thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. hãy cùng vào bếp ngay hôm nay học ngay 2 công thức làm món bò hầm bằng nồi cơm điện thơm ngon đãi cả nhà nhé.

Cách làm món bò hầm khoai tây

Bò hầm khoai tây
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian sơ chế: 30 phút.
  • Thời gian hầm bò: 1 tiếng.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 300 gram thịt bò (vừa gân vừa thịt)
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • hành lá, ngò rí
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím
  • Gia vị cơ bản: đường, muối, dầu ăn,...
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, dao, thớt
Mẹo chọn thịt bò: Bạn nên chọn thịt bò có cả gân, khi hầm bò vẫn có độ dai ngon, thịt bò đỏ, tươi, thớ thịt to.
Nguyên liệu làm bò hầm khoai tây

Các bước thực hiện món bò hầm khoai tây

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước.
  • Thịt bò đem thái thành những miếng vuông, vừa ăn.
  • Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông vừa ăn.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Hành lá và ngò rí cắt nhỏ.
Cắt thịt bò thành hình quân cờ, cà rốt, khoai tây cắt khúc vừa ăn, hành tỏi băm nhuyễn, hành ngò cắt nhỏ

Bước 2: Chế biến thịt bò

  • Cho thịt bò vào tô, cho 1/2 phần hành tím và tỏi đã băm, 1/3 gói ngũ vị hương, cho thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, thêm 1 thìa canh dầu ăn để thịt bò mềm và thấm gia vị. Sau đó bạn trộn đều thật kỹ để các gia vị ngấm vào thịt bò.
  • Ướp bò trong khoảng 20 phút.
Ướp thịt bò với các gia vị cho vừa ăn, ướp trong khoảng 20 phút

Bước 3: Nấu bò hầm khoai tây bằng nồi cơm điện

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, chờ khoảng 5 phút cho dầu nóng lên, cho phần hành tỏi băm còn lại vào nồi phi thơm, sau đó cho bò vào xào đều cho thịt chín tái, săn lại.
  • Cho thêm vào nồi 3 chén nước lọc sao cho nước vừa ngập trên bề mặt thịt bò. Bạn đậy nắp nồi, nấu thêm 10 phút cho nồi sôi. Sau 10 phút, bạn vớt bọt ra nếu có. Đậy nắm nồi và hầm thêm khoảng 30 phút cho bò mềm. 
Xào thịt bò và đổ thêm nước vào hầm bò
  • Sau 30 phút hầm bò, bạn mở nồi, cho thêm khoai tây và cà rốt vào hầm thêm khoảng 15 phút cho khoai tây và cà rốt nhừ. Sau đó bạn nêm thêm gia vị để hợp khẩu vị ăn của gia đình.
Lưu ý: Nước hầm phải ngập cà rốt và khoai, nếu không khoai sẽ bị sượng, khi cạn nước thì bạn cho thêm nước nhé.
  • Sau 15 phút hầm khoai tây, bạn tắt bếp, cho thêm hành ngò đã thái nhỏ lên trên. Thế là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi.
Cho cà rốt, khoai tây vào hầm, khi tắt bếp thì cho thêm hành ngò vào nồi cho thơm

Thành phẩm

Bò hầm thơm mềm với một chút dai dai của gân, khoai tây, cà rốt mềm thơm, tan ngay trong miệng thật hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm bò hầm với bánh mì, bún hoặc cơm đều rất ngon nhé!

Bò hầm khoai tây

Cách làm món bò hầm tiêu xanh

Bò hầm tiêu xanh thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Thời gian hầm bò: 60 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 kg bắp bò tròn
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 100 gram tiêu xanh
  • 1 củ hành tây
  • 1 lít nước dừa
  • 200ml sữa tươi không đường
  • Hành tím cắt lát
  • 50 gram bột năng
  • Gia vị cần có: dầu ăn, muối, bơ, xốt cà chua, tiêu, đường phèn, hạt nêm, tương ớt, xốt nâu
  • Dụng cụ: Nồi, tô
Lưu ý: Bạn nên mua bắp bò tròn nấu bò hầm tiêu xanh sẽ thơm ngon hơn.
Nguyên liệu làm bò hầm tiêu xanh

Các bước thực hiện món bò hầm tiêu xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tây 1/4 cắt hạt lựu, phần còn lại cắt khúc vừa ăn.
Cắt nhỏ khoai tây, cà rốt, hành tây và bắp bò
  • Tiêu xanh chừa lại 2 - 3 nhánh để trang trí, còn lại tách hết hạt ra khỏi cuống.
  • Khoai tây đem chiên sơ qua dầu khoảng 4 - 5 phút.
Chiên sơ khoai tây trước khi cho vào hầm

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho bò ra thau nhỏ hoặc tô, 1 muỗng rưỡi đường phèn viên, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng cà phê xốt nâu demi, 1 ít rượu vang, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê tương cà, 4 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cho bò thấm gia vị.
  • Ướp bò khoảng 20 phút cho thịt bò thấm đều gia vị. 
Ướp thịt bò với các loại gia vị, trộn đều tay cho bò thấm gia vị

Bước 3: Nấu bò hầm tiêu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho hành tím cắt lát, hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm. Cho hạt tiêu xanh vào nồi, tiếp theo cho bơ và đảo đều cho bơ tan. Khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm, bạn cho thêm 3 muỗng canh xốt cà vào. 
  • Thịt bò cho vào nồi, xào cho săn lại, cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Khi sôi thì bạn mở nắp nêm thêm gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê đường phèn viên, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Vớt bọt nếu có rồi giảm lửa hầm khoảng 60 phút cho bò mềm.
Xào bò cho săn lại, cho thêm nước dừa tươi vào nấu cho bò mềm
  • Sau khi hầm 1 tiếng, bạn cho cà rốt vào nồi nấu khoảng 5 phút để cà rốt vừa chín tới. Cho tiếp khoai tây, hành tây, sữa tươi không đường vào nồi nấu thêm 5 phút cho sôi là món ăn đã hoàn tất. Bạn có thể rắc thêm một ít ngò gai lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cho cà rốt vào nồi, sau đó cho thêm khoai tây, hành tây vào nấu chín
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm một ít bột năng pha với nước vào nồi để tạo độ sánh cho nước hầm bò

Thành phẩm

Bò hầm tiêu xanh thơm ngon, đậm vị với vị thơm của bò, tiêu xanh dùng kèm với bánh mì hoặc bún đều thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy thưởng thức ngay khi bò còn đang nóng nhé.

Bò hầm tiêu xanh thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình
Mẹo thực hiện thành công
  • Thịt bò dai nên cần khá nhiều thời gian để hầm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn. 
  • Khi mua bạn hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.
  • Lựa thịt bò ngon cho các món hầm: Những phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn… tương đối dai nhưng khi hầm sẽ rất mềm và ngon.
  • Cách chọn thịt bò ngon: thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào, không bị lún sâu. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.

Món bò hầm thơm ngon theo 2 cách dễ làm thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.

Theo VnExpress