bánh da lợn heo quay vừa thơm ngon vừa lạ mắt, thật hấp dẫn. hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé.

Bánh da lợn heo quay thơm ngon độc lạ và dễ làm
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng 30 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Lớp da heo: 

  • Bột năng: 100g 
  • Bột gạo: 20g
  • Đường cát: 50g
  • Bột báng khô: 30g
  • Màu gấc: 2 muỗng canh
  • Bột ca cao: 1/3 muỗng cà phê

Lớp mỡ khoai môn: 

  • Khoai môn: 250g 
  • Bột gạo: 80g
  • Bột năng: 250g
  • Nước cốt dừa: 300ml (vắt từ 500g dừa nạo)
  • Nước dão dừa: 500ml
  • Đường cát: 250g
  • Muối: 1 ít

Dụng cụ: tô, nồi

Mẹo chọn khoai môn ngon:
  • Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
  • Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).
Nguyên liệu làm bánh da lợn heo quay

 Các bước thực hiện bánh da lợn heo quay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm bột báng trong nước khoảng 2 - 3 giờ cho nở mềm. 

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch. Bào mỏng khoai môn thành những miếng mỏng vừa như hình.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa
  • Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).
  • Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.
  • Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.
Gọt và bảo mỏng khoai môn

Bước 2: Khuấy trộn bột màu mỡ heo

Cho vào tô 80g bột gạo, 250g bột năng, 250g đường cát, và một chút muối. Trộn đều hỗn hợp. 

Cho vào hỗn hợp bột 500ml nước dão dừa, khuấy đều tay cho bột đều. 

Trộn đều hỗn hợp bột làm lớp mỡ heo

Bước 3: Luộc bột báng

Bắc nồi nước sôi, cho bột báng vào luộc khoảng 5 - 10 phút cho hạt bột báng trong là bột đã chín. Vớt bột báng ra để nguội. 

Luộc chín bột báng

Bước 4: Làm phần bột da heo

Cho vào tô 100g bột năng, 20g bột gạo, 50g đường cát, 2 muỗng canh màu gấc, 1/3 muỗng cà phê bột ca cao, 200ml nước lọc. Trộn đều cho hỗn hợp có màu cam đẹp mắt.  

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích béo, bạn có thể thay 200ml nước lọc bằng 200ml nước cốt dừa hoặc 200ml nước dão dừa. Màu gấc bạn làm bằng cách cho một ít dầu ăn vào gấc rồi bóp ra.
Pha hỗn hợp phần bột da heo

Bước 5: Đổ và hấp bột

Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp bánh, cho khay vào trong xửng, đổ một lớp mỏng phần bột màu trắng thật mỏng lên.

Đổ lớp đầu tiên thật mỏng vào khay bánh

Đậy nắp nồi lại, hấp khoảng 5 - 6 phút cho bột chín hoàn toàn, bạn xếp phần khoai môn bào mỏng vào nồi. Hấp thêm 3 - 4 phút.

Xếp lớp khoai môn vào khay bánh

Cho lớp bột tiếp theo vào dày hơn gấp đôi, gấp ba lớp bột mỏng trước. Hấp khoảng 12 phút cho bột chín hoàn toàn.

Tráng thêm lớp bột màu trắng dày lên trên

Cho thêm một lớp bột trắng mỏng, hấp thêm 6 - 8 phút cho chín hẳn. Rồi xếp khoai môn vào, làm tương tự như ở trên cho hết phần khoai môn và bột trắng. 

Lớp da heo cuối cùng: Trộn đều phần bột báng đã luộc với bột màu cam đã pha. Tán nhẹ cho bột báng rời ra. Sau đó đổ đều vào khay đang hấp bánh làm lớp cuối cùng. 

Cho lớp bột làm da heo lên trên cùng

 Thành phẩm

Bánh da lợn heo quay thơm ngon độc lạ và dễ làm với lớp bột béo béo thơm thơm vị nước cốt dừa, thêm lớp "da heo" dai dai nhờ bột báng thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Bánh da lợn heo quay thơm ngon độc lạ và dễ làm
 Mẹo thực hiện thành công: 
  • Bánh được bảo quản trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 -  2 ngày.
  • Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon

Làm bánh da lợn heo quay thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress