bánh bông lan đài loan nổi tiếng với độ mềm bông, ăn một miếng bánh như tan trong miệng. hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan cupcake thơm ngon mềm mịn bát bại chuẩn vị đài loan. cùng bắt tay vào bếp ngay nhé!
- Thời gian thực hiện: 40 - 50 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 - 5 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Trứng gà 100g (khoảng 3 quả)
- Đường 65g
- Mật ong 10g
- Vani 2g
- Bơ lạt 25g
- Sữa tươi không đường 25g
- Cake Flour (hoặc bột mì số 8) 80g
- Baking power (bột nở) 2g
Dụng cụ: Lò nướng, rây, máy đánh trứng, phới lồng, cân tiểu li,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm ấm trứng
Cho nước ấm vào nồi, sau đó bạn đặt một tô lớn trên miệng nồi. Tiếp đến bạn cho vào tô 100g trứng gà (khoảng 3 quả) rồi dùng phới lồng khuấy tan lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Tiếp theo bạn cho vào trứng 65g đường và 10g mật ong vào trứng rồi dùng phới lồng khuấy cho đến khi trứng đạt nhiệt độ từ 40 - 45 độ C thì nhấc trứng xuống.
Bước 2: Đánh bông trứng nguyên lòng
Sau khi làm ấm trứng, bạn dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm đến khi trứng có bọt khí lớn thì tăng từ từ tốc độ đánh trứng.
Khi hỗn hợp trứng hết bọt khí lớn và có những bọt khí nhỏ, hỗn hợp sánh và hơi bông thì bạn bắt đầu đánh trứng ở tốc độ cao đến khi không còn thấy bọt khí, hỗn hợp mịn, trắng ngà, nhấc phới hỗn hợp chảy như dải ruy băng (trạng thái Ribbon Stage) thì đạt.
Bước 3: Trộn bột
Cho 80g bột mì, 2g bột nở vào rây rồi rây bột vào hỗn hợp trứng đã đánh bông. Dùng phới dẹt nhẹ nhàng đảo bột từ dưới lên trên theo cách đảo fold để hạn chế làm vỡ bọt khí quá nhiều.
Khi hỗn hợp bột sánh, mịn tan hoàn toàn vào trứng thì dừng, không đảo quá lâu nhé.
Bước 4: Trộn bột với bơ sữa
Cho 25g sữa tươi cùng 25g vào bát rồi đặt dưới nước ấm (45 - 50 độ C) cho bơ tan hoàn toàn trong sữa.
Múc một ít bột bánh đã trộn vào bát bơ sữa rồi khuấy đều để làm loãng hỗn hợp bơ sữa ra. Sau đó bạn cho hỗn hợp bơ sữa đã làm loãng vào tô bột rồi tiếp tục dùng phới dẹt nhẹ nhàng đảo bột theo kiểu fold cho bột sánh mịn và đồng nhất.
Bước 5: Đổ khuôn và nướng bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút để giúp ổn định nhiệt trong lò.
Lót khuôn giấy bánh vào khuôn nướng rồi từ từ cho bột bánh vào 2/3 khuôn để chừa khoảng trống cho bánh nở.
Đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt bàn để làm vỡ các bọt khí lớn bên trong bánh.
Tiếp đến bạn cho bánh vào nướng trong 20 phút ở 170 độ C.
Bánh chín bạn lấy bánh ra khỏi lò, sau đó nhấc bánh ra khỏi khuôn nướng và đặt lên rack để bánh nguội hẳn.
Thành phẩm
Bánh bông lan Cupcake Đài Loan mềm mịn, chắc và vô cùng thơm ngon. Cắn một miếng bánh như tan ngay trong miệng. Bạn có thể phết kem tươi hoặc mứt dâu để ăn kèm bánh nhé!
- Nếu bánh của bạn khi nướng nở nhanh và khi mang ra khỏi lò bánh bị xẹp và chai thì có thể nguyên nhân do nhiệt nướng. Mỗi lò nướng đều có mức chênh lệch nhiệt độ khác nhau do nhiều yếu tố, nếu trong 5 - 7 phút đầu bạn thấy mặt bánh của bạn nở quá to và nứt mặt thì bạn cần hạ nhiệt 5 - 10 độ và kéo dài thời gian nướng 5 - 10 phút.
- Trứng sử dụng phải để ở nhiệt độ thường để đánh được trạng thái bông chuẩn nhất.
- Để bánh bông lan Đài Loan mềm mịn nhất và không có nhiều bọt khí lớn bạn nên sử dụng phới lồng để khuấy hỗn hợp bột nhé.
- Bánh bạn cho vào túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 4 ngày.
Với công thức làm bánh bông lan Cupcake Đài Loan trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh của mình!