bánh crepe có nguồn gốc từ vùng brittany, sau đó đã lan rộng ra toàn nước pháp và đã trở thành một món ăn truyền thống của một số nước châu âu. hãy vào bếp biến tấu ngay món bánh ngon này với bột trà xanh thơm ngon, mới lạ. 

Bánh Crepe trà xanh ngàn lớp thơm ngon béo mịn đơn giản
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1,5 tiếng
  • Thời gian bỏ tủ lạnh: 2 tiếng
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 8 - 10 người ăn

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

A. Crepe trà xanh

  • 3 quả trứng cỡ vừa 
  • 470 ml sữa tươi không đường
  • 40g bơ nhạt
  • 1/4 thìa cafe vani chiết xuất (có thể bỏ qua)
  • 170g bột mì đa dụng
  • 10g bột trà xanh nguyên chất
  • 40g đường 

B. Kem trứng 

  • 3 quả trứng
  • 75g đường
  • 30g bột mì đa dụng
  • 300ml sữa tươi - ấm
  • 1/2 thìa cafevani chiết xuất
  • 3 lá gelatin (6 gram, có thể dùng gelatin bột, lượng tương đương) + 50 ml nước mát để ngâm
  • 300ml kem tươi để lạnh (30 - 35% béo)
  • 20g đường

Dụng cụ:  Chảo chống dính, que đánh trứng, tô, máy đánh trứng 

Lưu ý:
  • Khi sử dụng bơ động vật, bánh sẽ có mùi vị thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể dùng bơ động vật có muối hoặc bơ thực vật tuy nhiên, bánh sẽ có vị hơi mặn một chút.
  • Có thể thay kem tươi bằng kem topping nhưng vị béo ngậy của kem sẽ bị giảm khá nhiều.
Nguyên liệu làm bánh Crepe trà xanh

Các bước thực hiện bánh Crepe trà xanh

Bước 1: Làm phần bột bánh Crepe trà xanh

  • Cho 3 quả trứng vào âu, đánh trứng cho tan nhẹ, tiếp theo, cho sữa (không lạnh) vào âu và đánh cho tan đều trứng, sữa.
  • Làm nóng chảy bơ. Bạn có thể cho bơ ngâm trong nước nóng hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ cho tan chảy rồi cho ra chén để nguội bớt, giữ ấm bơ.
  • Cho bơ đun chảy và va ni vào âu ở trên, trộn đều.
Mẹo nhỏ: Nếu vì trứng sữa làm bơ bị đông hay đóng váng thì đun sôi chút nước trong nồi rồi đặt âu trứng lên miệng nồi, khuấy đều, hơi nóng từ nước sôi bốc lên sẽ giúp bơ tan chảy
Cho bơ đun chảy và va ni vào hỗn hợp trứng, trộn đều
  • Rây 170g bột mì, 10g bột trà xanh nguyên chất và 40g đường vào âu cho mịn, sau đó trộn đều. Đổ từ từ phần bột vào âu trứng sữa, khuấy đều cho các nguyên liệu hoà tan. 
Rây bột mì, bột trà, đường vào âu, trộn đều.
  • Khi trộn xong hết, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ vụn bột vón cục. Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ khá loãng. 
  • Bọc kín âu, cho vào cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút.
Khi trộn xong hết, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ vụn bột vón

Bước 2: Tráng bột bánh crepe

  • Đun nóng chảo ở lửa nhỏ - vừa, cho một ít bơ vào đun chảy, sau đó dùng giấy bếp lau gần sạch bơ.
  • Múc khoảng 3 thìa canh (40 - 45ml) bột bánh đổ vào giữa chảo.
Múc khoảng 3 thìa canh (40 – 45ml) bột bánh đổ vào chảo.
  • Nghiêng chảo cho bột dàn ra chảo tròn đều.
Nghiêng chảo cho bột dàn đều.
  • Rán lửa nhỏ trong 1 - 1.5 phút tới khi rìa bánh hơi vàng, khô và róc khỏi chảo thì bạn lật mặt bánh và rán thêm 45  - 60 giây tới khi bánh chín.
Lưu ý:
  • Bột sẽ đặc hơn sau khi để trong tủ lạnh, càng để lạnh lâu thì bột càng đặc. Nếu bột quá đặc, bạn cho thêm từng chút một sữa vào, khuấy đều để bột đủ loãng, có thể chảy tràn tương đối dễ dàng khi đổ vào chảo. Bạn đảm bảo độ loãng của bột vì bột quá đặc sẽ làm cho bánh crepe bị dày và khó chín, không ngon. 
  • Bạn rán bánh trong lửa nhỏ vừa phải. Lửa quá lớn sẽ làm cho bánh cháy nhanh, bột còn sống, chín không đều. Lửa quá nhỏ sẽ làm cho bánh lâu chín và bị dai. Bột bám dính vào chảo ngay lập tức nhưng phần bột ở trên vẫn có thể tự chảy dàn đều ra dễ dàng là đạt.
  • Bạn chú ý luôn khuấy đều bột trước khi đổ tránh cho bột lắng xuống đáy âu, phần bột trên sẽ loãng.
Rán lửa nhỏ tới khi rìa bánh hơi vàng, khô và róc khỏi chảo thì lật mặt bánh
  • Khi bánh đã chín, bạn cho bánh ra khay có khe hở, để bánh nguội hoàn toàn trước khi tạo hình cho bánh.
  • Công thức trên có thể làm được 12 - 15 bánh tùy theo độ đặc của bột bạn pha và độ dày của bánh bạn đổ.
Bánh rán xong để ra khay cho nguội
  • Rán hết phần bột, để bánh nguội rồi dùng tô tròn to úp lên để cắt bớt phần rìa bánh khô không đẹp mắt.
Rán hết phần bột, để bánh nguội rồi dùng tô to úp lên để cắt bớt phần rìa bánh khô

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Tách 3 quả trứng lấy lòng đỏ.
  • Cho lòng đỏ trứng và đường vào âu, dùng que đánh trứng đánh tới khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt và bông mịn.
  • Rây bột mì cho mịn rồi cho vào tô, trộn đều. Cho sữa ấm vào trộn đều, cho sữa từng phần nhỏ vào, trộn đều để sữa hoà quyện trong hỗn hợp trứng rồi mới cho thêm sữa lần tiếp theo vào. Cho thêm vani rồi trộn đều.
  • Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn, không bị vón cục, sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi.
Cho lòng đỏ trứng và đường vào âu, đánh tới khi lòng đỏ vàng nhạt và bông mịn. Rây bột, trộn đều.
  • Bật bếp đun nồi hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy liên tục trong khi đun để tránh trứng bị chín và làm hỗn hợp bị vón cục. Khi kem trứng đặc và bóng, bạn nếm thử không thấy có vị bột nữa là đã chín thì tắt bếp.
 Mẹo nhỏ:Nếu kem đặc nhanh mà vẫn còn vị bột thì nguyên nhân có thể là do bạn nấu ở lửa quá lớn, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm ít sữa vào nồi kem, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu tiếp ở lửa nhỏ cho tới khi kem chín hoàn toàn.
 Đun ở lửa vừa, quấy liên tục trong khi đun để tránh trưng bị chín làm hỗn hợp bị vón cục.
  • Đổ kem trứng ra bát hoặc tô to. Dùng phới khuấy mạnh tay trong 1 - 3 phút cho kem mịn mượt và nguội nhanh hơn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm phủ lên mặt âu kem, dùng tay vỗ nhẹ vào mặt miếng nilon, làm sao cho nilon sát mặt kem, không để hở chỗ nào. Việc này sẽ giúp cho kem không bị đóng váng trên mặt khi cho vào tủ lạnh.
  • Để kem vào tủ lạnh 30 -  40 phút tới khi kem nguội hoàn toàn.
Dùng nilon bọc thực phẩm phủ lên mặt âu kem, làm sao cho nilon sát mặt kem
  • Ngâm gelatin vào nước lạnh trong 10 - 15 phút để Gelatin nở mềm.
  • Tiếp theo, cho chén Gelatin vào quay trong lò vi sóng 1 - 2 phút hoặc hấp cách thuỷ cho đến khi Gelatin tan.
  • Lấy chén Gelatin ra ngoài. Khuấy đều cho gelatin hoà tan đều trong nước,để khoảng 25 - 20 phút cho nguội bớt.
Khuấy đều cho gelatin hoà tan đều trong nước, để nguội bớt.
  • Cho kem tươi vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh kem tươi lạnh với 20g đường ở tốc độ cao.
  • Từ từ đổ từng chút một Gelatin vào âu kem. Khi kem tươi chuyển đặc hơn thì hạ máy xuống tốc độ thấp và đánh tới khi kem đạt gần bông cứng (kem mềm mịn, hơi sánh đặc một chút). Bạnkhông đánh kem ở tốc độ cao và đánh quá lâu sẽ làm kem dễ bị tách nước, không ngon.
Đánh kem tươi lạnh với 20 gram đường
  • Lấy âu kem trứng đã chuẩn bị ra khỏi tủ lạnh.
  • Cho từng phần kem tươi đánh bông vào âu kem trứng rồi trộn đều. Hỗn hợp kem sau khi trộn xong sẽ rất mịn và tương đối đặc.
  • Nếu kem quá lỏng thì bạn để âu kem vào ngăn mát tủ lạnh 20 - 30 phút để kem đặc hơn trước khi tạo hình cho bánh.
Cho từng phần kem tươi đánh bông vào âu kem trứng trộn đều.

Bước 4:  Phết nhân lên bánh và trang trí

  • Đặt 1 miếng bánh crepe lên đế bánh, lót dưới bánh crepe vài miếng giấy sạch để kem không làm bẩn đế.
  • Phết đều một lớp mỏng kem lên crepe rồi đặt một miếng crepe khác lên
Trét kem lên crepe rồi đặt một miếng crepe khác lên.
  • Bạn làm tương tự các bước phết kem, rồi đặt bánh crepe cho tới khi hết bánh crepe và phần kem
  • Khi đã tạo hình cho bánh xong, bạn để bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng tối thiểu 2 tiếng tới khi kem cứng lại hoàn toàn là bánh thành phẩm.
Lặp lại các bước trét kem – đặt crepe tới khi hết crepe và kem.
  • Trước khi ăn, bạn rắc bột trà xanh lên mặt bánh cho đẹp mắt.
  • Bạn có thể dùng khuôn để rắc bột trà xanh trang trí bánh cho đẹp mắt hơn.
Trước khi ăn, rắc bột trà xanh lên mặt bánh và cắt bánh

Thành phẩm

Bánh Crepe trà xanh vừa đẹp mắt lại không kém phần hấp dẫn, thơm ngon. Lớp bánh Crepe dẻo dai, thơm vị trà xanh thêm lớp kem béo ngậy, ngọt ngào thật là hấp dẫn đúng không nào?

Bánh Crepe trà xanh ngàn lớp thơm ngon béo mịn đơn giản
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Bánh bạn nên dùng trong tối đa 2 - 3 ngày để đảm bảo chất lượng và độ ngon của bánh. 
  • Bạn chỉ rắc bột trà xanh lên bánh ngay trước khi ăn để tránh bột trà hút ẩm trong tủ lạnh và bị bết lại.

Làm bánh Crepe trà xanh thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress