nếu bạn đang buồn chán vì thời gian ở nhà quá nhiều, thì hãy thử một lần cùng chúng tôi vào bếp làm ngay các món bánh ngon nào! thử sức ngay với món bánh khoai môn kén chiên giòn thơm ngon mà vô cùng đơn giản nào!
Thời gian thực hiện món bánh khoai môn kén chiên giòn:
- Chuẩn bị, luộc chín khoai trong vòng 30 phút
- Chiên bánh trong vòng 30 phút
Với lượng nguyên liệu như sau, có thể làm được khoảng 30-40 viên kén nhỏ vừa ăn
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Trước khi thực hiện các bạn cần chuẩn bị nghững nguyên liệu sau:
- 2-3 thìa canh đường
- 1 thìa canh nước cốt dừa
- 30g bột năng(hay bột mì tinh)
- 150g bột chiên giòn
- 150ml nước
- Dầu ăn
Dụng cụ cần: nồi, chiếc thìa, tô và chảo để chiên.
Các bước thực hiện
Bước 1: Nghiền khoai
Khoai môn mua về gọt vỏ, rửa qua với nước sạch. Thái nhỏ đều tay, cho vào nồi ngập nước, luộc chín trong khoảng 20 phút. Bạn có thể dùng thìa để thử, thấy khoai mềm có bột là được.
Khoai đã luộc xong vớt ra để ráo, dùng thìa hay muỗng ấn mạnh tay để tán nhuyễn cho đến khi thấy bột mịn.
Bước 2: Trộn bột
Thêm đường, nước cốt dừa, 20g bột năng vào chung với phần khoai môn vừa tán nhuyễn trước đó. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp lẫn vào nhau.
Nặn bột, bạn dùng thìa lấy một lượng bột vừa đủ cho vào lòng bàn tay, nặng ra hình dáng của chiếc bánh khoai môn kén nhỏ vừa ăn. Tùy sở thích mỗi người, bạn có thể thỏa thích tạo dáng bánh mà bạn muốn thực hiện nhé.
Chuẩn bị cho bước tiếp theo, bạn dùng 10g bột năng còn lại cho ra một cái tô.
Lấy bột chiên giòn đã chuẩn bị trước đó cho vào một cái tô khác, thêm vào một lượng nước vừa đủ. Khoáy đều cho tới khi bột tan hết, có độ sánh.
Bước 3: Chiên giòn
Bắc chảo thêm ngập dầu và chờ đến khi dầu sôi, có thể thử đơn giản bằng cách dùng chiếc đũa chạm vào đáy chảo nhìn thấy bọt dầu tăng tăng nổi lên là được.
Cẩn thận cho từng viên khoai môn kén đã tạo hình sẵn, lăn đều tay qua một lớp bột năng, một lớp bột chiên giòn. Tương tự cho các viên bánh khoai môn kén còn lại nhé.
Rồi thả nhẹ tay vào chảo dầu đang sôi.
Đảo đều tay cho món bánh chín đều lại trong đẹp màu trên lửa vừa. Khoai vàng ươm đều màu thì nhanh tay dùng rá vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Thế là đã xong món bánh khoai môn kén chiên giòn rùm rụm thơm ngon thành phẩm đây rồi. Bánh có độ giòn nhất định bên ngoài do lớp bột phũ, lại thêm bên trong dẻo mịn bùi bùi của khoai môn, cẩn thận ăn vào lại nghiền mất thôi.
Mẹo thực hiện thành công món bánh khoai môn kén thêm thơm ngon
- Để giúp khoai môn kén giòn rụm bên ngoài thì lăn nhiều lần bột.
- Để màu sắc bên trong đẹp hơn, dùng 3/4 khoai môn và 1/4 khoai tím.
- Bảo quản bánh giòn lâu, khoai sau khi luộc vớt ra để ráo ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo chờ nghiền nhuyễn.