bánh bao lá dứa nhân thịt nay được nâng cấp thêm nhờ mùi thơm và màu sắc bắt mắt của lá dứa. vỏ bánh thơm thơm, nhân thịt bùi bùi, thật là hấp dẫn phải không nào? vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện ngay thôi nào!

Bánh bao thơm mùi lá dứa và có vị bùi của nhân thịt
  • Thời gian sơ chế: 90 phút
  • Thời gian thực hiện: 25 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 5 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh bao lá dứa nhân thịt

Nguyên liệu:

Phần bột hồ:

  • Bột mì đa dụng: 20g
  • Nước: 100ml

Phần vỏ bánh:

  • Bột mì: 270g
  • Men nở instant: 3g
  • Bột nở (Banking Powder): 4g
  • Đường: 10-15g
  • Muối: 2g
  • Lòng trắng trứng: 1 quả
  • Lá dứa: 50g
  • Nước: 150ml

Phần nhân bánh:

  • Thịt băm: 150g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 5g
  • Miến: 10g
  • Cà rốt: 30g
  • Hành tây: 30g
  • Hành lá: 20g
  • Trứng cút: 5 quả
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1/4 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê 

Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, cây cán bột, giấy nến, dao, tô, chảo,..

[info]Xem thêm chi tiết: 

  • Phân biệt các loại men nở, bột nở, muối nở trong làm bánh và các lưu ý khi sử dụng
  • Phân biệt các loại bột mì làm bánh thông dụng bạn nên biết

[[/inffo]

Nguyên liệu làm bánh bao lá dứa nhân thịt

Các bước làm bánh bao lá dứa nhân thịt 

Bước 1: Khuấy chín bột mì (bột hồ)

Bạn cho vào chảo 100ml nước, cho thêm 20g bột mì rồi khuấy đều cho tan.

Khi bột tan hết, cho chảo lên bếp khấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi bột đặc quánh lại như hồ keo là được.

Tắt bếp và để cho bột nguội hoàn toàn.

Khuấy bột mì

Bước 2:  Xay nước cốt lá dứa

Lá dứa rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc từ 2-3cm.

Cho 50g lá dứa vào máy xay sinh tố, xay cùng 150ml nước.

Lá dứa sau khi xay nhuyễn, lọc qua rây lấy 150ml nước lá dứa.

Xay lá dứa và rây lấy nước

Bước 3: Trộn bột 

Cho vào tô 270g bột mì, 3g men nở, 4g bột nở và trộn đều, cho tiếp thêm 10g đường, 2g muối vào bột để bánh thêm đậm đà.

Sau đó, cho phần bột hồ đã nguội vào tô, 1 lòng trắng trứng và trộn đều lên.

Trộn phần bột hồ và trứng

Tiếp tục cho từ từ 150ml nước lá dứa vào hỗn hợp bột. Đảo bột cho đến khi bột ngấm đều nước.

Cho nước lá dứa vào bột

Bước 4: Nhào bột

Bạn gấp đôi bột rồi dùng mu bàn tay miết bột ra xa, xoay bánh 90 độ rồi tiếp tục lặp lại 2 động tác trên khoảng 15 phút. Nhào cho đến khi bột không còn dính tay, dẻo mịn, kết thành một khối là đạt yêu cầu.

Nhào bột

Cho bột đã nhào vào tô, bọc kín lại và ủ bột trong vòng 15 - 20 phút.

Lưu ý: Không nên ủ bánh quá lâu, bánh khi hấp sẽ bị nhăn nheo.
Ủ bánh

Bước 5: Làm nhân bánh

Ngâm nước 5g mộc nhĩ (nấm mèo), 10g miến cho mềm. Sau đó để ráo rồi băm nhỏ.

Hành tây, cà rốt, hành lá thái nhỏ.

Cắt nhuyễn các nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế cùng 150g thịt băm vào trong tô.

Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều cho nhân ngấm gia vị.

Cho các nguyên liệu vào tô cùng thịt, cho thêm gia vị rồi trộn đều

Chia nhân thành từng viên nhỏ. Cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại.

Cho trứng vào giữa nhân rồi vo viên tròn

Bước 7: Tạo hình bánh

Chia bột sau khi ủ thành 5 phần vừa ăn.

Cán mỏng bột bằng cây cán bột. Sau đó cho nhân vào giữa và túm mép bột lại.

Cho nhân vào bột rồi túm miệng bánh lại

Cho bánh lên một lớp giấy nến và đặt vào khay đựng. 

Cho khay bánh vào lò nướng, ủ bánh trong vòng 1 tiếng.

Lưu ý:
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ là được.
  • Nhiệt độ ủ bột chỉ được ở mức 33 - 38 độ, nếu cao hơn sẽ khiến men chết hoặc hoạt động kém, khiến cho bánh nở ít và bị chai cứng.
Ủ bánh

Bước 8: Hấp bánh

Đun sôi nước rồi cho bánh vào xửng và hấp trong vòng 25 - 30 phút.

Hấp bánh

Thành phẩm

Bánh sau khi hấp nở căngmềm xốp, vỏ bánh có màu xanh bắt mắt, dậy mùi thơm của lá dứa. Ngoài ra, nhân bánh còn đậm đà, thơm mùi thịt và các loại gia vị.

Bánh bao thơm mùi lá dứa và có vị bùi của nhân thịt

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi nhào bột, nếu bánh bao có mùi chua chứng tỏ là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở. Nếu bột nhão, là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.
  • Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
  • Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.
  • Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.
  • Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.
  • Khi hấp bánh, phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh.
  • Nếu bánh hấp xong có màu vàng đậm thì có lẽ bạn dùng nhầm bột nở (baking Power) và muối nở (baking soda). Vì vậy hãy lưu ý nha.

Cách bảo quản bánh:

  • Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
  • Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt đơn giản từ chúng tôi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Siêu thị Điện máy XANH

Theo VnExpress