bánh bông lan là bánh phổ biến mà người lớn và trẻ con đều thích, nó có thể dùng ăn vặt hay lót dạ đều được. trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vào bếp cách làm bánh bông lan mật ong sao cho mềm mịn, thơm ngon nhé.

Bánh bông lan mật ong
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phut·
  • Khẩu phần: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bơ lạt: 40g
  • Sữa tươi không đường: 70g
  • Mật ong: 40g
  • Trứng gà: 5 trái
  • Đường: 110g
  • Chiết xuất vani: 5ml
  • Bột mì số 8: 120g

Dụng cụ: Lò nướng, máy đánh trứng,...

Khuôn dùng trong bài: Lòng khuôn rộng 18cm, cao 5cm, dài 12 cm. Nguyên liệu làm được 5 bánh.
Nguyên liệu

Các bước làm bánh bông lan mật ong​

Bước 1: Đun chảy bơ sữa

Bạn cho 40g bơ, 70g sữa tươi không đường cùng 40g mật ong vào một chén sứ rồi đưa vào lò vi sóng quay ở 40 độ C trong khoảng 1 phút để cho bơ tan chảy.

đun nóng bơ

Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng

Cho 5 lòng trắng trứng vào một cái tô lớn, rồi dùng máy đánh trứng đánh lên. Khi thấy trứng bắt đầu thấy nổi bọt khí thì bạn cho khoảng 33g đường vào và tiếp tục khuấy.

Lưu ý: Tức là 110g đường bạn sẽ chia làm 3 lần đổ vào lòng trắng trứng nhé.
đánh bông lòng trắng trứng

Khi các bọt khí đã bắt đầu thành bông màu trắng thì bạn lại đổ điếp khoảng 33g đường vào nữa và tiếp tục khuấy.

đánh bông lòng trắng trứng

Lúc bông trứng bắt đầu nhỏ lại, mềm mịn hơn thì cho hết phần đường vào rồi khuấy tiếp.

đánh bông lòng trắng trứng

Khi trứng bông cứng, hiện rõ vân kem, và nhấc que đánh trứng lên thấy tạo thành chóp đứng thì bạn có thể dừng lại được.

đánh bông lòng trắng trứng

Bước 3: ​Trộn bột

Cho 5 lòng đỏ trứng gà và 5ml chiết suất vani vào bông lòng trắng trứng và đánh đều nhưng chậm bằng máy đánh trứng trong 1 phút.

Lưu ý: Không nên đánh nhanh vì nếu bánh đánh nhanh bông trứng sẽ bắn ra ngoài và bông sẽ bị xẹp hết lại.
trộn lòng đỏ trứng vào bột

Sau đó rây 120g bột mì vào hỗn hợp trên và trộn lên bằng cái phới dẹt theo kiểu fold - Tức là nhẹ nhàng đảo bột từ dưới hất lên trên để hạn chế làm vỡ bọt khí .

trộn bột

Khi bột và bông trứng đã hòa quyện với nhau thì bạn múc một ít cho vào chén bơ đã được làm tan khi nãy rồi trộn đều chúng lên.

trộn bột

Khi bơ và bột đã được trộn đều thì bạn đổ vào tô bột rồi khuấy đều và nhanh tay bằng phới trộn bột đến khi thấy mọi thứ hòa quyện với nhau là được.

trộn bột

Bước 4: Đổ khuôn và nướng bánh

Sau khi trộn bột xong thì bạn chuẩn bị khuôn và lót giấy nến vào, rồi đổ bột vào khuôn.

đổ bánh vào khuôn
Mẹo: Để bánh mịn, không có các lỗi khí lớn thì sau khi cho bột vào khuôn bạn đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để làm vỡ các bọt khí lớn bên trong bột bánh.

Sau đó đưa bánh vào lò nướng ở 155 độ C đến 165 độ C trong 10 phút hoặc 150 độ C đến 155 độ C trong 20 phút (tùy vào thông số của lò).

Bánh sau khi nướng bạn lấy ra khỏi khuôn, đặt úp mặt bánh lên rack cho nguội.

Nướng bánh

Thành phẩm

Bánh bông lan sau khi nướng xong có thể ăn ngay, bánh bên ngoài trông rất mịn, bên trong thì xốp xốp, mềm mềm thơm mùi trứng, bơ kèm vị ngọt của mật ong, đường và trứng rất tuyệt.

Thành phẩm
Mẹo bảo quản:
  • Khi nướng bánh xong bạn nên để bánh nguội hẳn rồi cho vào túi nilon bọc kín lại, nhớ là chỉ cần bọc kín thôi ko cần chặt nhé nếu không bánh sẽ bị xẹp đó.
  • Sau đó có thể để bánh ở nơi khô thoáng và ăn trong 2 đến 3 ngày, nếu bỏ trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1 tháng nhưng phải bọc kín lại nếu không bánh sẽ bị nhiễm mùi thức ăn khác làm bánh không còn thơm ngon nữa.
  • Tuy nhiên bạn nên dùng bánh trong 2 ngày sau khi nướng, vì bánh để trong túi ở bên ngoài lâu có thể bị bốc hơi nước làm bánh bị mốc hoặc chua. Còn nếu để trong tủ lạnh quá lâu bánh sẽ dễ bị khô mất đi vị ngon của bánh.

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo tại Momy Oven

Vừa rồi là cách làm bánh bông lan mật ong bông xốp thơm ngon mềm mịn dễ làm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hãy thử làm xem có được mềm mịn thơm ngon như Điện máy XANH làm không nhé, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress