cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến khoai sọ thành món bánh thơm ngon, hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có với món bánh khoai sọ nhân đậu xanh hấp vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện:

  • Ngâm đậu: 5 giờ
  • Nấu đậu: 30 phút
  • Hấp bánh: 30 - 40 phút

Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu chính cần có:

  • Khoai sọ: 300g
  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Bột gạo tẻ: 150g
  • Đường: 100g
  • Nước lọc: 300ml
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Lá dong hoặc lá chuối

Dụng cụ: Xửng hấp, nồi cơm điện, chén,...

Mẹo chọn khoai sọ ngon:

  • Bạn nênchọn những củ khoai sọ tròn có hình dạng như quả trứng, bên ngoài vỏ sần sùi và râu nhiều.
  • Nên chọn củ tươi ngon, thường là những củ bên ngoài còn bám đất khá nhiều trên vỏ.
  • Bạn không nên chọn những củ thâm đen, bạn có thể dùng tay chạm vào thấy độ cứng mềm không đều, bị chảy nước là dấu hiệu bị hỏng.
  • Không nên chọn củ quá dài hay quá to vì có thể mua nhầm khoai môn, nên chọn mua củ có kích cỡ nhỏ thường sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều.
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu đậu xanh

Đậu xanh không vỏ mua về vo với nước sạch rồi đem ngâm khoảng 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước.

Ngâm đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi cơm điện,cho lượng nước xâm xấp với phần đậu vào nồi vàthêm vào 1/4 thìa cà phê muối và bật chế độ nấu.

Mách bạn: 
  • Bạn có thể nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện hay nồi thường trên bếp đều được. Nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
  • Nếu nấu bằng nồi thường, bạn nên nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đậu không bị dính nồi và nên vớt sạch bọt.
Nấu đậu xanh

Bước 2: Sơ chế khoai và thái khoai sọ

Khoai sọgọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Mẹo gọt khoai sọ không ngứa tay

  • Khoai sọ sau khi mua về bạn không nên rửa ngay mà nên để nguyên lớp bụi đất bên ngoài mà gọt vỏ với tay khô.
  • Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước.
  • Tốt nhất bạn nên mang bao tay khi gọt và rửa khoai sọ.
Sơ chế và thái khoai sọ

Bước 3: Trộn bột

Cho nước lọc vào phần bột gạo tẻ dùng đũa khuấy đều, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan hết.

Trộn bột

Cho hỗn hợp bột vào nồi cùng với khoai sọ đã thái lát trước đó. Để yên cho bột nghỉ khoảng 20 phút giúp bột có thời gian nở ra bánh sẽ ngon hơn.

Cho bột vào khoai sọ

Bước 4: Nấu bột

Tiếp theo cho nồi chứa bột và khoai sọ lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại rồi tắt bếp, chờ đến khi bột nguội để gói bánh.

Lưu ý: Vì phần bột rất dễ bị cháy khét, bạn nên khuấy đều bột liên tục trong quá trình nấu và nhớ vặn lửa vừa để tránh bị cháy nồi nhé!
Nấu bột cho sánh lại

Bước 5: Nghiền đậu xanh với đường

Sau khi nồi đậu xanh đã sôi cạn nước, bạn mở nắp nồi và cho đường vào đảo đều. Bật chế độ nấu một lần nữa cho đậu thấm vị và mềm hơn.

Thêm đường vào đậu xanh

Đến khi đậu chín, cho đậu vào chén rồi dùng thìa, vá hoặc muỗng tán đều tay cho nhuyễn đậu. Sau đó, nặn thành hình dài khoảng 10cm để làm nhân.

Mách bạn: Bạn có thể dùngmáy xay sinh tố, xay nhấp nhiều lần để tán nhuyễn đậu xanh thay vì phải làm bằng tay, giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn.
Nặn viên đậu xanh

Bước 6: Gói bánh

Quét một ít dầu ăn lên lá dong, cho 2 muỗng canh bột bánh khoai lên lá, đặt viên đậu đã nặn trước đó lên phía trên, gấp đôi lá theo chiều dọc, cuộn tròn, gấp 2 đầu bánh lại.

Mẹo giúp lá bánh mềm dễ gói:
  • Lá dong rửa sạch với nước rồimang lá dong ra phơi nắng, trở mặt thường xuyên. Chờ đến khi lá ráo, mặt lá hơi héo đi là được.
  • Hoặc bạn có thể chần lá dong sơ qua trong nước sôi khoảng 20 giây trước khi gói là được.
Gói bánh

Bước 7: Hấp bánh

Xếp bánh đã gói xong vào nồi hấp 30 - 40 phút. Sau đó kiểm tra xem bánh đã mềm chưa, nếu chưa bạn hấp tiếp đến khi bánh mềm.

Lưu ý: Bạn có thể dùng đũa ấn vào bánh để kiểm tra độ mềm nhé!
Hấp bánh

Thành phẩm

Bánh khoai sọ nhân đậu xanh đậm vị bùi bùi của khoai sọ quyện lẫn vào bột gạo bao bọc ở giữa là lớp nhân đậu xanh mềm mịn vàng ươm thơm ngon ăn vào là nhớ mãi.

Thành phẩm

Mách bạn: Không nên bóc bánh khi còn nóng, mà nên để bánh nguội mới bóc vỏ để bánh được ngon hơn, không bị nhão, bở nát khi ăn.

Mẹo bảo quản bánh: Bạn có thể để bánh vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi dùng bạn mang đi hấp lại là có thể dùng.

Thời gian bảo quản: Có thể bảo quản từ 1 - 2 ngày.

Thực hiện ngay cách làm bánh vô cùng đơn giản mà chúng tôi mách bạn để có ngay cho mình và gia đình những chiếc bánh thơm ngon. Chúc các bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!

Theo VnExpress