màn thầu hay còn gọi là bánh bao ngọt, thường không có nhân, rất dễ làm và không tốn nhiều công sức. hãy cùng vào bếp để biết được cách làm bánh màn thầu cho gia đình cùng thưởng thức nhé! 

Bánh màn thầu mềm mịn đơn giản dễ làm
Thời gian thực hiện:

- Thời gian sơ chế và ủ bột: 2,5 - 3 tiếng.

- Thời gian hấp chín: 20 phút.

- Nguyên liệu dưới đây cho khẩu phần cho khoảng 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

- Bột mì 500 gram

- Men nở 5 gram

- Bột nở (baking powder) 1 gram

- Đường trắng 50 gram

 - Nước 300 ml

- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, khăn vải hấp bánh, tô lớn. 

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng 500 gram bột bánh bao có sẵn men để thay thế cho các loại bột kể ở trên, sẽ dễ dàng hơn trong việc làm bánh của bạn.
 
Nguyên liệu làm bánh màn thầu

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh

Cho 500 gram bột mì, 5 gram men nở, 1 gram bột nở vào tô to, sau đó trộn đều. Chế từ từ 300 ml nước ấm vào và nhào bột, cho thêm 50 gram đường và tiếp tục nhào bột đến khi thành khối bột dẻo, mịn mượt, không dính tay.

Đậy bột lại cho khỏi bụi. Ủ bột trong vòng 2 tiếng.

Chuẩn bị phần bột bánh, nhào bột cho mịn đều

Bước 2: Tạo hình bánh

Lấy bột bánh bao ra nhào sơ.

Chia thành từng phần bằng nhau, vo thành hình tròn, để yên cho bột tiếp tục nở khoảng 30-45 phút.

Chia bột thành những phần bằng nhau và tạo hình bánh

Bước 3: Hấp bánh

Lót miếng khăn vải vào xửng hấp. Đun sẵn nước sôi nồi hấp, cho bánh vào hấp 20 phút là bánh chín có thể lấy ra dùng rồi đó.

Lưu ý: Bạn có thể dùng tăm xăm nhẹ vào bánh. Nếu thấy bột không dính vào tăm là bánh đã chín rồi nhé.
Hấp chín bánh màn thầu

Thành phẩm

Màn thầu chay với vị bánh mềm xốp xen lẫn chút vị ngọt thanh, dễ ăn và thường dùng trong những ngày ăn chay đấy. Món ăn này chắc hẳn sẽ làm phong phú thêm thực đơn bữa sáng của gia đình. 

Bánh màn thầu mềm mịn đơn giản dễ lầm
Mẹo thực hiện thành công:

- Bạn nên chuẩn bị các loại nguyên liệu theo đúng tỉ lệ để bánh xốp và mềm mịn.

- Bạn có thể thay thế nước bằng sữa hoặc dùng nước và sữa (đảm bảo 300 ml) để bánh béo và thơm hơn.

- Bạn cũng có thể sử dụng thêm nước ép lá dứa, nước lá cẩm, vani,.. để tạo thêm màu sắc và đa dạng hương vị hơn cho bánh. 

- Nếu sử dụng không hết, bạn có thể cho bánh vào hộp thực phẩm và đậy kín lại, bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày bạn nhé. Khi dùng  bạn chỉ cần đem hấp lại là được. 

Món bánh màn thầu thơm ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Bánh màn thầu dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn các món điểm tâm sáng cho gia đình. 

Theo VnExpress