trên máy khoan, máy mài, mắt cắt đa năng sử dụng các loại đĩa cắt khác nhau sẽ có công dụng khác nhau. bài viết dưới đây giới thiệu sơ lược tới các bạn các loại đĩa cắt phổ biến, cách nhận biết cũng như công dụng của các loại đĩa cắt này.

1. Đĩa đá cắt đá mài

Đĩa đá cắt đá mài là loại mâm rời để gắn vào máy cắt, có tác dụng dùng để cắt hoặc mài nhẵn các vật liệu như kim loại, hợp kim, gỗ, nhựa, đá, bê tông,...

Đĩa đá cắt đá mài thường được làm bằng được làm từ ôxit nhôm cao cấp với keo phenol tiên tiến để có thể dùng cho những công việc đòi hỏi cao mà vẫn có được kết quả tốt. Hơn nữa, lưới sợi thủy tinh được sản xuất chính xác để đảm bảo độ ổn định và an toàn cao trong quá trình cắt.

Đĩa đá cắt đá mài

Một số loại đĩa đá cắt đá mài:

- Đĩa đá cắt: Mỗi đĩa cắt được sản xuất để cắt các vật liệu khác nhau như cắt gỗ, cắt kim loại, cắt inox ,... hoặc có loại với độ cứng cao sử dụng rộng rãi với kim loại nhiều kim loại khác nhau

- Đĩa đá mài: Đĩa đá mài chuyên dùng để mài nhẵn bề mặt vật liệu.

- Đĩa đá cắt mài phối hợp: Đây là loại đĩa vừa có thể cắt hoặc mài vật liệu.

2. Đĩa chà nhám

Đĩa nhám dùng để chà nhám, làm mịn bề mặt vật liệu như kim loại, hợp kim, gỗ, đá,... Đĩa nhám thường được làm bằng hạt mài ôxit nhôm bán giòn, hạt được kết dính hoàn toàn bằng keo tổng hợp trên lớp nền làm từ sợi lưu hóa để có tính ổn định cao khi sử dụng và cho kết quả chà nhám tối ưu.

Một số loại đĩa chà nhám:

- Đĩa nhám xếp: Được cấu tạo từ những đĩa nhám chồng lên nhau để đem lại sức công phá mạnh mẽ trên bề mặt vật liệu. Đĩa nhám xếp được dùng để mài mối hàn hoặc mài thô bề mặt vật liệu.

Đĩa nhám xếp

- Đĩa nhám: Được dùng để mài tinh làm nhẵn bề mặt trước khi hàn hoặc làm nhẵn bề mặt sau khi hoàn thiện.

Đĩa nhám
Đặc trưng của đĩa đá cắt, đĩa đá mài, đĩa chà nhám là dạng hạt trên mặt đĩa. Bạn rờ tay lên mặt đĩa sẽ thấy sần, thô ráp. Độ thô ráp này tùy từng loại đĩa đá mà mức độ sẽ khác nhau.

3. Đĩa cắt kim cương

Đĩa cắt kim cương có thiết kế mảnh cắt theo công nghệ đặc biệt và kiểu sắp xếp hạt kim cương đảm bảo tốc độ cao khi cắt. Ma trận kim cương của đĩa được tối ưu để có đường cắt nhanh nhất, trong khi các mảnh cắt kim cương hàn bằng laser hoạt động mạnh mẽ ở tốc độ cao.

Đĩa cắt kim cương

Đĩa cắt kim cương được dùng để cắt các loại vật liệu xây dựng như đá, bê tông, gạch,... Đĩa cắt kim cương rất dễ nhận dạng nhờ ma trận kim cương tạo thành các đường vân đặc trưng.

Đĩa cắt kim cương

4. Đĩa lưỡi cưa

Đĩa lưỡi cưa có nhiều loại dùng để cưa các loại vật liệu khác nhau như cưa gỗ, kim loại, thép,... Tùy từng loại mà đĩa lưỡi cưa được làm từ các chất liệu phù hợp, tạo ra các đường cắt đáng tin cậy trên các loại vật liệu.

Đĩa lưỡi cưa đặc trưng với viền răng cưa xung quanh đĩa.

Đĩa lưỡi cưa

Một số loại đĩa lưỡi cưa:

- Đĩa lưỡi cưa gỗ: Chuyên dùng để cưa trên vật liệu gỗ. 

- Đĩa lưỡi cưa thép: Chuyên dùng để cưa kim loại đặc biệt là thép. 

- Đĩa lưỡi cưa đa năng: Có thể cưa được nhiều vật liệu như, kim loại, gỗ, nhựa,...

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết các loại đĩa cắt, đĩa mài cũng như công dụng của nó nhé!

Theo VnExpress