bánh bắp hấp mềm ngọt, nóng hổi ăn cùng nước cốt dừa thơm béo là món ăn vặt chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích mê. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện món bánh hấp dẫn này nhé.

Bánh bắp hấp nước cốt dừa
Thời gian dự tính thực hiện bánh bắp hấp nước cốt dừa:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian ngâm gạo nếp: 4 giờ.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Hạt bắp mỹ ngọt: 500 gram. (khoảng 10 trái bắp).

- Gạo nếp: 180 - 200 gram. 

- Nước cốt dừa: 150 ml.

- Đường: 120 gram.

- Muối: 1 thìa cà phê.

- Dụng cụ: Bếp, nồi hấp, cối, chày,...

Nguyên liệu chính
Cách chọn bắp ngon, ngọt
  • Để chọn bắp ngon bạn chọn trái có vỏ còn xanh chưa bị khô, lớp vỏ ôm chặt lấy trái bắp.
  • Râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống bắp còn tươi không thâm héo. Hạt bắp mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
  • Không chọn những trái bắp quá to, nên chọn những trái thuôn dài vừa phải.

Các bước thực hiện bánh bắp nước cốt dừa hấp

Bước 1: Giã bắp và gạo nếp

- Bắp bạn lột vỏ, tách hạt. Phần vỏ bắp bạn bỏ lớp vỏ già ngoài cùng, các lớp vỏ phía trong bạn giữ lại, rửa sạch để dùng gói bánh. Bước này bạn bóc khéo léo một chút để lá không bị rách.

- Phần hạt bắp cho vào cối giã nhuyễn mịn, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian.

Giã hạt bắp

- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 4 giờ cho mềm rồi vớt gạo ra, giã nhuyễn.

180 - 200 gram gạo nếp khô ngâm nước 4 giờ sẽ nở được khoảng 300 gram.
Giã gạo nếp

Bước 2: Trộn các nguyên liệu và gói bánh

- Bạn cho vào tô lớn trộn đều các nguyên liệu gồm: bắp và gạo nếp giã nhuyễn, 150 ml nước cốt dừa, 120 gram đường, 1 thìa cà phê muối.

Trộn các nguyên liệu

- Vỏ bắp bạn cắt thành hình chữ nhật, trụng qua nước sôi rồi dùng khăn lau khô. Tiếp theo bạn múc khoảng 1,5 muỗng canh hỗn hợp bắp ở trên vào lá bắp, gói lại theo hình chữ nhật, gấp bên dưới lên, phần trên bạn để hở rồi xếp vào xửng hấp.

Gói bánh

Bước 3: Hấp bánh

- Đun sôi nước sau đó đặt xửng hấp đã xếp bánh lên trên, đậy kín nắp. Bạn hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Hấp bánh

Thành phẩm

Bánh bắp nước cốt dừa mềm dai, hòa quyện mùi thơm vị ngọt của bắp, gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa khiến bạn ăn hoài không ngán.

Bánh bắp hấp nước cốt dừa
Mẹo bảo quản bánh:

- Bánh bắp nước cốt dừa hấp dùng nóng hoặc để nguội bỏ tủ lạnh ăn đều ngon nhé. Bạn có thể chan nước cốt dừa vào bánh để tăng thêm hương vị.

- Nếu ăn không hết bạn cất bánh vào hộp có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 2 ngày nhé.

Không hề khó để làm bánh bắp nước cốt dừa hấp dẻo thơm hấp dẫn, chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress