bánh bà lai là một loại bánh đặc sản của phan thiết, vị thơm béo rất đặc biệt. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé!
- Thời gian thực hiện: 1,5 tiếng
- Khẩu phần cho khoảng 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 quả
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Vani: 1 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đường trắng: 130g
- Sữa đặc: 100g
- Bột gạo: 100g
- Bột năng: 70g
- Bột mì đa dụng: 70g
- Bột cacao: 2g
- Nước lá dứa: 60ml
- Đậu xanh không vỏ: 120g
Dụng cụ: Nồi, tô, chảo chống dính, que đánh trứng, máy xay
Các bước thực hiện bánh Bà Lai
Bước 1: Nấu chín đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.
Bước 2: Khuấy trộn trứng và sữa
- Tách 3 quả trứng gà cho vào tô lớn, thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, dùng que đánh trứng đánh cho tan hỗn hợp.
- Tiếp theo, bạn cho từ từ 500ml nước cốt dừa ấm vào liên tục khuấy đều tay, cho thêm 130g đường và 100g sữa đặc vào và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Trộn bột
- Rây vào tô hỗn hợp trứng 100g bột gạo, 70g bột năng, 70g bột mì cho mịn.
- Dùng que đánh trứng trộn đều và nhẹ tay theo 1 chiều cố định cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Bước 4: Trộn màu và đậu xanh
- Chia hỗn hợp bột đã trộn đều ở trên thành 3 phần đều nhau (khoảng 320ml).
- Hòa tan hoàn toàn 2g bột cacao với 60ml nước cho vào 1 tô, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
- Tương tự hòa 60ml nước cốt lá dứa vào 1 tô bột.
- Tô còn lại thì bạn cho đậu xanh không vỏ đã hấp chín vào, cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
Bước 5: Hấp bánh
- Chuẩn bị nồi nước sôi hấp bánh.
- Đầu tiên cho hỗn hợp cacao vào khuôn trước để làm đế bánh. Rót hỗn hợp vào khuôn tròn rồi đặt vào xửng.
- Bạn đậy lên trên một khăn vải để tránh nhỏ nước vào bánh, đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 10 phút.
- Rót tiếp hỗn hợp bột đậu xanh vào khuôn trong nồi, tiếp tục dùng khăn đậy ở trên và hấp thêm khoảng 15 phút. Bạn cũng dùng tăm rạch nhẹ các đường trên mặt bánh để bánh dính với lớp bánh cuối cùng.
- Tương tự như các lớp bột trước, bạn cho hỗn hợp bột lá dứa vào nồi, hấp 15 phút cho chín hoàn toàn.
Thành phẩm
Bánh Bà Lai hấp chín để nguội một chút là bạn có thể dùng được rồi, nếu thích dùng lạnh, bạn có thể cho bánh ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút rồi thưởng thức sẽ ngon hơn nhé. Bánh Bà Lai ngọt ngọt, thơm béo, mềm mịn với 3 hương vị đặc trưng của lá dứa, đậu xanh nước cốt dừa thêm mùi ca cao thoang thoảng thật thích đúng không nào?
- Bánh được bảo quản trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 - 2 ngày.
- Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon.
Bánh Bà Lai thơm ngon, thật dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công!