xoài là một món trái cây quen thuộc với tất cả mọi người, từ xoài có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon trong đó có các món bánh. hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp nướng một chiếc bánh bông lan xoài thơm ngon mà cực kì dễ làm nhé.

Cách làm bánh bông lan xoài

Thời gian thực hiện:

  • Trộn bột và nướng bánh: 60 phút
  • Ghép bánh: 20 phút
  • Làm lạnh bánh: 60 phút
  • Trang trí bánh: 15 phút

Khẩu phần dành cho 8 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Cốt bánh:

  • Trứng: 190g
  • Đường: 130g
  • Siro bắp: 13g
  • Tinh chất vani: 5g
  • Cake flour - Bột làm bánh: 120g 
  • Bơ lạt tan chảy: 33g
  • Sữa: 53g 

Kem tươi:

  • Whipping cream (kem sữa tươi): 300g
  • Đường: 30g

Lớp phủ xoài:

  • Sốt xoài: 20g
  • Đường: 10g
  • Siro bắp: 10g
  • Gelatin lá: 1 lá
  • Whipping cream (kem sữa tươi): 10g
  • Socola trắng: 25g

Dụng cụ: lò nướng, máy đánh trứng, tô trộn

Vài lưu ý về nguyên liệu làm bánh:

  • Sốt xoài bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh hoặc tự làm bằng cách cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn xoài chín rồi cho qua rây lọc dùng muỗng cà cho đến khi tất cả xoài qua rây là dược.
  • 120g cake flour bạn có thể được thay thế bằng 120g bột mì số 8 hoặc 100g bột mì đa dụng trộn với 20g bột bắp.

Cách chọn xoài ngon:

  • Chọn những quả vàng đều ngoài vỏ, cuống cứng, phần vỏ không bị mềm nhũn hay bị nhăn, cuống lún xuống phần thịt một chút. Loại xoài thơm ngon sẽ có phần da căng, ít vết thâm và không bị sần.
  • Không nên lựa chọn những quả xoài quá cứng hoặc bị quá mềm. Xoài chín tự nhiên, khi đụng vào thì sẽ có một độ cứng nhất định, ấn không bị nát và cầm khá chắc tay.
  • Khi ngửi thấy có mùi thơm tự nhiên. Còn khi xoài chín ép sẽ có vị nhạt, khi ngửi sẽ có mùi hắc.
  • Những quả xoài được tẩm hóa chất thì phần vỏ sẽ có màu xanh vàng, ruột vàng nhưng khi ăn sẽ không có vị ngọt.
Nguyên liệu làm bánh bông lan xoài

Cách thực hiện bánh bông lan xoài

Bước 1: Đánh bông trứng nguyên lòng

Cho 190g trứng, 130g đường cùng 13g siro bắp vào tô đánh và đánh cách thủy trứng. Đặt nồi nước nóng bên dưới, tô trứng bên trên (nên sử dụng loại tô dày để tránh làm quá nhiệt khiến trứng chín), nước bên dưới có nhiệt độ khoảng từ 40 - 50 độ C. Đánh cho đến khi nhiệt độ trứng khoảng 40 độ C thì lấy ra.

Cho 5g vani vào và dùng máy đánh trứng cho tới khi trứng đạt trạng thái bông đặc, mịn, có màu trắng ngà và khi nhấc que đánh lên trứng chảy như dải ruy băng thì ngừng.

Lưu ý: 

  • Trứng được đánh phải ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra thì để trứng hết lạnh trước rồi mới thực hiện công đoạn này.
  • Đánh trứng một chiều và trứng phải được đánh bông đặc nếu không khi trộn bột, bọt khí trong trứng sẽ dễ bị vỡ và làm cho bánh nở kém.
  • Làm ấm trứng giúp trứng bông tốt hơn, giảm bọt khí lớn và giúp ổn định cấu trúc của bánh.
Đánh trứng nguyên lòng

Bước 2: Trộn bột

Rây 120g cake flour vào phần trứng đã đánh bông rồi dùng cây vét trộn nhẹ nhàng, trộn kiểu vét và hất từ dưới lên để tránh làm vỡ các bọt khí làm bánh không nở đẹp.

Trộn bột

Bước 3: Trộn bột với bơ

Lấy một ít hỗn hợp bột cho vào 33g bơ lạt đã được làm tan chảy để nguội khoảng 50 - 60 độ C cùng 53g sữa tươi không đường rồi trộn đều.

Sau khi bột và bơ đã hòa trộn với nhau thì đem cho vào hỗn hợp bột trứng còn lại, dùng cây vét vét và hất từ dưới lên cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Trộn bơ

Bước 4: Đổ khuôn và nướng bánh

Bật lò tại nhiệt độ 180 độ C trước 15 phút để lò ổn định nhiệt.

Cho bánh vào khuôn đường kính khoảng 18cm đã lót sẵn giấy nến. Cho bột vào, đập khuôn xuống bàn để làm vỡ các bọt khí lớn, cho bánh vào lò nướng tại nhiệt độ 170 độ C trong 40 phút.

Sau khi nướng lấy bánh ra bỏ trên rack cho nguội hẳn mới đem trang trí.

Cho bánh vào khuôn và đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 40 phút

Bước 5: Đánh bông kem tươi 

Cho 300g Whipping Cream cùng 30g đường rồi dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi hỗn hợp bông cứng và tạo chóp.

Lưu ý: 

  • Whipping cream phải lạnh thì mới đánh bông được vì thế nên cho whipping cream vào tủ lạnh trước khi đánh khoảng 30 - 60 phút.
  • Để kem bông nhanh hơn có thể đặt tô đánh kem trên một tô đá lạnh để đánh.
Đánh bông whipping cream làm kem tươi

Bước 6: Ghép bánh

Khi cốt bánh đã nguội hẳn thì dùng dao chia bánh ra làm 3 phần bằng nhau theo chiều ngang. Xoài cắt lát vừa ăn.

Lấy lớp bánh đầu tiên cho phần kem tươi lên và dùng dao láng đều sau đó cho phần xoài đã cắt chồng lên rồi cho tiếp một lớp kem tươi phủ kín lớp xoài, tiếp tục dùng dao láng đều.

Lấy lớp bánh thứ 2 chồng lên và làm tương tự như lớp bánh thứ nhất.

Cuối cùng cho lớp bánh thứ 3 lên và dùng kem tươi phủ đều và chà láng hết bánh,sau đó cho bánh vào tủ lạnh 1 tiếng.

Lưu ý:

  • Cốt bánh phải để nguội hẳn mới đem đi trang trí nếu không phần kem trang trí sẽ bị chảy.
  • Khi làm các tầng thì cần phủ kín lớp xoài bằng lớp kem tươi để bánh được đẹp hơp.
  • Thao tác nhanh tay để cho lớp kem tươi được mịn tránh để lâu kem ở nhiệt độ phòng sẽ làm kem bị chảy và bánh đẹp mắt hơn.
Ghép bánh

Bước 7: Làm lớp phủ xoài trang trí bánh

Cho 20g sốt xoài được làm ấm. 10g đường và 10g siro bắp vào tô và khuấy đều.

Cho vào hỗn hợp trên một lá gelatin đã được ngâm nước và vắt ráo, khuấy đều cho gelatin tan.

Cuối cùng cho 10g whipping cream cùng 25g socola trắng vào hỗn hợp khuấy cho tan là hoàn thành lớp phủ.

Làm lớp phủ và phủ bánh

Thành phẩm

Cho lớp phủ lên trên phần bánh đã được làm lạnh theo sở thích, trang trí thêm vài lát xoài tươi là hoành thành một chiếc bánh kem xoài hấp dẫn.

Màu vàng bắt mắt cùng hương xoài hấp dẫn cuốn hút tất cả mọi người. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát của những lát xoài tươi kết hợp với vị thom béo của kem tươi. Tất cả hòa quyện tạo nên một món bánh tuyệt vời.

Bánh bông lan - bánh kem xoài

Vài lưu ý khi làm bánh kem xoài:

  • Trứng dùng để làm bánh phải là trứng tươi nếu không khi đánh trứng sẽ bông kém. Đánh trứng phải đánh đúng nếu không bánh sẽ nở kém và dễ bị mùi. 
  • Cốt bánh nếu để qua đêm hút ẩm và bị ướt chỉ cần đợi bánh khô rồi bọc bánh cho vào ngăn đá khi sử dụng rã đông lại là dùng bình thường. 
  • Whipping cream không dùng hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, lau sạch phần kem dính trên miệng hộp bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát, cách này sẽ bảo quản Whipping cream được khoảng nửa tháng. Tuyệt đối không bỏ ngăn đông, cách này sẽ bảo quản Whipping cream được khoảng nửa tháng.

Bánh bông lan kem xoài là một sự lựa chọn hoàn hảo và lạ miệng cho món bánh gato sinh nhật. Hãy làm thử món bánh này cho gia đình cùng thưởng tức nhé, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress