bánh chả với hương vị rất đặc biệt từ lâu đã là một thức quà dân dã, quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ bắc. cùng chúng tôi vào bếp và làm bánh chả hà nội, món đặc sản dân dã cực hợp ăn trung thu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần trên dành cho 3 - 4 người ăn.
  • Thời gian chuẩn bị mỡ đường 4 -5 giờ.
  • Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút.  
Bánh chả Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mỡ đường: 150 gram (bạn có thể mua hoặc tự làm tại nhà)
  • Lạp xưởng loại ngon: 100 gram
  • Vừng rang: 50 gram
  • Mứt bí: 60 gram
  • Hạt điều được nghiền nhỏ: 50 gram
  • Nước đường: 20ml
  • Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ: 8ml
  • Một vài chiếc lá chanh
  • Nguyên liệu để quết mặt bánh
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Lòng trắng trứng gà: ½ cái
  • Gia vị: muối, đường,...
  • Dụng cụ: Lò nướng, vá, đũa, tô chén, dao,...

Cách chuẩn bị mỡ đường:

Mỡ phần thái lựu. Đun nước sôi nước rồi cho mỡ vào luộc trong khoảng 2 -3 phút. Chỉ luộc đến khi mỡ vừa chín tới, không luộc quá lâu mỡ sẽ mất độ giòn. Đổ mỡ ra rổ và để ráo nước.

Trộn mỡ với đường theo tỉ lệ đường = ½ lượng mỡ. Để mỡ ra hong gió trong một vài tiếng để mỡ chuyển trong. Nên chuẩn bị mỡ đường trước một ngày. Mỡ có thể để trong hộp kín ở nhiệt độ phòng.

Cách chuẩn bị mỡ đường

Thực hiện món ăn

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

Trong một chiếc tô lớn, bạn cho phần bột mì, nước đường bánh nướng, muối nở và dầu thực vật vào, trộn cho thật đều để làm phần vỏ bánh. 

Sau đó, cho thêm 1/3 lượng lá chanh đã được cắt nhỏ vào hỗn hợp và trộn cho đều trong hỗn hợp. Để bột ở nơi kín gió hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ trong thời gian khoảng 30 phút.

trộn đều phần bột làm vỏ bánh

Bước 2: Làm phần nhân

Các nguyên liệu cho phần nhân bạn đem cắt hạt lựu, đối với lá chanh thì cắt chỉ. Sau đó, bạn cho phần nước đường bánh nướng cùng rượu đã chuẩn bị từ trước vào trộn chung cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện và ngấm đều nước đường và rượu.

trộn nguyên liệu làm nhân bánh

Bước 3: Cho nhân vào bột bánh

Khi phần bột bánh đã nghỉ đủ 30 phút thì chọn một mặt phẳng và trải bột ra. Dùng cây cán để cán bột thành hình chữ nhật với chiều rộng 4 – 5 cm, dày 3mm. Sau đó, cho phần nhân vào giữa và cuộn tròn lại và cắt khúc.

 cuộn tròn bánh và cắt khúc

Bước 4: Nướng bánh 

Xếp bánh vào khuôn và nướng bánh với nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút. Nếu thấy mặt bánh có dấu hiệu hơi xém thì bạn lấy bánh ra khỏi lò.

nướng bánh

Bước 5: Hoàn thiện bánh

Khuấy đều phần lòng đỏ và lòng trắng trứng đã chuẩn bị để quết mặt bánh, sau khi bánh được lấy ra khỏi lò thì quết trứng lên mặt bánh và nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa hoặc cho tới khi vỏ bánh chuyển màu vàng là được.

hoàn thiện thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Bánh chả ngon là bánh có sự hòa quyện hương vị giữa vỏ bánh giòn giòn, nhân mỡ đường béo dẻo và hương thơm thoang thoảng của vài chiếc lá chanh. 

Yêu cầu thành phẩm

Khi bánh chả nguội, bạn có thể bảo quản trong lọ kín, để dành mỗi chiều nhâm nhi cùng tách trà cùng bạn bè hoặc gia đình.

Lưu ý để thực hiện thành công món bánh:

  • Lạp xưởng mua về bạn nên hấp chín cho mềm rồi đem thái hạt lựu sẽ vừa dễ dàng lại có hình dáng đẹp mắt.
  • Dao cắt bánh phải thật sắc, thoa lên chút dầu khi cắt sẽ không bị dính.
  • Lá chanh dùng làm nhân bánh phải là lá chanh ta bánh tẻ không được dùng lá non sẽ làm bánh mất vị thơm và có vị đắng.
  • Để bánh giòn hơn là bạn bật lò về nhiệt độ khoảng 100 – 110 độ C và để bánh sấy trong lò 10 – 15 phút.
 

Trên đây là thông tin về cách làm bánh chả Hà Nội mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có được những món ăn ngon miệng để thưởng thức cùng người thân.

Theo VnExpress