Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc hãng này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ khi dành ưu đãi tuyển dụng cho các lao động nước ngoài có thị thực tạm thời.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Facebook đã từ chối tuyển dụng lao động người Mỹ đủ điều kiện cho hơn 2.600 vị trí việc làm, với mức lương trung bình 156.000 USD/năm. Thay vào đó, hãng đã lấp đầy đội ngũ nhân sự bằng những người nước ngoài sử dụng các loại thị thực tạm thời như H-1B.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Facebook đã sử dụng các chiến thuật phân biệt đối xử với người lao động Mỹ bắt đầu không muộn hơn ngày 1/1/2018 và ít nhất là đến ngày 18/9/2019. Những chiến thuật này bao gồm việc không quảng cáo các vị trí mở trên trang web việc làm của họ cũng như từ chối cân nhắc những người lao động Mỹ cho những vị trí đó.

Eric S. Dreiband, người đứng đầu Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, nói: "Thông điệp của chúng tôi gửi tới người lao động rất rõ ràng: Nếu các công ty từ chối cơ hội việc làm bằng cách ưu tiên người có thị thực tạm thời một cách bất hợp pháp, Bộ Tư pháp sẽ buộc họ chịu trách nhiệm".

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến tất cả các nhà tuyển dụng - bao gồm cả những nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ - là rõ ràng: Các vị không thể ưu ái tuyển dụng, cân nhắc hoặc thuê một cách bất hợp pháp những người có thị thực tạm thời hơn người lao động Mỹ", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh thêm.

Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Facebook - Ảnh 1.
Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Time Magazine)

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, hành vi bị cáo buộc của Facebook cũng tác động xấu đến những người có thị thực tạm thời bằng cách tạo ra một mối quan hệ việc làm không bình đẳng bởi những người lao động này dựa vào việc làm của họ để duy trì tình trạng nhập cư.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, việc cơ quan này kiện Facebook là bước tiếp theo sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Bộ đã theo đuổi việc xem xét rộng rãi ngành công nghệ từ năm 2019 và gần đây nhất đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google vào tháng 10.

Phía Facebook cho biết đang hợp tác với giới chức Mỹ để xử lý vụ việc, đồng thời từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Vụ kiện là minh chứng mới nhất về những xung đột của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với các doanh nghiệp công nghệ trong vấn đề hạn chế nhập cư đối với lao động nước ngoài.

Theo CafeBiz