty).
 • Trình độ học vấn: Bao gồm trường đại học/cao đẳng bạn đã học, chuyên ngành học, thời gian tốt nghiệp, bằng cấp bạn nhận được. Bạn có thể lấy thêm điểm cho CV của mình bằng cách bổ sung thông tin về học bổng (nếu có), các hoạt động chuyên môn ngoại khóa,...
 • Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm bạn làm từ công việc thực tập, công việc làm thêm; bạn có thể nêu ra ở đây (mô tả công việc bạn đã làm).
 • Kỹ năng: Bạn nên liệt kê kỹ năng liên quan đến công việc và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển.
 • Hoạt động xã hội: Bạn đã tham gia những hoạt động xã hội gì, khoảng thời gian tham gia, tên tổ chức, vị trí bạn làm. Mô tả công việc và quan trọng là sự đạt được từ hoạt động bạn tham gia, và bạn đã cống hiến được gì cho cộng đồng, tổ chức bạn tham gia.
 • Giấy chứng nhận và giải thưởng: Thời gian bạn đạt được, tên chứng nhận, giải thưởng,...
 • Tham khảo: Tên của người trong danh sách tham khảo của bạn, vị trí, tên công ty của họ, thông tin liên lạc (email, số điện thoại). Nếu không muốn bao gồm thông tin này do không nhớ rõ thông tin liên lạc thì đơn giản viết là: Sẵn sàng khi được yêu cầu (References available upon request).
Viết CV như thế nào cho chuẩn?

Hồ sơ xin việc công chứng ở đâu?

Nếu như trước đây, bạn chỉ có thể công chứng tại các cơ quan nhà nước như: UBND Phường/Xã/Quận/Huyện/Thị trấn,… Thì hiện nay, để đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân, có nhiều văn phòng công chứng có dấu xác nhận hợp pháp, thủ tục nhanh gọn và có mặt mọi tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, khi đi công chứng hồ sơ cần phải lưu ý một số những địa điểm được cấp phép sử dụng có dấu đỏ nếu không công chứng sẽ không được chấp nhận. Một số nơi có thẩm quyền công chứng mà người dân có thể tham khảo ngoài những cơ quan thông thường khác như:

 • Các phòng tư pháp thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố.
 • Các ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
 • Phòng công chứng thuộc phòng tư pháp.
Hồ sơ xin việc công chứng ở đâu?

Để xin công chứng hồ sơ xin việc bạn cần tuân thủ theo đúng thủ tục theo đúng quy định. Khi đến cơ quan hay văn phòng công chứng có thẩm quyền bạn cần đem theo một số giấy tờ công chứng, xác nhận giấy tờ, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • 1 bộ hồ sơ đúng quy định có dán ảnh 4×6.
 • 1 bản gốc và bản photo hộ khẩu thường trú có tên cá nhân người xin công chứng.
 • Bản gốc chứng minh thư nhân dân chưa quá thời hạn 15 năm và 2 bản photo.

Quy định này sẽ giúp người làm nhiệm vụ kí tên, đóng dấu xác nhận có thể đối chiếu, so sánh tránh trường hợp sẽ tạo những giấy tờ, hồ sơ giả. Đây là quy định được Nhà nước ban hành, buộc những người xin công chứng phải tuân thủ theo.

Hồ sơ xin việc công chứng ở đâu?

Mức phí công chứng hồ sơ xin việc sẽ được quy định cơ bản theo từng cơ quan và văn phòng công chứng. Tuy nhiên, mức thu phí cấp bản sao văn bản công chứng cơ bản sẽ là 5.000 đồng/trang, bắt đầu từ  trang thứ ba trở lên thì mỗi trang có mức phí 3.000 đồng nhưng mức tối đa không quá 100.000 đồng/bản.

Nên mặc gì khi đi nộp hồ sơ, đi phỏng vấn?

Hãy lựa chọn những bộ đồ lịch sự, sơ mi, quần đen, và một đôi giày lịch sự sẽ là một lựa chọn an toàn. Đôi giày lịch sự có thể là giày thể thao hoặc giày tây, nhưng không quá màu mè gây phản cảm.

Nên mặc gì khi đi nộp hồ sơ, đi phỏng vấn?

Chưa có bằng tốt nghiệp đi xin việc có được không?

Trong thời điểm hiện tại, bằng cấp không còn quá quan trọng. Trừ một số ngành đặc thù hay biên chế nhà nước sẽ buộc phải có bằng cấp, còn các việc làm phổ biến như Sales, Marketing,… thường sẽ không yêu cầu mục này.

Chưa có bằng tốt nghiệp đi xin việc có được không?

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin việc cũng như nơi mua hồ sơ xin việc. Mong rằng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được một công việc ưng ý!

Theo VnExpress