màn thầu hay còn gọi là bánh bao ngọt, thường không có nhân, rất dễ làm và không tốn nhiều công sức. hãy cùng vào bếp để biết được cách làm bánh màn thầu cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
- Thời gian sơ chế và ủ bột: 2,5 - 3 tiếng.
- Thời gian hấp chín: 20 phút.
- Nguyên liệu dưới đây cho khẩu phần cho khoảng 2 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì 500 gram
- Men nở 5 gram
- Bột nở (baking powder) 1 gram
- Đường trắng 50 gram
- Nước 300 ml
- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, khăn vải hấp bánh, tô lớn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bột bánh
Cho 500 gram bột mì, 5 gram men nở, 1 gram bột nở vào tô to, sau đó trộn đều. Chế từ từ 300 ml nước ấm vào và nhào bột, cho thêm 50 gram đường và tiếp tục nhào bột đến khi thành khối bột dẻo, mịn mượt, không dính tay.
Đậy bột lại cho khỏi bụi. Ủ bột trong vòng 2 tiếng.
Bước 2: Tạo hình bánh
Lấy bột bánh bao ra nhào sơ.
Chia thành từng phần bằng nhau, vo thành hình tròn, để yên cho bột tiếp tục nở khoảng 30-45 phút.
Bước 3: Hấp bánh
Lót miếng khăn vải vào xửng hấp. Đun sẵn nước sôi nồi hấp, cho bánh vào hấp 20 phút là bánh chín có thể lấy ra dùng rồi đó.
Thành phẩm
Màn thầu chay với vị bánh mềm xốp xen lẫn chút vị ngọt thanh, dễ ăn và thường dùng trong những ngày ăn chay đấy. Món ăn này chắc hẳn sẽ làm phong phú thêm thực đơn bữa sáng của gia đình.
- Bạn nên chuẩn bị các loại nguyên liệu theo đúng tỉ lệ để bánh xốp và mềm mịn.
- Bạn có thể thay thế nước bằng sữa hoặc dùng nước và sữa (đảm bảo 300 ml) để bánh béo và thơm hơn.
- Bạn cũng có thể sử dụng thêm nước ép lá dứa, nước lá cẩm, vani,.. để tạo thêm màu sắc và đa dạng hương vị hơn cho bánh.
- Nếu sử dụng không hết, bạn có thể cho bánh vào hộp thực phẩm và đậy kín lại, bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày bạn nhé. Khi dùng bạn chỉ cần đem hấp lại là được.
Món bánh màn thầu thơm ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Bánh màn thầu dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn các món điểm tâm sáng cho gia đình.