bánh canh gà với nước dùng đậm đà, thơm ngon là món ăn yêu thích của nhiều người. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến món bánh canh gà với công thức đơn giản ngay sau đây nhé!

Thành phẩm
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: khoảng 1 giờ
  • Khẩu phần ăn: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu chính cần có:

  • Thịt gà: 800g
  • Bánh canh: 500g
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Nước mắm: 100ml
  • Tiêu xay: 3g
  • Rau ngò rí: 40g
  • Hành lá: 40g
  • Ớt: 2 trái
  • Cà rốt: 100g
  • Củ cải trắng: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Củ hành tím: 80g
  • Giá đỗ: 300g
  • Hẹ: 100g

Dụng cụ: Nồi, chén,..

Cách chọn mua gà ngon:

Bạn có thể mua gà làm sẵn hoặc gà còn sống về nhà tự làm sạch. 

Nếu mua gà làm sẵn:

  • Bạn nên chọn những con gà có phần da màu vàng nhạt, không ứ máu. Không nên chọn những con có màu xạm đen, chúng thường chết trước khi làm thịt.
  • Dùng tay ấn vào thịt có sự đàn hồi, thấy thịt săn chắc, không bị nhão. 
  • Thịt gà làm sẵn nếu mua tại siêu thị nên chú ý hạn sử dụng để tránh thịt không còn tươi ngon.

Nếu mua gà còn sống:

  • Bạn nên chọn gà có mào màu đỏ tươi, lông mượt, mắt linh hoạt, di chuyển bình thường, phần da có màu vàng nhạt, đều màu.
  • Dùng tay ấn vào phần thịt ở ức thấy đầy đặn, phần xương dưới ức một chút thấy mềm là gà còn non, nhiều thịt và mềm.
  • Không chọn những con gà có phần da bị bầm, tụ máu, không đều màu, phần mỏ có chảy dịch nhớt, lông xù là gà có thể đang bị bệnh.
  • Xem phần cánh gà, thấy có những chấm đỏ, phần thịt bị phồng lên, ấn vào thấy mềm không đàn hồi là gà bị bơm nước.
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món bánh canh gà

Bước 1: Sơ chế và nấu gà

Gà sau khi làm sạch lông, dùng muối và chanh chà quanh thân gà, vừa chà vừa bóp, giúp tẩy sạch bụi bẩn và mùi hôi, rửa lại với nước.

Cho gà vào nồi cùng với 2 lít nước, vặn lửa lớn rồi đậy nắp. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu gà khoảng 40 phút đến khi gà chín.

Mách bạn:

  • Khi sơ chế, bạn phải lấy sạch phần tuyến nhờn ra khỏi đuôi, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp giấm và muối để rửa sạch gà.
  • Bạn nên lấy 1 ít gừng hoặc sả đã đập dập cho vào nước khi nấu để gà được thơm ngon hơn.
  • Khi nấu nên dùng nồi nấu to hơn kích thước của gà để bạn có thể dễ dàng trở gà hơn.
Luộc gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong thời gian nấu gà, bạn cho bánh canh vào nồi nước đang sôi chần qua khoảng 1 phút. Vớt ra để dưới vòi nước đang chảy hoặc cho vào tô nước lạnh rửa sơ qua và để ráo nước.

Lưu ý: Không nên chần quá lâu, sợi bánh canh sẽ bị nhừ, bở không ngon. Khi vớt ra phải để cho sợi bánh canh thật ráo nước nhé!
Luộc bánh canh

Bạn có thể tỉa hoa cho cà rốt và củ cải trắng để trông chúng được đẹp hơn, sau đó cắt miếng dày khoảng 0.5 cm.

Cắt củ cải

Cắt nấm rơm theo chiều dọc làm 3 phần, nếu nấm quá nhỏ bạn chỉ việc khứa nhẹ hình dấu cộng trên đỉnh nấm.

Mách bạn: 
  • Tuỳ theo sở thích bạn có thể thay thế nấm rơm thành nấm kim châm đều được.
  • Bạn nên chọn nấm rơm còn búp, ở phần đầu có màu đen. Không nên chọn nấm nở quá to, có màu trắng.
Cắt nấm rơm

Cắt gốc hành lá để riêng, phần hành lá còn lại và ngò rí cắt nhuyễn.

Cắt hành và ngò rí

Củ hành tím cắt lát mỏng hoặc bạn cũng có thể dùng dao bào nhỏ.

Mách bạn:

  • Bạn nên bỏ hành vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt hành để tránh bị cay mắt.
  • Hoặc bạn cũng có thể đặt bên cạnh 1 thau nước lạnh, để bạn nhúng dao vào thau khi cắt.
Cắt củ hành tím

Bước 3: Phi hành tím

Cho dầu vào nồi, chờ khi dầu nóng lên bạn cho hành tím vào, phi với lửa vừa đến khi nào hành tím chuyển sang màu vàng giòn là được. Sau đó, vớt hành tím ra khỏi dầu.

Cách phi hành tím giòn ngon: 

  • Gọt vỏ hành tím xong, bạn nên ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 30 phút, khi chiên sẽ giúp hành tím giòn hơn.
  • Cắt hành tím theo chiều ngang, giúp hành tím không bị nát khi phi, giòn và ngon hơn.
  • Phải vớt ra để thật ráo dầu, giúp hành phi giòn hơn rất nhiều nhé!
Phi hành

Bước 4: Nấu nước dùng

Nấu gà được khoảng 40 phút, cho cà rốt vào nấu tiếp khoảng 20 phút, sau đó cho củ cải trắng và nấm rơm vào nấu đến khi mềm là được.

Cho gà, củ cải, nấm vào nồi

Khi thịt gà mềm, bạn vớt gà ra để riêng. Cho hạt nêm, muối, đường vào nồi, nêm lại cho vừa ăn và khuấy đều cho gia vị tan ra. Sau đó cho gốc hành lá vào nồi, tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu nên vớt bọt thường xuyên, giúp nước dùng trong và ngon hơn.
Vớt gà ra, nêm nếm

Với thịt gà bạn có thể dùng dao cắt theo chiều dọc, sau đó xé miếng thịt gà vừa ăn.

Xé gà

Bước 5: Hoàn thành

Cho lần lượt giá, hẹ, bánh canh và thịt gà vào tô. Cuối cùng cho vào tô nước dùng nóng, thêm 1 ít hành lá, ngò rí băm nhỏ và hành tím phi, thêm ít tiêu là bạn sẽ có ngay 1 tô bánh canh gà thơm ngon, bổ dưỡng.

Hoàn thành

Thành phẩm

Thịt gà mềm và thơm kết hợp với nước dùng đậm đà hương vị quyện lẫn trong vị ngọt của gà, nấm rơm và cà rốt sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.

Thành phẩm

Mách bạn: 

  • Bạn có thể trụng giá sơ qua trước khi dùng và thêm rau xà lách để tô bánh canh gà của bạn được ngon hơn!
  • Bạn có thể ngâm gà khoảng 2 giờ vào giấm hoặc rượu trước khi nấu để gà nhanh chín hơn và dễ thấm đều gia vị.
  • Cách đơn giản để thử gà đã chín chưa, bạn dùng đũa đâm vào thân gà, thấy dễ dàng là thịt đã chín mềm.

Mẹo bảo quản gà đã nấu: Gà đã nấu nếu dùng không hết, bạn nên để nguội, cho vào hộp đậy kín sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại là được.

Thời gian bảo quản gà: khoảng 3 - 4 ngày.

Thực hiện ngay cách làm món bánh canh gà thơm ngon, hấp dẫn để cuối tuần có bữa cơm thật ngon bên gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công với món bánh canh gà!

Theo VnExpress