đã bao giờ bạn nghe về món bánh gan mềm ngọt, béo ngậy chưa? hãy cùng vào bếp làm ngay món bánh ngon lạ miệng này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Bánh gan thơm ngon dễ làm cho gia đình
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Thời gian chờ: 2 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 500ml nước cốt dừa nguyên chất
  • 600g đường thốt nốt
  • 20g bột gạo
  • 5 cái hoa hồi
  • 10 quả trứng vịt (khoảng 500g trứng)
  • 1 muỗng canh bột cà phê hòa tan
  • 1 muỗng canh baking soda
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Dụng cụ:  Lò nướng, tô, que đánh trứng, chảo chống dính

Mẹo nhỏ: Đường thốt nốt có thể thay bằng đường tán hoặc đường nâu. Hoa hồi bạn có thể dễ dàng mua được ở các tiệm thuốc đông y, một số tiệm tạp hóa cũng có bán.
Nguyên liệu làm bánh gan

 Các bước thực hiện bánh gan thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đường thốt nốt cắt nhỏ cho nhanh tan, dùng đường thốt nốt bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt và có vị thơm.
Đường thốt nốt cắt nhỏ cho nhanh tan
 Mẹo nhỏ: Nếu thấy 600g đường thốt nốt quá ngọt với khẩu vị của bạn, bạn có thể giảm đi 100g còn 500g đường nhé.

Bước 2: Nấu nước đường

  • Cho hoa hồi vào chảo, rang với lửa vừa cho thơm.
Cho hoa hồi vào chảo, rang với rửa vừa cho thơm
  • Khi hoa hồi đã bốc mùi thơm thì cho nước cốt dừa vào nồi.
Khi hoa hồi đã bốc mùi thơm thì cho nước cốt dừa vào nồi.
  • Cho tiếp đường thốt nốt vào nồi, nấu lửa nhỏ vừa, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Cho vào nồi 1 muỗng canh bột cà phê hòa tan, khuấy đều.
  • Khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp. 
Cho tiếp đường thốt nốt vào nồi, nấu lửa nhỏ vừa, khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 3: Đánh trứng vịt

  • Đập trứng và cho vào tô 7 quả trứng vịt (cả lòng trắng và lòng đỏ) và 3 lòng đỏ trứng.
Đập trứng và cho vào tô
  • Khuấy nhẹ tay cho trứng hòa đều và không nổi bọt, bánh khi làm xong sẽ ngon.
Khuấy nhẹ tay cho trứng đều và không nổi bọt.

Bước 4: Trộn hỗn hợp

  • Cho thêm 20g bột gạo vào chén nhỏ, cho thêm khoảng 20ml nước vào, khuấy cho tan bột, cho vào hỗn hợp đường đã nấu, khuấy đều cho hòa quyện.
cho bột gạo đã pha vào hỗn hợp đường đã nấu, khuấy đều cho hòa quyện
  • Lọc nước đường qua rây và cho vào tô trứng đã khuấy.
  • Dùng que đánh trứng khuấy đều tay hỗn hợp trứng và nước đường, thêm 1 muỗng canh baking soda thì đem nướng bánh ngay.
Lọc nước đường qua rây và cho vào tô trứng đã khuấy

Bước 5: Nướng bánh

  • Cắt giấy nến cho vừa khuôn, cho vào khuôn 3 muỗng canh dầu ăn và lót giấy vào khuôn bánh, như vậy sẽ dễ lấy bánh ra khi chín.
  • Bật lò ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Cho khuôn có giấy nến vào lò nướng khoảng 5 phút cho nóng khuôn.
  • Cho hỗn hợp bột bánh lọc qua rây cho bánh mềm mịn rồi cho vào khuôn. Khuôn nóng sẽ giúp bánh có rễ tre.
Cho hỗn hợp bột bánh vào khay
  • Cho bánh vào lò, nướng khoảng 30 - 40 phút trong nhiệt độ 170 độ C cho bánh chín. Khi xăm tăm vào bánh, đầu tăm không dính bột hay ướt là bánh đã chín.
  • Để bánh nguội hoàn toàn rồi cắt bánh ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng là có thể ăn được.
Bánh chín thơm ngon và có màu đẹp mắt

 Thành phẩm

Bánh gan thơm ngon, ngọt thanh vị đường thốt nốt, mùi cà phê thơm thoang thoảng thật hấp dẫn đúng không nào. Bánh cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng, ăn lạnh bánh sẽ ngon hơn.

Bánh gan thơm ngon dễ làm cho gia đình
Mẹo thực hiện thành công
  • Bánh được bảo quản trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 1 -  2 ngày.
  • Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.

Làm bánh gan thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress