bánh cuốn chay là một món ăn dân giã, đem đến cảm giác thoải mái và dễ ăn. phần nhân thì đa dạng nhưng chế biến lại đơn giản. hãy thử áp dụng công thức chay dưới đây và vào bếp thực hiện thử xem có thành công không nhé.

Bánh cuốn chay
  • Thời gian thực hiện món ăn dự kiến 35 - 40 phút.
  • Nguyên liệu dưới đây dành cho 5 - 6 người ăn.
 

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 200g
  • Củ sắn (củ đậu): 300g
  • Cà rốt: 300g
  • Hành tây: 150g
  • Nấm mèo: 1/5g
  • Đậu hũ chiên: 400g
  • Giá: 100g
  • Rau thơm: tía tô, ngò rí, húng quế.
  • Hành lá: 3 cây
  • Chả chay: 500g
  • Hành tím: 100g
  • Gia vị: Nước tương, đường, muối...

Dụng cụ: Chảo, nồi, đũa, tô, đĩa,...

Nguyên liệu

Các bước thực hiện món bánh cuốn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho hết phần bột năng và bột gạo cùng 1 muỗng muối vào 800ml nước rồi đảo đều lên cho mọi thứ hòa tan vào nhau.

Pha bột

Sau đó cho vào hỗn hợp trên 100ml nước sôi và 2 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều lên lần nữa. 

Trộn bột mới dầu ăn

Củ sắn, hành tây và cà rốt bạn cắt nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhưng đừng băm nhuyễn nhé sẽ làm mất nước trong rau củ.

Cà rốt, hành tây và củ sắn cắt nhỏ

Tương tự, bạn lấy 1/2 cây chả lụa chay cắt hình hạt lựu nhỏ.

cắt chả

Đậu hũ chiên thì cắt thành những sợi dài và mỏng.

cắt đậu

Bạn đem nấm mèo ngâm trong nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa lại và cũng bằm nhỏ luôn nhé.

Sơ chế nấm mèo

Hành tím bào thành những lát mỏng rồi đem phi đến khi vàng thì bạn vớt ra để ráo dầu.

phi hành

Giá bạn đem rửa sạch và trụng qua nước nóng nhé.

trụng giá

Với 1/2 cây chả chay còn lại bạn đem lăn trên chảo cho đến khi vàng xung quanh là được.

áp chảo chả chay

Chả sau khi chiên xong, cắt chả thành từng miếng nhỏ dễ ăn nhé.

Mách nhỏ:

Tất cả những nguyên liệu làm nhân gói bên trong như hành tây, cà rốt, củ sắn, nấm mèo, tàu hủ và chả chay cắt càng nhỏ càng tốt.

Mẹo để giá vẫn giữ được độ giòn sau khi trụng là bạn chỉ nhúng vào nước sôi 2 - 3 giây sau đó nhúng lại bằng nước nguội nhé.

cắt chả lụa chay

Bước 2: Xào nhân

Đặt một chảo dầu lên bếp, lượng dầu sử dụng chỉ 1/2 muỗng dầu ăn, tráng cho đều chảo rồi cho chả lụa chay và đậu hũ vào xào cùng 1/2 muỗng nước tương đến khi hỗn hợp khô ráo là được.

xào nhân

Tiếp tục xào một phần nhân nữa, bạn cho vào chảo 2 - 3 muỗng dầu ăn trên lửa vừa rồi cho cà rốt vào xào trước 2 phút để phần nhân của chúng ta đẹp màu hơn nhé.

xào cà rốt bằm

Sau 2 phút chúng ta sẽ cho phần củ sắn cùng hành tây và nấm mèo và đảo đều lên trong 5 phút.

Xào nhân bánh ướt

Tiếp đến bạn cho vào đó 1/4 muỗng bột ngọt, nửa muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương rồi trộn đều lên. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn.

Nếm gia vị

Sau khi hỗn hợp trên chín và khô ráo thì bạn tắt bếp rồi cho hành lá và ngò rí vào.

Cho ngò và hành lá vào

Cùng với đó là cho thêm đậu hũ và chả chay đã xào trước đó vào rồi tiếp tục đảo đều là chúng ta đã xong phần nhân.

Lưu ý xào để nhân không bị ướt:

  • Khi xào nhân các bạn không nên cho quá nhiều dầu ăn nhé, vì quá nhiều dầu ăn phân nhân sẽ bị ướt.
  • Không nên đậy nắp chảo khi đang xào, vì điều đó làm nhân không thoát hơi nước ra được đọng lại trên nắp chảy xuống chảo làm ướt phần nhân.
cho chả vào

Bước 3: Đổ bánh

Đầu tiên làm nóng chảo rồi quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên mặt chảo.

quét dầu lên chảo

Bạn cho lửa nhỏ lại rồi đổ một lớp bột thật mỏng tráng đều khắp bề mặt chảo xong đậy nắp lại.

Lưu ý: Sau khi đổ bột ra ngoài bạn phải đậy nắp chảo ngay nếu không bề mặt bánh sẽ bị khô.
Đổ bột bánh cuốn

Sau khi đậy nắp 15 giây bánh sẽ chín, lúc này bạn úp chào ra đĩa sạch (đã phết dầu) để lấy bánh ra rồi tiếp tục đổ bột vào chảo làm mẻ bánh tiếp theo.

Có thể xem chi tiết cách đổ bánh cuốn bằng chảo tại: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính.
Đổ bánh cuốn ra đĩa

Bước 4: Cuốn bánh

Sau khi đổ bánh và lấy bánh ra đĩa xong, bạn trải bánh ra cho đều trên đĩa.

Trải bánh ra đĩa

Bạn múc 1 - 3 thìa nhân trải ngang ở 1/4 cái bánh. Rồi sau đó bạn hãy nhẹ nhàng cuốn bánh vào.

Lưu ý: Bạn nên cuốn nhẹ tay và chậm rãi thôi, đừng vội và gấp gáp nếu không bánh sẽ bị phồng hoặc dễ nát làm bánh trông không được đẹp mắt nhé.
cuốn bánh ướt

Cứ tiếp tục thực hiện bước 3 và bước 4 song song với nhau cho đến khi hết phần nguyên liệu là xong nhé.

Mẹo:
  • Trong suốt quá trình làm bánh, bạn nên tái chế lại dầu phi hành để bánh được thơm hơn.
  • Bánh sau khi cuốn xong quết lại 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt cho bánh thơm và bóng đẹp hơn.

Thành phẩm

Sau khi làm những mẻ bánh xong, bạn xếp lên đĩa rồi rắc một ít hành phi lên trên và ăn cùng giá trụng, chả cắt khoang, một ít rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt nhé. Bánh sau khi hoàn thành sẽ cảm thấy sự dai mềm của vỏ bánh, phần nhân thì đã được nêm nếm vừa miệng, khi ăn cùng với giá và rau thơm rồi chấm thêm nước mắm chua ngọt thì độ béo của nhân sẽ được trung hòa lại, rất là ngon nha.

Thành phẩm bánh cuốn chay

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn có một đĩa bánh cuốn chay thơm ngon giành cho gia đình, nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời nhé, chúc bạn may mắn.

Theo VnExpress