tết sắp đến, mâm ngũ quả cúng tổ tiên, ông bà là không thể thiếu trong mỗi gia đình. vậy bạn đã biết cách chọn các loại trái cây như dưa hấu, mãng cầu, thanh long,… sao cho tươi ngon, không bị hư, hỏng chưa? bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những độc chiêu để lựa chọn trái cây thật ngon.

1. Dưa hấu

Không được xếp trong “Cầu sung vừa đủ xài” nhưng lòng ruột màu đỏ với ý nghĩa đem lại may mắn, hạnh phúc, niềm vui cho gia đình.

Chọn dưa hấu ngon bạn cần lựa quả khi gõ vào có tiếng “bộp bộp”, có cuống nhỏ, héo khô teo lại, núm dưa tròn đều, hơi lõm, vỏ dưa sáng bóng, đường sọc đen nổi rõ, quả căng tròn.

Dưa hấu có cuống héo, núm tròn đều, vỏ sáng bóng là dưa hấu ngon

Khi ấn vào vỏ không lõm xuống, cứng thì ngon, phần đít quả càng nhỏ càng ngon. Tránh quả bị ruột xốp, chín quá bằng cách nhấc quả lên, quả chắc tay, nặng tương xứng bề ngoài là quả ngon.

2. Mãng cầu

Mãng cầu là quả nhất định phải có trong mâm ngũ quả, để lựa trái ngon bạn cần chọn trái vỏ mềm là mãng cầu dai, lựa quả gai nở to, màu trắng ngà khi không để lâu, nếu để lâu nên chọn quả còn xanh, gai nở ít, không nứt nẻ, thâm đen.

Mãng cầu vỏ mềm, gai nở to, màu trắng ngà là quả ngon

3. Sung

Khi chọn sung bạn nên chọn quả vẫn còn nguyên chùm hoặc tách quả rời nhưng phải không bị thâm nát.

Chọn trái sung còn nguyên chùm hoặc tách quả rời nhưng phải không bị thâm nát

Chọn sung nếp sẽ ngon hơn sung tẻ. Sung tẻ ăn chát hơn và độ giòn kém hơn sung nếp. Sung nếp ngon là sung có quả tròn, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng.

4. Dừa

Dừa nên mua dừa xiêm, nước ngọt, bổ dưỡng hơn các loại dừa khác. Chọn trái có vỏ xanh, bên trong có màu trắng, càng trắng càng ngọt. Chú ý không nên ham rẻ ham to, dừa xiêm chính gốc không có kích cỡ to mà trái thường nhỏ, lượng nước chỉ đủ đầy 1 ly thủy tinh.

Dừa có vỏ xanh, bên trong có màu trắng là dừa ngọt, ngon

5. Đu Đủ

Đu đủ tươi ngon, chín tự nhiên sẽ có núm đã chuyển sang màu vàng, còn nhựa dính, quả dài, cầm nặng tay, có mùi thơm thoang thoảng. Về màu sắc sẽ không đều, thường có một lớp nấm màu trắng bên trên và khi lấy tay ấn vào thấy lớp vỏ ngoài mềm.

Chọn quả đu đủ núm đã chuyển sang màu vàng, còn nhựa dính, quả dài, cầm nặng tay, có mùi thơm thoang thoảng

6. Xoài

Quả ngon là một tiêu chí được ưu tiên nhưng quả bảo quản lâu cũng là điều không thể thiếu. Xoài tươi, không bị xây xát, cuống bẻ ra vẫn còn mùi thơm, tinh dầu là quả ngon, không có chứa chất bảo quản.

Xoài có cuống bẻ ra vẫn còn mùi thơm, tinh dầu là quả ngon

Da xoài đẹp, không sần sùi, quả xanh nếu cầm thấy mềm là quả hái non, không nên chọn, quả chín có màu vàng, cầm chắc tay. Dù quả xanh hay chín, phần cuống chắc, cứng là quả ngon, xoài ở phần gần đuôi có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ hột càng nhỏ bạn nhé.

7. Măng cụt

Măng cụt, bạn nên chọn quả có cuống còn xanh tươi, vỏ màu tím đỏ, dùng tay bóp thấy quả mềm thì ngon, ngọt. Đặc biệt, trái càng cứng, vỏ khô, thâm là quả để lâu, đã hỏng không ăn được.

Măng cụt phải có cuống còn xanh tươi, vỏ màu tím đỏ, dùng tay bóp thấy quả mềm

8. Bưởi

Bưởi tép to, mọng nước, ngọt ngon, bạn nên chọn quả có vỏ sáng bóng, trái tròn to, cầm thấy nặng tay. Trên vỏ bưởi thường có những nốt gai nhỏ, gai càng to quả càng ngon, đã chín.

Chọn bười nên chọn quả có vỏ sáng bóng, trái tròn to, cầm thấy nặng tay

9. Thanh long

Thanh long chọn quả có vỏ màu đỏ sậm, da bóng, dày, các tai còn xanh tươi, nhẹ nhấn vào vỏ thấy cứng là quả ngon, ngọt, để lâu được.

Thanh long chọn quả có vỏ màu đỏ sậm, da bóng, dày, các tai còn xanh tươi, nhẹ nhấn vào vỏ thấy cứng

Chọn trái cây ngon không khó, bạn chỉ cần lưu ý một chút thì mâm quả của nhà mình sẽ tươi ngon hơn. Bạn còn có những cách chọn trái cây ngon khác, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Theo VnExpress