miền tây nam bộ là cái nôi khai sinh ra nhiều loại bánh tuy dân dã mà lại thơm ngon trong đó có món bánh cống. hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn vào bếp chế biến món bánh tuy tưởng không dễ mà dễ không tưởng này nhé.

Cách làm bánh cống

Nguồn gốc: Bắt nguồn từ Sóc Trăng và được làm ra bởi đồng bào dân tộc Khmer từ rất lâu về trước. Tên bánh cống bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh, do bánh được đổ trong một chiếc khuôn dài, hình ống tựa như phin cà phê với lòng sâu nói cách khác là khuôn bánh giống như hình chiếc cống.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 40 phút

Khẩu phần dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ để làm món bánh cống

Nguyên liệu làm bánh cống
  • Tôm: 200 gram
  • Thịt xay: 200 gram
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Bột giòn: 50 gram
  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột mì: 50 gram
  • Bột nghệ: 2 gram
  • Rau sống: rau thơm, xà lách, cải bẹ xanh
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai môn: 1 củ
  • Dấm: 350 ml
  • Chanh: 1 trái
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, hành tím,...
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Dụng cụ: Khuôn bánh cống, bếp, dao, chảo,...

Khuôn đổ bánh cống

Cách thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch, bỏ đầu và chân.

- Khoai môn cắt sợi, cà rốt và củ cải trắng cắt chỉ.

- Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước nóng trong vòng 15 phút.

Sơ chế nguyên vật liệu

Lưu ý: Có thể hấp đậu xanh trước để đậu được mềm.

Bước 2: Ướp và chế biến nguyên liệu

Thịt xay: Ướp thịt với 1 gram muối, 1 gram tiêu, 2 gram đường và 5 gram hạt nêm. Trộn đều các gia vị và đợi thịt thấm.

Ướp thit

Cho 20 gram hành tím bằm vào chảo sau đó cho thịt xay đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại thì cho ra dĩa.

Xào thịt

Tôm: Cho vào tôm 2 gram muối, 2 gram đường và 1 gram tiêu và trộn đều.

Ướp tôm

Bước 3: Làm đồ chua

Ngâm củ cải trắng và cà rốt với nước muối, bóp nhẹ trong 5 phút rồi vớt ra, xả nước.

Cho 200 gram dấm và 50 gram đường vào củ cải trắng và cà rốt. Sau đó cho đồ chua vào tủ lạnh khoảng 30 phút để đồ chua được giòn ngon.

Làm đồ chua

Bước 4: Pha bột

200 gram bột gạo, 50 gram bột giòn, 50 gram bột mì, 2 gram bột nghệ và 180 gram nước lọc vào tô đánh đều

Pha bột bánh cống

Lưu ý: Khi pha bột có thể thêm bột chiên giòn Tempura và bột làm bánh lion vào hỗn hợp. Bột Tempura sẽ làm bánh giòn xốp hơn còn bột lion sẽ làm bánh thơm hơn.

Bước 5: Chiên bánh

Dùng chảo sâu lòng hoặc nồi đun cho dầu sôi. Dùng khuôn làm bánh cống hoặc vá múc canh có lòng sâu để chiên bánh. Nhúng khuôn bánh cống vào dầu sôi cho nóng rồi lấy ra điều này sẽ giúp bánh không bị dính vào khuôn.

Nhúng khuôn vào dầu sôi sẽ làm cho bánh dễ tróc ra khỏi khuôn

Cho vào khuôn 2 muỗng canh bột bánh, cho tiếp thịt xay xào và đậu xanh vào khuôn, sau đó tráng 2 muỗng canh bột vào khuôn rồi cho khoai môn cắt sợi vào, tiếp đến cho bột đầy khuôn và cho tôm lên trên cùng.

Đổ bánh

Cho bánh vào chảo dầu chiên từ 5 - 7 phút cho bánh vàng đều.

Chiên bánh lần 1 từ 5 - 7 phút

Sau 7 phút lấy bánh ra khỏi khuôn và chiên bánh cho tới khi bánh vàng giòn thì lấy ra.

Lấy bánh khỏi khuôn và chiên lần 2

Bước 6: Làm nước chấm chua ngọt

Cho 100 gram nuớc lọc, 100 gram đường và 60 gram nước mắm vào chảo khuấy đều, để lên bếp nấu để gia vị tan đều. Tắt bếp, thêm nước cốt chanh, tỏi bằm và ớt bằm vào để hoành thành nước chấm. Các gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình.

Làm nước chấm chua ngọt

Thành phẩm

- Bánh cống sau khi chiên vàng giòn. Khi ăn có vị bùi bùi của đậu xanh và khoai môn, tôm và thịt xào thơm ngọt đầy hương vị.

- Món bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống và đồ chua.

- Tưởng tượng một chiếc bánh cống giòn cuốn rau sống sau đó chấm vào nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, cắn một cái tất cả hương vị hòa quyện lại với nhau cảm giác thật tuyệt vời.

Bánh cống đặc sản Sóc Trăng

Mua khuôn bánh cống ở đâu?

Ngày nay, khuôn bánh cống có bán tại các cửa hàng làm bánh và các cửa hàng đồ dùng bếp tại các chợ. Bạn cũng có thể đặt mua khuôn bánh trên Facebook hoặc các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee,...

Món bánh cống dân dã tuy nhìn có vẻ khó làm nhưng lại vô cùng đơn giản mà lại ngon. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn để thay đổi khẩu vị vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công với công thức của chúng tôi!!!

Theo VnExpress