bánh da lợn là một loại bánh khá quen thuộc với nhiều người bởi vì bánh dẻo và hương vị thơm ngon. nếu bạn muốn thực hiện món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức thì hãy cũng vào bếp cùng chúng tôi để làm ngay nhé.

Cách làm bánh da lợn cà phê cốt dừa thơm ngon

Bánh da lợn cà phê cốt dừa

- Thời gian thực hiện: 45 phút.

- Nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 1 - 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Bột năng: 280 gram

- Bột gạo tẻ: 40 gram

- Đường: 160 gram

- Muối: 1/2 thìa cà phê

- Nước cốt dừa: 250 ml

- Cà phê hòa tan: 15 gram

- Sữa tươi không đường: 250 ml

- Dụng cụ bao gồm: nồi hấp, cây đánh trứng, tô,...

nguyên liệu làm bánh da lợn cà phê cốt dừa

Các bước thực hiện món bánh da lợn cà phê cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp bột làm bánh

- Bạn chuẩn bị một cái tô lớn và cho vào tô 140 gram bột năng, 20 gram bột gạo tẻ, 80 gram đường, 1/2 thìa cà phê muối.

- Sau đó dùng cây đánh trứng khuấy đều hỗn hợp trên, tiếp tục đổ 250 ml nước cốt dừa vào và tiếp tục khuấy đều. 

Pha hỗn hợp bột cốt dừa

- Chuẩn bị một cái tô lớn khác và cho vào tô 80 gram đường, 20 gram bột gạo tẻ, 15 gram cà phê hòa tan, 140 gram bột năng.

- Dùng cây đánh trứng khuấy đều hỗn hợp bột này, sau đó tiếp tục cho vào 250 ml sữa tươi không đường và khuấy đều liên tục cho hỗn hợp được trộn đều.

Pha hỗn hợp bột cà phê

Bước 2: Hấp bánh

- Bạn chuẩn bị một nồi hấp, sau đó xếp vào nồi hấp khoảng 7 - 8 khuôn bánh nhỏ. Sau đó bạn đổ hỗn hợp bột nước cốt dừa vào khoảng 1/4 khuôn bánh sau đó hấp 5 phút.

Đổ 1 lớp bột đầu tiên để hấp

- Sau 5 phút, bạn tiếp tục đổ phần hỗn hợp bột cà phê vào khuôn bánh, sao cho chiếm khoảng 2/4 khuôn bánh là được. Tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.

- Sau khi hấp lớp bánh thứ 2 khoảng 5 phút, bạn tiếp tục làm tương tự các lớp bánh tiếp theo. Tiếp tục hấp thêm khoảng 15 - 20 phút để bánh chín hẳn.

Đổ tiếp những lớp bánh tiếp theo

Thành phẩm

Bánh da lợn cà phê nước cốt dừa có mùi thơm của cà phê hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi thưởng thức món bánh này cùng với mọi người.

Bánh da lợn cà phê cốt dừa
Mẹo thực hiện thành công: Nếu bạn muốn làm bánh có nhiều lớp thì bạn nên phân chia lượng bột đổ vào khuôn bánh cho phù hợp để được nhiều lớp bánh hơn.

Cách làm bánh da lợn ngũ sắc độc đáo đẹp mắt

Bánh da lợn ngũ sắc

- Thời gian thực hiện: 60 phút.

- Nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 1 - 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Nước cốt dừa: 400 ml

- Đường: 200 gram

- Bột nếp ( hoặc bột gạo): 40 gram

- Bột năng: 300 gram

- Lá dứa, lá cẩm, gấc, hạt dành dành

- Các nguyên liệu khác: dầu ăn, muối.

- Dụng cụ: rây lọc, tô, nồi hấp, dao,...

Nguyên liệu làm bánh da lợn ngũ sắc

Các bước thực hiện món bánh da lợn ngũ sắc

Bước 1: Chế biến nguyên liệu màu tự nhiên

- Màu tím (lá cẩm): Cho lá cẩm đã rửa sạch vào nồi có sẵn 500 ml nước, sau đó để lửa lớn đun cho tới khi sôi, để sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó dùng rây lọc để lọc lấy phần nước rồi để nguội.

Làm màu tím từ lá cẩm

- Màu vàng (quả dành dành): Cho vào nồi khoảng 500 ml nước, sau đó cho quả dành dành vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn dằm cho hạt dành dành nát ra để ra màu, tiếp tục đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước và để nguội. 

Làm màu vàng từ quả dành dành

- Màu xanh (lá dứa): Lá dứa rửa sạch rồi cắt thành những đoạn ngắn. Cho phần lá dứa này vào máy xay sinh tố, đổ thêm khoảng 200 ml nước lọc rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước và vớt bớt bọt ở bên trên bề mặt.

Làm màu xanh từ lá dứa

- Màu đỏ (gấc): Chọn gấc chín đỏ, sau đó chẻ đôi lấy phần hạt. Bạn dùng dao để tách lấy phần thịt của gấc và bỏ hạt. Sau đó cho phần thịt gấc vào rây và rây kỹ để được màu đỏ. 

Làm màu đỏ từ gấc

Bước 2: Pha bột

- Bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào 400 ml nước cốt dừa, 100 ml nước, 200 gram đường, 1/2 thìa cà phê muối, sau đó khuấy đều cho đến khi tan đường. Tiếp tục cho 300 gram bột năng, 40 gram bột nếp và khuấy đều cho hỗn hợp được đều. 

- Tiếp theo bạn chuẩn bị một cái tô lớn khác, lọc hỗn hợp bột này qua màng rây để loại bỏ cặn.

Trộn hỗn hợp bột làm bánh

Bước 3: Tạo màu cho bột

Bạn chia bột thành 5 phần đều nhau. Sau đó lần lượt sử dụng nguyên liệu màu lúc đầu đã chế biến cho vào 4 phần bột và khuấy đều để tạo màu, 1 phần bột còn lại bạn để màu trắng tự nhiên.

Chia đều hỗn hợp bột và pha màu

Bước 4: Đổ bánh vào khuôn và hấp bánh

- Bạn 1 cái khuôn bằng thủy tinh hoặc inox, quét một lớp dầu ăn ở đáy và thành khuôn. Đặt khuôn vào xửng hấp, đổ phần bột bánh đầu tiên vào, bạn đổ một lượng bột vừa phải sao cho có thể đủ 5 lớp hoặc nhiều hơn.

- Sau khi đổ lớp đầu tiên vào bạn đun cho đến khi nước sôi và đợi khoảng 5 phút để cho lớp bánh đầu tiên đông lại.

Đổ lớp bánh đầu tiên vào khuôn, sau đó đem hấp

- Các lớp bánh tiếp theo bạn cũng đổ lần lượt từng lớp bánh rồi hấp cho đông lại rồi mới đổ những bột lớp tiếp theo. 

Đổ những lớp bột tiếp theo

- Sau khi bạn đổ đến lớp cuối cùng thì hấp thêm khoảng 15 phút để bánh chín hoàn toàn. Sau khi bánh chín bạn lấy ra và để bánh nguội.

Bước 5: Cắt bánh

- Bạn dùng dao nhỏ, sau đó dùng màng bọc thức ăn bọc quanh lưỡi dao. Sau đó bạn dùng dao lia theo thành khuôn bánh để lấy bánh ra. 

Dùng dao để khìa bánh ra khỏi khuôn

- Tiếp tục dùng con dao đó để cắt bánh ra theo hình dạng mà bạn yêu thích.

Cắt bánh theo ý thích

Thành phẩm

Món bánh da lợn ngũ sắc trông thật bắt mắt với nhiều màu cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn sẽ là món bánh tuyệt vời để bạn thưởng thức cùng gia đình mình đấy.

Bánh da lợn ngũ sắc

Cách làm bánh da lợn khoai môn lá cẩm

Bánh da lợn khoai môn lá cẩm

- Thời gian thực hiện: 1 tiếng.

- Nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 1 - 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Khoai môn sáp: 1 củ khoảng 170 gram (đã gọt vỏ)

- Bột năng: 190 gram

- Bột nếp: 25 gram

- Đường: 165 gram

- Nước cốt dừa: 400 ml

- Vani bột: 2 ống

- Lá cẩm: 50 gram (có thể thay bằng khoai lang tím hoặc củ dền)

- Nguyên liệu khác: muối, dầu ăn.

- Dụng cụ: rây lọc, tô, nồi hấp, dao,...

Nguyên liệu làm bánh da lợn khoai môn lá cẩm

Các bước thực hiện món bánh da lợn khoai môn

Bước 1: Làm hỗn hợp bột khoai môn

- Làm hỗn hợp bột khoai môn: khoai môn cắt thành những miếng nhỏ, sau đó cho khoai môn vào nồi với 700 ml nước rồi đun sôi khoảng 20 - 25 phút cho đến khi nước gần cạn. Sau đó bạn dằm nát khoai và tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa đến khi khoai sệt lại là được.

Nấu khoai môn cho đến khi sệt lại

- Đổ phần khoai môn ra tô rồi để nguội sau đó cho phần khoai đã nguội vào máy xay sinh tố cùng với 1 ống vani, 70 gram đường, 70 gram bột năng, 10 gram bột nếp, 1/2 muỗng cà phê muối, 180 ml nước cốt dừa. Xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Trộn khoai môn với bột và các nguyên liệu khác

- Dùng rây lọc để lọc bỏ phần cặn của hỗn hợp.

Dùng rây lọc hỗn hợp bột khoai môn

Bước 2: Làm hỗn hợp bột lá cẩm

- Lá cẩm rửa sạch cho vào nồi cùng với 300 ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối sau đó đun sôi cho đến khi nước gần cạn. Sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước, để nguội.

nấu nước màu tự nhiên từ lá cẩm

- Dùng 1 cái tô lớn, cho vào 220 ml nước cốt dừa, 70 ml nước lá cẩm, 100 gram đường, 1 ống va ni. Sau dùng cây đánh trứng để khuấy tan đường, tiếp tục cho vào 120 gram bột năng, 15 gram bột nếp rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp. Dùng rây để lọc bỏ cặn của hỗn hợp.

Hỗn hợp bột với lá cẩm

Bước 3: Đổ bánh và hấp bánh

- Chuẩn bị một cái khuôn hình chữ nhật bằng thủy tinh, sau đó bạn quét một lớp dầu ăn mỏng ở đáy và xung quanh thành của khung, rồi cho khuôn vào xửng hấp.

Chuẩn bị khuôn và nồi hấp

- Bạn đổ vào khuôn lớp bột lá cẩm, sao cho chiếm khoảng 1/3 dung tích khuôn. Sau đó bạn cho vào xửng hấp rồi hấp khoảng 5 phút kể từ lúc nước sôi.

Đổ một lớp bột lá cẩm trước để hấp

- Sau đó bạn tiếp tục đổ lớp bột khoai môn vào khuôn, sao cho chiếm khoảng 2/3 dung tích của khuôn. Tiếp tục hấp khoảng 5 phút.

- Những lớp tiếp theo bạn tiếp tục làm xen kẽ như vậy. Đến lớp cuối cùng bạn hấp thêm 15 - 20 phút để bánh chín hẳn.

Thực hiện tương tự cho những lớp bánh tiếp theo

Bước 4: Cắt bánh

- Bạn dùng dao nhỏ, sau đó dùng màng bọc thức ăn bọc quanh lưỡi dao. Sau đó bạn dùng dao lia theo thành khuôn bánh để lấy bánh ra. 

Dùng dao để tách bánh ra khỏi khuôn

- Tiếp tục dùng con dao đó để cắt bánh ra theo hình dạng mà bạn yêu thích.

cắt bánh ra thành những miếng nhỏ

Thành phẩm

Món bánh da lợn khoai môn lá cẩm hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn mùi thơm của vani hòa quyện cùng miếng bánh dai ngon. Đây là món bánh tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức cùng mọi người đấy.

Bánh da lợn khoai môn lá cẩm
Mẹo thực hiện thành công: 

- Bảo quản qua ngày trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn bạn lấy ra hấp lại là được.

- Hấp bánh bánh xong các bạn để trong chậu nước đá 30 phút bánh sẽ dai và không bị khô khi đổ qua ngày.

- Lượng bột năng trong bánh có thể thay đổi nhưng luôn phải lớn hơn bột gạo để đảm bảo độ dẻo dai.

- Không nên hấp bánh quá lâu, sẽ làm màu trong bánh da lợn sẽ bị xỉn màu, đặc biệt là màu lá dứa.

- Nước hấp bánh da lợn luôn phải sôi khi hấp là muốn các lớp bánh dính với nhau thì phải dùng khăn che ở vung để không bị nước rỏ xuống bánh

Cách làm 3 kiểu bánh da lợn thơm ngon hấp dẫn dễ làm trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được món bánh ngon thưởng thức cùng mọi người. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress