tuổi thơ ai cũng đã từng ăn những miếng bánh bèo ngọt thơm ngon, beo béo. bạn có muốn sống lại thời thơ ấu cùng những miếng bánh bèo chén nhỏ nhắn ấy. cùng chúng tôi vào bếp làm món ăn vặt của tuổi thơ này ngay thôi nào!

Bánh bèo ngọt

Thời gian dự kiến làm món bánh bèo ngọt:

  • Thời gian ngâm đậu xanh: 3 giờ
  • Thời gian thực hiện: 45 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh bèo ngọt

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 50g
  • Đường thốt nốt: 200g
  • Đường cát: 40g
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Lá dứa: 3 lá
  • Nước cốt dão: 350g
  • Nước cốt đặc: 100g
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: Nồi, chén, xửng hấp,...

Nguyên liệu làm bánh bèo ngọt

Các bước làm bánh bèo ngọt

Bước 1: Làm nhân đậu

Đậu xanh mua về bạn ngâm trong nước từ 2 - 3 tiếng, sau đó vo sạch.

Ngâm đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi, đổ thêm vào 350ml nước. Nấu ở lửa vừa cho đến khi đậu xanh chín mềm. 

Nấu đậu xanh

Đậu xanh đã chín mềm, bạn cho vào 1 muỗng cà phê đường và cho đậu xanh vào thau hoặc tô và tán cho nhuyễn mịn.

Mẹo nhỏ: Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu xanh.

Sơ chế đậu xanh

Bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo 1 muỗng dầu ăn và bắt đầu sên đậu xanh trên ngọn lửa nhỏ. Sên đậu xanh từ 2 - 3 phút cho đậu xanh sánh mịn thì tắt bếp.

Sên đậu xanh

Bước 2: Pha bột

Để nấu đường thốt nốt nhanh hơn, bạn dùng dao cắt đường thốt nốt thành những miếng nhỏ.

Đường thốt nốt cắt xong bạn cho vào một nồi nhỏ. Giữ lại một phần nhỏ để nấu nước cốt. 

Cắt đường thốt nốt

Cho vào nồi 250ml nước cùng ít muối sau đó tiến hành đun nước đường. Đợi khi đường tan hết thì tắt bếp.

Nấu nước đường

Cho vào tô toàn bộ bột mì, bột gạo cùng 25g bột năng, dùng muỗng khuấy đều phần bột lên.

Đổ từ từ 250ml nước vào bột, vừa đổ vừa khuấy cho bột hòa đều ra.

Pha bột

Nước đường để nguội đến khoảng 30 - 40 độ thì bạn pha chung với hỗn hợp bột mì.

Múc từng vá nước đường lượt qua rây lọc, cho đến khi hết nước đường. Khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Pha bột

Bước 3: Hấp bánh

Quét lên miệng chén một lớp dầu ăn mỏng, khuấy đều và đổ khoảng nửa vá bột vào chén.

Bắc xửng hấp lên bếp, đợi khi nước sôi thì xếp gọn gàng từng chén bột vào xửng và hấp bánh trong vòng 5 phút.

Hấp bánh

Bánh hấp chín bạn dùng xiên que để lấy bánh ra ngoài. Múc đậu xanh cho lên bánh cho đến khi hết nhân bánh bạn nhé!

Thêm nhân cho bánh

Bước 4: Nấu nước cốt

Hành lá bạn rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhuyễn lá hành.

Cắt hành

Pha vào 25g bột năng còn lại một ít nước và khuấy đều lên.

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, ít muối, đường thốt nốt, đường cát, lá dứa, hỗn hợp bột năng, nước cốt dừa đặc và hành lá vào nồi.

Nấu nước cốt

Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp. Vớt lá dứa ra ngoài là đã hoàn thành phần nước cốt.

Mẹo nhỏ: Nếu gia đình bạn không thích ăn hành lá thì cỏ thể bỏ qua phần nguyên liệu này, không cần thêm vào đâu nhé!
Nấu nước cốt

Thành phẩm

Múc một vá nhỏ nước cốt đổ lên bánh là đã có thể thưởng thức ngay món bánh bèo ngọt rồi. Món ăn thơm mùi lá dứa, bánh mềm dai với độ ngọt vừa phải hòa cùng nước cốt beo béo rất vừa ăn. Bạn có thể rắc lên trên bánh một ít vừng để tăng hương vị của bánh hơn.

Bánh bèo ngọt

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể dùng ngay món bánh bèo ngọt thơm ngon do chính tay bạn làm rồi. chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress