bánh đúc ngọt là loại bánh gắn liền với miền quê việt nam. bánh đi vào tiềm thức người việt với hương vị thanh mát, thơm ngon. cùng vào bếp với chúng tôi làm ngay loại bánh này thôi nào!

Thời gian dự tính làm món bánh đúc ngọt

  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
  • Thời gian làm bánh: 1 tiếng.
  • Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.
bánh đúc lá dứa - bánh đúc ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

- Bột năng: 200 gram

- Bột gạo tẻ loại ngon: 200 gram 

- Lá dứa: 1 bó

- Nước cốt dừa: 1 lon (240 ml)

- Đường cát trắng: 300 gram

- Nước sạch: 900 ml

- Gừng tươi: 1/2 củ

- Muối trắng: 1 thìa cafe

- Vừng trắng rang chín: 50 gram

Dụng cụ: nồi lớn, đĩa, thìa, khuôn bánh, nồi hấp bánh, máy xay sinh tố, rây, cối, chày.

Các bước làm bánh

Bước 1: Chuẩn bị bột

Rây 200 gram bột gạo tẻ 200 gram bột năng vào một thau riêng. Rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố với 400 ml nước và lọc qua rây để lấy phần nước dứa.

Làm nước lá dứa

Cho muối và 200 gram đường cát trắng1/3 lon nước cốt dừa vào nước dứa, khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Hỗ hợp nước dứa

Cho hỗn hợp nước dứa và bột vào 1 chiếc nồi đã chuẩn bị từ trước. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp trở thành 1 khối đồng nhất rồi để bột nghỉ 30 phút. Bạn có thể thay đổi màu sắc tùy ý bằng cách điều chỉnh lượng nước lá dứa.

Bột sau khi đã nghỉ xong thì cho lên bếp, sên bột ở lửa vừa cho đến khi sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ xuống, dùng đũa khuấy đều rồi để bột sôi lục bục trong vài phút và thi thoảng khuấy lên cho bột tan bong bóng.

Sên bánh đúc

Bước 2: Hấp bánh

Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho bột vào trong khuôn và dàn thật đều. 

Tiếp tục cho khuôn bột vào nồi hấp đang sôi. Hấp cho đến khi bột chuyển trong thì tắt bếp.

Cho bột vào khuôn

Khi hấp bánh chín xong, dùng muôi đè chặt xuống cho bánh tạo thành một khối thật chắc. Có thể kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên nhẹ vào bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.

Hấp bánh đúc

Để bánh bên ngoài đến khi bớt nóng rồi cho vào tủ lạnh để bánh dẻo và ngon hơn.

Bước 3: Làm nước chấm

Giã nhỏ gừng tươi, vắt lấy nước cốt. Có thể dùng gừng đã xay sẵn, tuy nhiên gừng tươi sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Cho 500 ml nước, 3 thìa canh bột năng, 1/3 lon nước cốt dừa, một chút nước gừng cùng phần đường còn lại vào trong bát lớn và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.

Tiếp theo, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho sánh lại và nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của bạn.

Làm nước chấm bánh

Bước 4: Hoàn thiện bánh đúc lá dứa

Cắt bánh thành những phần vừa ăn, cho phần nước cốt dừa còn lại và rắc vừng trắng lên bánh là có thể dùng được.

bánh đúc chan nước cốt

Thành phẩm

- Bánh đúc ngon là bánh có độ dẻo, ăn vị béo ngậy. Cùng với đó là phần nước chấm vừa ăn không nên quá ngọt, nước chấm sóng sánh sẽ tạo cho thành phẩm thêm phần hấp dẫn hơn.Bánh sẽ ngon hơn khi để lạnh.

- Có thể thay thế vừng bằng đậu phông khi dùng bánh.

bánh đúc lá dứa - bánh đúc ngọt

Mẹo thực hiện thành công: Bánh sẽ ngon hơn khi thay nước cốt dừa lon bằng nước cốt dừa tươi.

 

Cùng làm bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa) thơm ngon, dẻo lạnh, béo ngậy ăn một lần không bao giờ quên tại chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress