nếu bạn đã quen thuộc với các món nướng hấp dẫn từ bạch tuộc, thì cùng chúng tôi khám phá công thức chế biến món bạch tuộc phô mai thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà nhé. cùng vào bếp với món ăn tuyệt vời này thôi nào!

bạch tuộc phô mai
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 15 - 20 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 500g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ớt hiểm: 3 - 4 trái
  • Tỏi: 3 - 4 tép
  • Phô mai mozzarella: 3 que (hoặc phô mai thỏi và có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh)
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Hành lá: 50g
  • Ớt bột: 3 muỗng
  • Tương cà: 3 muỗng canh
  • Tương ớt Hàn Quốc: 3 muỗng cà phê (có thể mua ở siêu thị)
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối,...

Dụng cụ: nồi, chén bát, thau rổ,...

Mách bạn: Nếu không có nồi đất bạn cũng có thể sử dụng những loại nồi thông thường, nhưng nên ưu tiên chọn những loại nồi dày để món ăn được thơm ngon, giữ được độ nóng hấp dẫn hơn nhé.
Cách chọn bạch tuộc ngon
  • Đối với những con bạch tuộc còn sống thì bạn chọn mua những con còn linh hoạt và di chuyển nhanh, không nên mua những con di chuyển chậm và mắt bị lờ đờ.
  • Đối với những con bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, màu sắc vừa phải không quá đậm hoặc quá nhạt.
  • Bạch tuộc mới được đông lạnh thì thớ thịt màu trắng sáng và da trơn láng, mịn màng và đặc biệt không bị trương phình.
nguyên liệu làm bạch tuộc phô mai

Cách làm bạch tuộc phô mai

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Đối với món ăn này bạn nên sử dụng bạch tuộc nguyên con cỡ lớn để món ăn hấp dẫn hơn nhé. Nếu không mua được bạch tuộc loại lớn thì bạn vẫn có thể sử dụng bạch tuộc cỡ nhỏ.

Bạch tuộc mua về bạn rửa với một ít nước muối pha loãng để giảm bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch (không cần cắt nhỏ) rồi để cho bạch tuộc ráo nước.

Xem chi tiết: Cách sơ chế bạch tuộc sạch đơn giản và nhanh chóng
sơ chế bạch tuộc

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Đun sôi một nồi nước để luộc trứng cút, lượng nước đủ để ngập hết trứng cút

Nước sôi thì cho trứng cút vào luộc với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút để trứng cút không bị vỡ. 

Cách lột vỏ trứng cút nhanh
  • Đầu tiên bạn đập dập hai đầu của quả trứng và lăn nhẹ quả trứng lên bề mặt cứng như bếp hay thớt.
  • Đối với trứng cút bạn có thể dùng muỗng để đập nhẹ vào vỏ hoặc dùng tay búng nhẹ để vỏ trứng vỡ ra.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho trứng vào một cái tô lớn rồi dùng nắp đậy lên tô sau đó lắc đều để vỏ trứng vỡ ra.
  • Cuối cùng là lột bỏ phần vỏcả phần màng trứng bên trong là hoàn thành.
  • Bạn nên cho một ít muối vào lúc luộc trứng để ngăn trứng không bị tràn ra ngoài khi chín.
  • Bạn cũng không nên luộc trứng quá chín, trứng quá chín sẽ khiến vỏ bị nứt ra và đôi khi sẽ bám vào bên trong trứng khiến chúng ta khó lột vỏ.
luộc trứng cút

Hành tây bạn cắt thành từng lát nhỏ theo chiều dọc của củ dày khoảng 0,5 - 1 cm.

cắt nhỏ hành tây

Bạn có thể dễ dàng mua được bắp Mỹ đã được lột sạch vỏ trên thị trường, nếu không thì bạn nên bỏ sạch vỏ, râu rồi rửa lại với nước. Sau đó dùng dao để cắt lấy hạt bắp để tiết kiệm thời gian nhé.

Đun sôi 1 nồi nước và cho bắp vừa tách hạt vào luộc khoảng 5 phút để bắp chín mềm. Sau đó vớt ra và để cho bắp ráo nước.

sơ chế và luộc bắp

Phô mai thì bạn cắt thành từng sợi nhỏ theo chiều dài của thanh phô mai để chúng nhanh chảy trong quá trình chế biến. Nếu dùng phô mai thỏi thì bạn chỉ cần bào sợi là được.

cắt sợi phô mai

Ớt đem rửa sơ với nước rồi tiến hành băm nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn chúng.

băm nhỏ tỏi và ớt

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ chúng.

cắt nhỏ hành lá

Bước 3: Làm nước sốt

Chuẩn bị nửa chén nước lọc, cho vào đó 3 muỗng cà phê ớt bột và 2 muỗng canh đường, rồi khuấy đều nhẹ nhàng.

Cho thêm 3 muỗng cà phê tương cà và 3 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc rồi tiến hành khuấy đều để tất cả hòa vào nhau là hoàn thành phần nước sốt hấp dẫn.

Mách bạn: Nếu không chuẩn bị được tương ớt Hàn Quốc bạn có thể sử dụng loại tương ớt thông thường, tuy nhiên hương vị sẽ có sự khác biệt. Bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ của các loại nguyên liệu trên để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
làm nước sốt bạch tuộc phô mai

Bước 4: Chiên bạch tuộc

Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén nhỏ dầu ăn rồi đun nóng.

Dầu ăn nóng lên thì cho bạch tuộc vào và chiên với lửa lớn để bạch tuộc vàng nhưng không bị mất nhiều nước. Chiên cho đến khi bạch tuộc vàng đều thì tắt bếp.

chiên vàng bạch tuộc

Bước 5: Làm bạch tuộc phô mai

Chuẩn bị 1 cái nồi đất rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng trên bếp.

Cho lần lượt tỏi, ớt băm và hành tây vào trộn đều rồi phi cho thơm.

phi thơm ớt, hành tây và tỏi

Khi tất cả đã thơm và hành tây dần săn lại thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào nồi rồi tiếp tục đun sôi.

cho nước sốt vào nấu với hành tây

Đun với lửa nhỏ rồi cho bắp đã luộc vào, tiếp theo là bạch tuộc rồi thêm trứng cút và đun cho sôi lăn tăn khoảng 2 - 3 phút.

cho bạch tuộc và trứng cút  vào nồi

Sau cùng cho phô mai đã cắt sợi vào nồi rồi tiếp tục đun thêm 3 - 5 phút cho phô mai chảy ra, thêm hành lá vào là hoàn thành.

thêm phô mai và hành lá vào nồi

Thành phẩm

Bạch tuộc phô mai sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Bạch tuộc chín vừa, không quá dai, cắn một miếng giòn dai sừn sựt khiến bạn quên hết muộn phiền. Nước sốt đậm đà, có vị cay đặc trưng kết hợp với phô mai béo ngậy ăn cùng với cơm hay bánh mì thì đúng là ngon quên lối về!

bạch tuộc phô mai
 

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress