"Đừng ngủ nữa, mau dậy làm thêm giờ ngay lập tức, tiếp tục cống hiến cho công ty!", một số nhân viên ByteDance đang động viên nhau trên mạng xã hội.

Sáng sớm hôm nay 8/9, ByteDance đã gửi một lá thư tới toàn thể nhân viên, bày tỏ lòng biết ơn tới họ vì đã và đang phải đối mặt với những thách thức như đại dịch toàn cầu và một loạt các xáo trộn cũng như tin đồn về hoạt động kinh doanh trong suốt thời gian qua.

Tâm thư đi kèm phần thưởng: Từ ngày 1/7 đến ngày 31/8/2020, nhân viên chính thức làm việc trên 26 ngày sẽ nhận được thêm 50% mức lương cố định của tháng 8. Hiện tại, ByteDance áp dụng hệ thống nghỉ cách tuần, đồng nghĩa với việc hầu hết nhân viên đều làm việc 26 ngày trong tháng nên gần như tất cả đều nhận được tiền thưởng.

Thông điệp ngay lập tức đón nhận được nhiều sự ủng hộ của nhân viên. Nhiều người đã chia sẻ lại nó trên mạng xã hội với các bình luận mang tính động viên nhau: "Đừng ngủ nữa, mau dậy làm thêm giờ ngay lập tức, tiếp tục cống hiến cho công ty!"

ByteDance gửi tâm thư cho nhân viên, tặng nửa tháng lương để tạo động lực - Ảnh 1.

"Từ giờ phút này, tôi phải cố hết sức vì ByteDance. Đang nằm trên giường nghịch điện thoại bỗng dưng nhận được tiền thưởng tháng 9. Phải ngồi bật dậy vì sốc khi thấy tiền từ trên trời rơi xuống. Cảm ơn ông chủ, tôi sẽ sống chết vì công ty. Sau khi tham gia ByteDance, vận may trở nên tốt hơn và sức mạnh cũng tăng tiến. Tôi yêu công ty, tôi có thể cống hiến trong 50 năm nữa!", một nhân viên chia sẻ trên Weibo.

Dưới đây là toàn văn của bức tâm thư:

Xin chào tất cả mọi người,

Trong khoảng thời gian vừa qua, chúng ta đã cùng nhau đối mặt với những thách thức như dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu và những thay đổi trong môi trường vĩ mô. Để cảm ơn mọi người đã cùng nhau vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, công ty sẽ phát tiền thưởng cho tất cả các đồng nghiệp đủ điều kiện như sau:

Cấp cho: Người lao động chính thức có thời gian làm việc trên 26 ngày trong thời gian từ ngày 01/7 đến ngày 31/8/2020.

Số tiền được trả: 50% lương cố định hàng tháng vào tháng 8/2020 (một số nhân viên có thể được điều chỉnh tùy trường hợp)

Ngày phát thưởng: Cùng với đợt trả lương tháng 9/2020

Cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến ​​và làm việc chăm chỉ. Hãy để chúng ta tiếp tục không ngừng nâng cao trải nghiệm sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh doanh và thực hiện sứ mệnh của ByteDance là "tạo cảm hứng sáng tạo và làm phong phú cuộc sống" để phục vụ người dùng và khách hàng.

Bức tâm thư được đưa ra trong bối cảnh TikTok, công ty con của ByteDance, sắp bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Đánh giá về tiến độ hiện tại, việc bán TikTok tại Mỹ có thể bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Trước đó, Wal-Mart, Microsoft, Oracle… đã đưa ra các điều kiện để mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Tuy nhiên, với các động thái mới từ chính phủ Trung Quốc, người sáng lập công ty kiêm CEO Zhang Yiming có thể sẽ tiếp tục sở hữu việc kinh doanh của TikTok tại Mỹ sau thời hạn mà chính phủ Hoa Kỳ đặt ra, hoặc thậm chí được chọn không bán doanh nghiệp.

Trên thực tế, Zhang Yiming có một số lý do để không đồng ý với việc bán TikTok. Trước hết, ông và Bytedance hoàn toàn không cần tiền. Giá trị của ByteDance hiện vào khoảng 140 tỷ USD, doanh thu năm 2019 vượt 17 tỷ USD và lợi nhuận ròng vượt quá 3 tỷ USD.

Thứ hai, nếu chọn bán TikTok tại Mỹ, Zhang Yiming có thể sẽ không bao giờ thành công ở thị trường Mỹ được nữa. Ông sẽ buộc phải từ bỏ quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ, với một ứng dụng có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ và sắp bắt đầu kiếm được lợi nhuận.

ByteDance gửi tâm thư cho nhân viên, tặng nửa tháng lương để tạo động lực - Ảnh 2.
CEO ByteDance Zhang Yiming.

Nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, kết quả trực tiếp là nó sẽ bị xóa khỏi Apple và Google App Stores và các bản cập nhật phần mềm cũng sẽ dừng lại. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng có thể cắt đứt quyền truy cập của TikTok vào các dịch vụ đám mây cục bộ, vốn rất cần thiết để duy trì dữ liệu và các dịch vụ phát trực tuyến.

Tuy nhiên, ngay cả khi nó bị cấm, thanh thiếu niên Mỹ vẫn có thể tải xuống TikTok bằng cách vượt qua tường lửa hay sử dụng các ứng dụng trung gian. TikTok vẫn có thể tiếp tục hoạt động ở các khu vực khác trên thế giới (ngoại trừ Ấn Độ) và phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh của mình. Điều này cũng để lại khả năng tái nhập cảnh vào Mỹ trong tương lai.

Ngoài ra, Bytedance đang tìm cách sử dụng luật pháp Mỹ để xem liệu có thể trì hoãn lệnh cấm của Trump hay không.

Lu Xiaomeng, nhà phân tích cấp cao tại quỹ đầu tư Eurasia Group, cho biết: "Zhang Yiming đang đánh cược rằng tòa án sẽ ra lệnh, hy vọng rằng vụ việc sẽ được khép lại sau thời hạn, hoặc thậm chí sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Hy vọng cuối cùng của ông ấy là hệ thống luật pháp Hoa Kỳ vẫn có thể hoạt động như một hàng rào bảo vệ mỗi khi Nhà Trắng tỏ ra 'bất thường'."

Theo CafeBiz