bánh bông lan phú sỹ là một trong những loại bánh bông lan truyền thống của việt nam. người ta thường gọi bánh bông lan phú sĩ với tên quen thuộc là bánh bông lan lá dứa. với hương vị thơm ngon mềm mịn và dễ làm, hôm nay cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món bánh này nhé!

Cách làm bánh bông lan Phú Sĩ
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

Thời gian thực hiện: 90 - 100 phút

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 - 5 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Trứng gà 5 quả
  •  Bột mì đa dụng 236g
  •  Đường trắng 140g
  • Sữa tươi 60g 
  • Dầu ăn 25ml
  • Bột nở (baking powder) 4g
  • Vani 2 ống
  • Muối nở (Baking soda) 1g
  • Muối 3/4 muỗng cà phê
  • Lá dứa 1 bó
  • Bột năng 25g
  • Bơ 50g
  • Nước cốt dừa 70ml
  • Dừa nạo 1 trái

Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, máy đánh trứng,...

Nguyên liệu làm bánh bông lan Phú Sĩ

Các bước làm bánh bông lan Phú Sĩ

Bước 1: Đánh bông trứng

Đun một nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa xuống rồi đặt một cái tô lớn lên miệng nồi sao đó đáy tô không chạm mặt nước.

Tiếp đến bạn cho 4 quả trứng, 100 g đường, dầu ăn và 2 ống vani vào tô rồi dùng phới lồng khuấy đều cho tan đường trong hỗn hợp.

Làm ẩm trứng

Sau khi tan đường hoàn toàn, bạn nhấc tô trứng xuống và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng thì tăng tốc độ đánh trứng.

Đánh đến khi hỗn hợp sánh, bông gấp 2/3 hỗn hợp ban đầu, màu trắng ngà, nhấc phới trứng chảy như dải ruy băng (trạng thái Ribbon Stage) thì dừng.

Lưu ý: Nhiệt độ chưng cách thuỷ trứng chỉ ở khoảng 40 - 45 độ C (ấm). Việc làm nóng trứng sẽ giúp trứng bông đạt, giữ được cấu trúc vững hơn so với không làm nóng trứng.
Đánh bông trứng

Bước 2: Trộn bột

Cho nước vào xửng hấp đun sôi.

Rây vào hỗn hợp trứng 210g bột mì, 4g bột nở, 1g muối nở, 3/4 muỗng cà phê muối. Sau đó bạn dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo phương pháp fold, tức là hất bột từ dưới lên trên giúp hạn chế bọt khí vỡ làm bánh không thể bông.

Trộn bột

Bước 3: Hấp bánh

Tiếp theo bạn quét 1 chút dầu vào khuôn bánh để dễ lấy bánh ra ngoài sau khi hấp. Nếu bạn không có khuôn, bạn có thể dùng chén hoặc tô đều được. Cho bột vào 2/3 khuôn để chừa cho phần bánh nở sau khi hấp.

Khi nước trong xửng sôi, bạn hạ lửa vừa rồi cho bánh vào xửng hấp trong 20 -30 phút. 

Hấp đến khi ấn thử tay lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại là bánh đã chín. Bánh chín bạn tiếp tục để bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài, nhẹ nhàng dùng dao lách quanh thành cốc, lấy bánh ra khỏi cốc, để bánh nguội.

  • Mẹo: Để tránh làm mặt bánh bị ướt khi hấp, bạn lót một miếng khăn xô trên miệng nồi rồi hấp bánh.
  • Lưu ý: Không hấp bánh ở nhiệt quá cao sẽ khiến bánh bị nở nhanh và bị xẹp ngay sau khi lấy bánh ra ngoài. Bạn chỉ nên hấp ở lửa vừa, nước trong nồi sôi lăn tăn không sôi mạnh.
Hấp bánh

Bước 4: Trộn nguyên liệu làm lớp kem phủ

Lá dứa bạn rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước. Sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Tiếp theo bạn cho 1 quả trứng cùng 40 g đường rồi cho phần nước lá dứa rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau. Xong bạn cho tiếp vào hỗn hợp 25g bột năng, 26 g bột mì vào. Cuối cùng cho 30 ml sữa tươi và 70 ml nước cốt dừa vào hỗn hợp trên rồi đánh tan.

Dùng rây lược lại hỗn hợp một lần nữa sao cho hỗn hợp thật mịn.

Bước 4: Trộn nguyên liệu làm lớp kem phủ

Bước 5: Sên lớp kem phủ

Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp vào chảo và đun với lửa nhỏ. Dùng phới dẹt khuấy liên tục đến khi hỗn hợp nóng thì cho 50g bơ vào đun cho tan chảy.

Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp đặc, sánh và mịn thì tắt bếp.

Mẹo: Độ đặc loãng của kem phụ thuộc vào thời gian nấu kem của các bạn. Quấy kem trên bếp càng lâu thì kem càng đặc. Kem loãng một chút thì sẽ dễ chảy và phủ lên bánh hơn nhưng có nhược điểm là có thể chảy xuống dưới nhiều.
Bước 5: Sên lớp kem phủ

Bước 6: Quét lớp kem phủ lên bánh

  • Sau khi lớp kem phủ hơi nguội bạn nhẹ nhàng bổ phần kem phủ lên bánh. Sau đó rắc lên bánh dừa nạo là xong rồi đấy.
Quét lớp phủ bánh

Thành phẩm

Lớp bánh mềm mịn, bông xốp quyện với lớp kem phủ béo ngậy thơm ngây ngất mùi lá dứa sẽ khiến bạn ăn không ngừng đấy. Món bánh bông lan thơm ngon, béo béo ăn ngon hơn khi để lạnh, nếu có thời gian bạn hãy để bánh trong ngăn mát 30 phút trước khi ăn nhé.

Thành phẩm
Cách bảo quản bánh
  • Bánh sau khi làm bạn đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 2 ngày nhé!
  • Phần kem phủ nếu quá lỏng, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh cho kem đặc một chút rồi trét lên bánh nhé.

Với công thức vô cùng đơn giản bạn có thể tự tay làm bánh bông lan cho mình rồi. chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress