quạt điện là một giải pháp lý tưởng cho mọi người khi thời tiết nóng bức. ngày nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại quạt điện, mỗi loại có một tính năng riêng và tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp cho mình. dưới đây là những loại quạt điện phổ biến mà bạn thường gặp.

Quạt trần

Quạt trần có 2 loại là quạt trần loại thường và loại quạt trần có đèn. Đây là loại quạt có cánh quạt dài thường sử dụng để làm mát cho phòng rộng, có nhiều người. Vì quạt trần được gắn trên trần nên nó sẽ không chiếm mất không gian làm việc và sinh hoạt của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng quạt trần như là một vật trang trí trong ngôi nhà của mình.

Quạt trần có phạm vi làm mát rộng

Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý đến trục quạt, cần phải thay trục quạt ngay nếu thấy trục lỏng lẻo, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Khi lắp đặt, không nên lắp quạt quá sát với trần nhà vì làm như vậy sẽ gây cản trở lực hút của quạt. Nhưng cũng không nên đặt quạt quá thấp so với mặt đất sẽ làm thu hẹp phạm vi làm mát.

Quạt hộp

Quạt hộp là loại quạt truyền thống có thiết kế hình hộp nhỏ gọn phù hợp với không gian nhỏ như bàn học, bàn làm việc, giường ngủ.

Quạt hộp Senko BD230

Quạt bàn

Quạt bàn có kiểu dáng nhỏ gọn, phù hợp với không gian hẹp, vừa làm mát, vừa làm vật trang trí cho bàn học, bàn làm việc.

Quạt bàn Asia B08002

Quạt treo tường

Quạt treo tường thiết kế để treo tường, nên không chiếm dụng không gian sinh hoạt của gia đình, giúp căn phòng của bạn trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn. Quạt treo ở độ cao 2 – 3 m nên nằm ngoài tầm với của trẻ em, đảm bảo an toàn cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Quạt treo tường Senko TC826A

Quạt đứng

Quạt đứng có kiểu dáng vững chãi, thân quạt chắc chắn cùng chân đế rộng giúp quạt đứng vững. Do đó, trong quá trình hoạt động, quạt chạy êm, không rung lắc. Chiều cao của quạt có thể điều chỉnh một cách dễ dàng, linh hoạt phù hợp với nhiều không gian sử dụng.

Quạt đứng Lifan Đ-316

Quạt lửng

Quạt lửng có thể điều chỉnh được chiều cao, tuy nhiên có kích thước nhỏ gọn hơn quạt đứng phù hợp với không gian nhỏ.

Quạt lửng Senko L1338

Quạt hơi nước

Quạt hơi nước làm lạnh nhờ sử dụng độ lạnh của nước đá tạo ra luồng không khí mát lạnh tỏa ra xung quanh, thường được lựa chọn đặt trong phòng ngủ.

Quạt hơi nước là sự lựa chọn cho phòng ngủ

Quạt thông gió – quạt hút

Quạt thông gió giúp hút bớt không khí bẩn trong phòng kín để đưa ra ngoài. Đây là loại quạt được sử dụng đặt ở phòng máy lạnh hoặc nhà vệ sinh.

Quạt thông gió giúp loại bỏ không khí bẩn trong nhà

Quạt phun sương

Quạt phun sương được thiết kế đơn giản bằng cách sử dụng hệ thống bơm nước. Máy bơm được lắp sẵn trong quạt sẽ bơm nước từ bình chứa nước theo ống dẫn đi lên đến trước mặt quạt, sau đó thổi ra hơi mát đồng thời làm tăng thêm độ ẩm cho không khí. Quạt phun sương có khả năng làm mát không khí trên diện tích phòng rộng lớn từ 20-30m2.

Quạt phun sương có khả năng làm mát trên diện rộng

Những lưu ý khi sử dụng quạt

- Nên đặt quạt hướng ra cửa để không khí được lưu thông, không nên sử dụng quạt ở số cao nhất. Tốc độ gió chỉ nên duy trì ở mức từ 0,2 – 0,5 m/s, quạt càng hoạt động với tốc độ mạnh thì càng tiêu tốn điện năng.

Nếu phòng bạn khá thoáng thì chỉ nên bật quạt ở mức nhẹ, không nên để quạt thẳng gió vào người dễ bị bệnh.

Phòng rộng và cao thì sử dụng quạt trần là tốt nhất.

Ngoài ra, người già và trẻ em nên hạn chế dùng quạt điện.

Khi người bạn đang đầm đìa mồ hôi thì cũng không được sử dụng quạt điện vì lúc này các mạch máu trên cơ thể bạn đang dãn ra, nếu đột ngột co lại sẽ hạn chế việc thoát mồ hôi, từ đó nhiệt lượng dư thừa không được thải ra ngoài, rất dễ bị cảm.

Hàng tháng, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng quạt định kỳ.

Nếu quạt quá cũ thì bạn nên mua cái mới vì quạt càng cũ thì khi hoạt động càng tiêu tốn nhiều điện năng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ các loại quạt điện trên thị trường hiện nay, đồng thời có cách sử dụng quạt điện hợp lý. 

Theo VnExpress