bánh cáy này là đặc sản và cũng là món bánh truyền thống của người dân thái bình có độ dẻo, ngọt vừa phải, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi được rất nhiều người yêu thích. cùng vào bếp với chúng tôi và thử cách làm bánh cáy chuẩn vị thái bình nhé!

bánh cáy Thái Bình

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 - 65 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Mỡ lợn ướp đường muối trước nửa tháng: 300g mỡ lợn với 300g đường, 50g muối
  • Trứng cáy ( gạch cáy): 0,3g
  • Gấc: 1 quả
  • Gạo nếp: 1kg
  • Vừng 100g; lạc 200g
  • Gừng:1 củ nhỏ
  • Vỏ quýt: vỏ của 2 quả quýt
  • Cà rốt: 1 củ
  • Quả dành dành chín: 5 quả
  • Dụng cụ: Bếp gas, khuôn, chảo, chén bát,...
nguyên liệu chính làm bánh cáy Thái Bình

 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đã ngâm với nước lạnh để qua đêm đem vo và đãi lại cho sạch. Lạc đem rang và loại vỏ lớp vỏ lụa.

 Sơ chế nguyên liệu

Sau đó đem gạo nếp cái hoa vàng rang nổ thành những hạt bỏng, nở tung và lọc cho sạch vỏ trấu.

rang gạo nếp cái hoa vàng

Bước 2: Xào mỡ lợn

Mỡ lợn đã ướp với muối và đường trong khoảng nửa tháng đem ra thái hạt lựu. Sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho mỡ vào xào với một ít đường đến khi mỡ chuyển màu trong và giòn là được.

 Xào mỡ lợn

Bước 3: Làm kẹo nước đường

Hòa đường vào một bát nước lạnh. Pha tiếp một bát nhỏ nước gừng. Kế đến, làm nóng chảo rồi cho cà rốt vào xào cùng nước đường, vỏ quýt tươi, nước gừng. Cà rốt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.

Làm kẹo nước đường

Bước 4: Chia gạo nếp thành 2 phần

Chia gạo nếp chia ra làm 2 phần. Phần thứ nhất chúng ta đem đồ xôi gấc. Phần thứ hai thì đem đồ với nước dành dành chín để có được xôi màu nghệ đẹp mắt. Khi đã đồ xôi xong thì cho sôi vào cối và giã thật mềm mịn như bột ngay khi sôi vẫn còn nóng.

Chia gạo nếp thành 2 phần đồ xôi

Bước 5: Cán mỏng bột và đảo cùng mỡ lợn

Cán mỏng phần bột vừa xay nhuyễn rồi cắt thành những lát mỏng vừa như mứt đem đi sấy khô. Sau đó, cho mỡ lợn vào chảo nóng, đun cho ra dầu rồi cho bột đã sấy khô vào đảo đều đên khi bánh giòn, tỏa mùi thơm. 

đảo bột gạo cùng mỡ đường

Bước 6: Cho hỗn hợp vào khuôn

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào một âu lớn, thêm đường mía vào và trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo nóng để hâm đến khi có mùi thơm thì trút vào một cái khuôn có lót sẵn vừng rang bên dưới đáy và dùng tay ấn cho bánh thật chặt và cắt thành miếng.

cho hỗn hợp vào khuôn ép chặt

 Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bạn lấy bánh bày ra đĩa và dùng chung với nước trà sẽ rất hợp vị.

thành phẩm

 Mẹo thực hiện thành công

 Cách chọn gạo nếp thơm ngon: Bạn nên chọn những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay có màu vàng. 
 

Trên đây là thông tin về cách làm bánh cáy chuẩn vị Thái Bình mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress