bánh bông lan đài loan thơm ngon cốt bánh xốp, mềm thơm, không khô như các loại bánh ngọt thông thường. hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ.

Bánh bông lan đài loan - Castella socola mềm bông xốp ngon
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 80 - 90 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 4 - 5 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 4 quả
  • Dầu ăn: 20g
  • Sữa tươi không đường: 30g
  • Chiết xuất va-ni: 5g
  • Đường cát trắng: 90g
  • Bột ca cao: 20g
  • Bột mì đa dụng: 70g
  • Muối: 1/8 muỗng cà phê

Dụng cụ: Nồi, tô, máy đánh trứng 

Nguyên liệu làm bánh bông lan Đài Loan

 Các bước thực hiện bánh bông lan đài loan - Castella socola

Bước 1: Tách trứng và chuẩn bị hỗn hợp dầu sữa

Tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ ra. 

Lưu ý: Trứng bạn để ở nhiệt độ phòng nhé. Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh thì nên để trứng về nhiệt độ phòng rồi mới làm bánh. Lòng trắng không được lẫn lòng đỏ, dầu chất béo hay tạp chất khác.
Tách lòng đỏ trứng ra riêng, lòng trắng trứng ra riêng

Cho vào tô to 20g dầu ăn ở nhiệt độ phòng, 30g sữa tươi để lạnh, khuấy đều hỗn hợp.  Thêm 5g va-ni và một chút muối. Trộn đều một lần nữa.

Chuẩn bị hỗn hợp dầu sữa

Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng

Lấy tô lòng trắng trứng ra, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

Khi xuất hiện bong bóng lớn thì thêm 30g đường vào, đánh ở mức thấp cho đường tan. Sau 30 giây đánh, bạn cho tiếp phần đường thứ 2 và tiếp tục đánh ở tốc độ chậm.

Khi cho 30g đường cuối cùng vào tô trứng, bạn đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, có chóp mềm thì hạ tốc độ đánh thêm 1 - 2 phút. Nhấc phới tạo chóp oặt xuống là đạt.

Mẹo nhỏ: Bạn nên chia đường ra làm 3 phần rồi lần lượt đánh với trứng để đường tan đều hơn.
Đánh bông lòng trắng trứng

Thêm 4 lòng đỏ trứng vào tô lòng trắng đã đánh bông ở trên. Dùng phới lồng nhẹ nhàng trộn đều để trứng quyện vào nhau.

Mẹo nhỏ: Bạn trộn nhẹ tay, vừa đủ làm hỗn hợp đều, không trộn quá kỹ để tránh làm vỡ bọt khí nhé, bánh sẽ nở kém.
Cho lòng đỏ trứng và tô trứng đã đánh bông

Bước 3:Trộn bột

Rây vào hỗn hợp trứng 70g bột mì đa dụng, 20g bột ca cao. 

Rây bột mì và bột ca cao vào tô

Trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn Fold nhẹ tay (trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều) và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không nở ngon. Chỉ trộn cho bột vừa hòa quyện đều vào hỗn hợp trứng. 

 Mẹo nhỏ: Fold bột sẽ giúp giữ các bọt khí, giúp hạn chế việc đảo quá tay gây tách nước cho trứng. Ngoài ra khi trộn bột cũng giúp bột đỡ bị vón cục, mà trộn nhanh và đều hơn. Muốn làm các loại bánh dùng lòng trắng trứng để giúp bánh nở thì cần fold bánh nhẹ nhàng.
Trộn đều bột bánh

Khi bột bánh đã đều, bạn lấy một ít trộn vào hỗn hợp sữa dầu. Khuấy đều cho bột loãng ra, khi trộn với hỗn hợp bột bánh sẽ nhanh đều hơn.  Cho hỗn hợp bột sữa dầu vào tô bột bánh, fold nhẹ tay một lần nữa cho đều hỗn hợp bột bánh. 

Lấy một ít bột bánh trộn vào hỗn hợp dầu sữa

Bước 4: Lót giấy nến và nướng bánh

Bạn phết một ít dầu ăn vào thành nồi, lót giấy nến vào để lấy bánh ra dễ dàng. Từ từ đổ bột bánh vào nồi, vỗ nồi để loại bỏ các bong bóng khí nếu có bên trong. 

Bắc lên bếp, bật lửa nhỏ nhất, đậy nắp nồi lại và đun trong vòng 50 - 60 phút. Bạn thường xuyên mở nắp và dùng khăn lau sạch phần nước đọng trên nắp nồi để tránh làm ướt bánh và mặt bánh bị rỗ, không đẹp mắt.

Mẹo nhỏ:
  • Bạn nên chọn nồi có thành cao, nồi dày vừa phải, đặc biệt là đáy nồi để bánh chín đều, đáy mỏng dễ làm cháy bánh.
  • Bạn dùng một cây xiên sau đó xiên xuống mặt bánh rồi rút lên. Nếu xiên khô thì tức bánh đã chín, nếu xiên ướt còn dính bột thì bạn cần nướng thêm nhé.
Cho bột bánh vào khuôn

Bước 5: Nướng lần 2

Khi bánh đã chín, bạn úp nồi xuống đĩa để lấy bánh ra ngoài, tiếp tục đặt vào đáy nồi một miếng giấy nến. Sau đó bạn cho mặt bánh vào đáy nồi để nướng lần 2.

Đậy nắp và nướng với lửa nhỏ thêm 10 phút để mặt bánh có màu nâu vàng. Khi bánh đã chín, bạn đổ bánh ra rack, loại bỏ lớp giấy nến và để bánh nguội là có thể sử dụng được rồi. 

Mẹo nhỏ: Kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách xiên tăm thấy bánh chín khô và bột không dính tăm là được. 
Gỡ giấy nến ra khỏi bánh

Khi bánh nguội, bạn có thể cắt nhỏ bánh ra để sử dụng dần. 

Cắt bánh thành miếng vừa ăn

 Thành phẩm

Bánh bông lan Đài Loan vị Socola thơm ngon, mềm mịn với hương vị thơm nồng, ngọt ngào đặc trưng thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Bánh bông lan đài loan - Castella socola mềm bông xốp ngon
Mẹo thực hiện thành công
  • Không cho bánh vào túi nilon để bảo quản khi bánh còn ấm, bánh có thể tạo ra hơi nước, khi bọc kín lại sẽ dễ làm bánh bị ẩm mốc và nhanh hỏng. Hãy đợi cho bánh nguội hẳn và bọc kín lại bằng nilon (loại chuyên bọc thực phẩm), cột kín lại, không để không khí lọt vào.
  • Sau khi bọc kín, bạn nên lưu giữ bánh ở nơi khô thoáng và mát mẻ trong phòng. Nếu nhiệt độ quá nóng, bạn có thể bỏ vào tủ lạnh vài ngày
  • Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh ngon.

Làm bánh bông lan thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress