bánh ngào (hay còn gọi là bánh mật) là một loại bánh ngon với phần bột dẻo thơm, phần nước ngọt ngào. hãy cùng vào bếp học cách làm món bánh thơm ngon này cho gia đình nhé!
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng
- Khẩu phần cho khoảng 3 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- 150 gram bột nếp
- 1 củ gừng
- 300 gram đường thốt nốt
- Gia vị cơ bản: 1 thìa dầu ăn, muối
Dụng cụ: Nồi, tô
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị bột
- Bột nếp bạn cho vào tô lớn, thêm một chút muối, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp. Cho từ từ nước vào trộn đều cho tới khi thấy hỗn hợp bột vừa đủ ẩm thì dừng lại.
- Bạn lấy bột ra mặt phẳng sạch, dùng tay nhồi bột thành một khối dẻo mịn, bột không dính tay.
- Bọc kín khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Tạo hình bánh và nấu bánh
- Bạn lấy bột ra, chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau. Sau đó bạn nặn bột thành hình cái kén dài khoảng 3 - 4 cm.
- Bắc một nồi nước sôi, sau đó bạn nhẹ tay thả các viên bánh vào nồi luộc với lửa vừa, luộc bánh 1-2 phút, bánh nổi lên là bánh đã chín. Sau đó vớt bánh ra để riêng.
Bước 3: Nấu nước đường dùng bánh
- Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
- Bạn bắc lên bếp một nồi nhỏ, cho đường thốt nốt vào nồi. Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường vừa ăn. Cho thêm 500ml nước vào nấu cho đường tan hết. Tiếp theo bạn cho gừng thái sợi và cho bánh ngào vào nồi nước đường đang nấu, đun thêm 2-3 phút cho bánh ngấm nước đường là có thể ăn được rồi.
Thành phẩm
Bánh ngào thơm ngon với vị dẻo bùi của bột nếp, vị ngọt đậm đà của đường thốt nốt chắc chắn sẽ làm nao lòng những tín đồ hảo ngọt. Hãy ăn bánh ngay khi còn nóng nhé!
- Bạn nên chọn những nguyên liệu mới, mua ở những cửa hàng uy tín để bánh thơm ngon.
- Bạn có thể sử dụng mật mía thay cho đường thốt nốt. Nếu sử dụng mật, bạn cho mật mía vào nồi rồi đun đến khi sánh lại, sau đó cho bánh vào, không cần phải cho thêm nước nhé!
Món bánh ngào dẻo ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Bánh ngào dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.