bánh bà lai là một loại bánh đặc sản của phan thiết, vị thơm béo rất đặc biệt. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé!

bánh Bà Lai thơm ngon, mềm mịn
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1,5 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 quả
  •  Muối: 1/4 muỗng cà phê
  •  Vani: 1 muỗng cà phê
  •  Nước cốt dừa: 500ml
  •  Đường trắng: 130g
  •  Sữa đặc: 100g
  •  Bột gạo: 100g
  •  Bột năng: 70g
  •  Bột mì đa dụng: 70g
  •  Bột cacao: 2g
  •  Nước lá dứa: 60ml
  •  Đậu xanh không vỏ: 120g

Dụng cụ: Nồi, tô, chảo chống dính, que đánh trứng, máy xay 

Nguyên liệu làm bánh Bà Lai

 Các bước thực hiện bánh Bà Lai

Bước 1: Nấu chín đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp. 
Hấp chín đậu xanh

Bước 2: Khuấy trộn trứng và sữa

  • Tách 3 quả trứng gà cho vào tô lớn, thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, dùng que đánh trứng đánh cho tan hỗn hợp.
Đánh tan hỗn hợp trứng
  • Tiếp theo, bạn cho từ từ 500ml nước cốt dừa ấm vào liên tục khuấy đều tay, cho thêm 130g đường và 100g sữa đặc vào và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện.
Mẹo nhỏ: Nước cốt dừa hâm nóng giúp khử đi bớt mùi tanh của trứng trong hỗn hợp bột. Bạn lưu ý chỉ hâm nước cốt vừa ấm nhẹ thôi nhé, nếu nóng quá sẽ làm trứng chín và lợn cợn, bánh không ngon.
Cho nước cốt dừa vào hỗn hợp trứng

Bước 3: Trộn bột

  • Rây vào tô hỗn hợp trứng 100g bột gạo, 70g bột năng, 70g bột mì cho mịn.
  • Dùng que đánh trứng trộn đều và nhẹ tay theo 1 chiều cố định cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Rây bột vào hỗn hợp trứng

 Bước 4: Trộn màu và đậu xanh

  • Chia hỗn hợp bột đã trộn đều ở trên thành 3 phần đều nhau (khoảng 320ml). 
  • Hòa tan hoàn toàn 2g bột cacao với 60ml nước cho vào 1 tô, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều vào nhau. 
  • Tương tự hòa 60ml nước cốt lá dứa vào 1 tô bột.
Pha hỗn hợp bột với ca cao và nước cốt lá dứa
  • Tô còn lại thì bạn cho đậu xanh không vỏ đã hấp chín vào, cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
Mẹo nhỏ: Nếu muốn bánh mịn ngon thì bạn nhớ xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp. Bạn có thể lọc lại để phần bột bánh được mịn nhất có thể.
Cho đậu xanh đã hấp vào tô bột còn lại

Bước 5: Hấp bánh

  • Chuẩn bị nồi nước sôi hấp bánh.
  • Đầu tiên cho hỗn hợp cacao vào khuôn trước để làm đế bánh. Rót hỗn hợp vào khuôn tròn rồi đặt vào xửng.
Cho hỗn hợp bột ca cao vào khuôn trước
  • Bạn đậy lên trên một khăn vải để tránh nhỏ nước vào bánh, đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 10 phút.
 Mẹo nhỏ: Khi bánh chín, bạn dùng tăm tre rạch nhẹ nhiều đường lên mặt bánh để tạo độ bám dính cho bánh, bánh sẽ không bị tách lớp khi đổ lớp bột thứ 2 lên.
Đậy nắp có lót vải để bánh chín đều, không bị rỗ
  • Rót tiếp hỗn hợp bột đậu xanh vào khuôn trong nồi, tiếp tục dùng khăn đậy ở trên và hấp thêm khoảng 15 phút. Bạn cũng dùng tăm rạch nhẹ các đường trên mặt bánh để bánh dính với lớp bánh cuối cùng.
Cho tiếp hỗn hợp bột đậu xanh lên trên
  • Tương tự như các lớp bột trước, bạn cho hỗn hợp bột lá dứa vào nồi, hấp 15 phút cho chín hoàn toàn.
Cuối cùng là hỗn hợp bột lá dứa

 Thành phẩm

Bánh Bà Lai hấp chín để nguội một chút là bạn có thể dùng được rồi, nếu thích dùng lạnh, bạn có thể cho bánh ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút rồi thưởng thức sẽ ngon hơn nhé. Bánh Bà Lai ngọt ngọt, thơm béo, mềm mịn với 3 hương vị đặc trưng của lá dứa, đậu xanh nước cốt dừa thêm mùi ca cao thoang thoảng thật thích đúng không nào?

bánh Bà Lai thơm ngon, mềm mịn
 Mẹo thực hiện thành công: 
  • Bánh được bảo quản trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 -  2 ngày.
  • Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon

Bánh Bà Lai thơm ngon, thật dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress