các món ăn chế biến từ thịt vịt và me luôn được các bà nội trợ yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và dễ chế biến. cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm món vịt om me, vịt rang me chua thanh, lạ miệng với chúng tôi nhé!

Vịt om me 

vịt om me

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt hoặc 4 cái đùi.
  • 1 trái cà chua.
  • 1 trái me tươi.
  • 1 trái ớt sừng trâu.
  • Rau mùi, hành lá.
  • Muối hạt.
  • Nước cốt me.
  • Tương cà, bột năng.
  • Các loại gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường, xì dầu.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu nấu vịt om me

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt mua về nhổ sạch lông vịt, lấy muối hạt chà xát quanh thân vịt, dùng giấm rửa qua rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

làm sạch vịt

Rau tươi, ớt, me mua về rửa sạch để ráo. Ớt cắt khúc, cà chua cắt làm 4 (bổ cau), rau mùi cắt nhỏ, hành lá cắt khúc, me cạo vỏ, cắt vát dày.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Tẩm ướp và chiên sơ vịt

Thịt vịt chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp với 2 muỗng cà phê xì dầu trong vòng 30 phút. Sau đó, chuẩn bị chảo làm nóng dầu, thêm ít hành băm, tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào chiên sơ để thịt có màu vàng ươm đẹp mắt. Vớt thịt ra để ráo.

Tẩm ướp và chiên sơ vịt

Bước 3: Om vịt

Cho phần thịt vịt đã chiên vào nồi, thêm cà chua, ớt sừng, me tươi và đổ nước lọc xâm xấp mặt thịt. Nêm chút muối rồi bắt lên bếp đun sôi, lửa nhỏ liu riu. Đun đến khi nước om vịt gần cạn thì tắt bếp.

Om vịt

Bước 4: Làm nước sốt

Bạn cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó thêm hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại gồm 1 chén nước cốt me, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng xì dầu, 1 chút đường vào đun cùng, khuấy đều tay. Đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh đều.

Đổ bột năng đã được hòa tan sẵn với nước lọc vào đun, khuấy đều để hòa tan. Cuối cùng là nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Làm nước sốt me

Trình bày thành phẩm

Múc thịt vịt ra đĩa, rưới thêm một chút nước sốt me chua ngọt hấp dẫn, tiếp tục rắc lên trên một chút hành lá và rau mùi cắt khúc là có thể thưởng thức ngay.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo chọn vịt ngon:

- Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian. 

 Vịt rang me

 Vịt rang me

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vịt: 1 con.
  • Me tươi: 2-3 quả.
  • Nước sốt me: Nửa bát con.
  • Gừng tươi: 2 củ.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Tỏi khô: 1 củ.
  • Ớt: 2 trái.
  • Rượu trắng: 500ml.
  • Giấm ăn.
  • Các loại gia vị cần thiết: Hạt tiêu, nước mắm, mì chính,…
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
 Vịt rang me

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt vịt trước rửa qua với nước, lấy muối trắng chà xát lên toàn bộ thân vịt. Rửa qua một lần nữa rồi tiếp tục lấy gừng đã đập dập nát chà lên một lần nữa rồi rửa sạch lại với nước.

sơ chế vịt

Hành tím, tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ. Hành lá bạn bỏ rễ, nhặt lá vàng úa rồi thái khúc nhỏ khoảng 0,5 - 1cm. Ớt bạn rửa sạch rồi thái lát chéo.

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt vịt

Chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho toàn bộ thịt vịt vào xoong ướp với 3 thìa cafe bột nêm, 2 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe muối cùng nước sốt me. Ướp cùng khoảng 30 - 35 phút cho ngấm đều gia vị.

ướp thịt vịt

Bước 3: Rang thịt vịt với me

Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn phi hành tỏi cho thơm. Trút hết phần thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại, thịt vịt sẽ vàng giòn. 

rang thịt vịt với me

Tiếp tục cho thêm nước lọc vào nồi. Đổ xâm xấp bề mặt thêm me tươi vào, nêm nếm chút gia vị rồi nấu cho tới khi gần cạn nước. Chú ý đảo đều tay cho không bị cháy. Thêm hành lá vào đun 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

Trình bày thành phẩm

Sau khi món vịt rang me hoàn thành xong bạn múc ra đĩa. Trang trí theo sở thích của mình. Món vịt rang me ăn cùng cơm nóng sẽ ngon hơn. Với phần nước sốt hơi sệt, thịt vịt săn lại, đậm đà hấp dẫn vô cùng.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo làm sạch và khử mùi hôi thịt vịt:
  • Thịt vịt rửa qua với nước, lấy muối trắng chà xát lên toàn bộ thân vịt. Rửa qua một lần nữa rồi tiếp tục lấy gừng đã đập dập nát chà lên một lần nữa. Đổ giấm ăn và rượu trắng từ trong ra ngoài vịt để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi tanh.
  • Hoặc bạn có thể ngâm vịt với hỗn hợp giấm và rượu trắng thay vì đổ trực tiếp. Ngâm khoảng 3 - 4 phút thì vớt ra rửa sạch với nước và để ráo.
 

Trên đây là thông tin về cách làm 2 món vịt om me, vịt rang me chua thanh, lạ miệng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress