chuối là loại trái cây thơm ngon, lại giàu chất dinh dưỡng, quen thuộc với mọi người. hãy cùng vào bếp biến tấu nguyên liệu này thành món bánh ngon cho gia đình mình nhé!

Bánh mì chuối thơm ngon dinh dưỡng dễ làm
  • Thời gian thực hiện: 1,5 tiếng
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 - 3 người ăn.

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Chuối chín 400g
  • Bột mì đa dụng400g
  • Sữa hạnh nhân300g
  • Dầu hướng dương80g
  • Đường100g
  • Chiết xuất vanilla1 muỗng cà phê
  • Bột nổi (baking powder)2 muỗng cà phê
  • Hạt óc chó (tùy thích)100g

Dụng cụ: Lò nướng, tô

Mẹo nhỏ: Dầu hướng dương bạn có thể thay bằng dầu thực vật nếu không có, tuy nhiên, bánh sẽ không thơm bằng.
Mẹo chọn chuối ngon:
  • Bạn chọn chuối chín tự nhiên (chuối xiêm, chuối già,..) để làm bánh được ngon ngọt. 
  • Tránh chọn mua những quả chuối dập nát, có chỗ bị nhũn hoặc thâm đen.
  • Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Chuối làm chín bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
  • Chọn những quả chuối có chấm nhỏ màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), chuối chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép, không an toàn cho sức khỏe. 
Nguyên liệu thực hiện bánh mì chuối

Các bước thực hiện bánh mì chuối

Bước 1: Nghiền chuối

  • Bóc vỏ 300g chuối, cho vào tô.
  • Dùng nĩa nghiền nhuyễn 300g chuối, chừa lại 100g dùng sau.
Nghiền nhuyễn 300g chuối
  • Sau đó, bạn cho dầu hướng dương, sữa hạnh nhân, đường, chiết xuất vanilla vào tô chuối rồi trộn đều hỗn hợp.
Cho dầu, sữa hạnh nhân, đường, chiết xuất vanilla vào trộn đều.

Bước 2: Trộn bột

  • Bạn rây bột mì đa dụng và bột nổi cho mịn vào tô hỗn hợp chuối ở trên.
Rây vào tô, bột mì đa dụng và bột nổi.
  • Sau đó, bạn trộn nhẹ tay cho hỗn hợp đều nhau

 Lưu ý: bạn đừng trộn nhiều quá, bánh sẽ không nở và không đẹp.
 Trộn nhẹ tay cho hỗn hợp đều nhau
  • 100g chuối còn lại bạn bóc vỏ, cắt thành khúc vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Bạn đừng cắt mỏng quá, khi cho vào trộn chung với bột, chuối dễ bị nát.
 
Cắt 100g chuối còn lại thành khúc nhỏ
  • Bạn thêm hạt óc chó vào tô bột cùng với chuối đã cắt ở trên, đảo nhẹ tay cho đều hỗn hợp.
Lưu ý: Bạn có thể dùng loại hạt khác (hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ,..) mà bạn thích tùy theo khẩu vị. 
Cho vô tô bột, chuối cắt khúc cùng với hạt óc chó

Bước 3: Nướng bánh

  • Lót giấy nến vào khuôn bánh.
  • Cho từ từ hỗn hợp bột vào trong khuôn, bạn nhớ dàn đều bột ra cho mặt bánh đều và đẹp nhé!
Mẹo nhỏ: Bạn cũng có thể chống dính khuôn bằng cách quét một lớp bơ mỏng lên khắp lòng khuôn rồi rắc một lớp bột mỏng lên trên. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra hết.
Cho hỗn hợp bột vào trong khuôn đã lót sẵn giấy nến.
  • Làm nóng lò khoảng 15 phút với nhiệt độ 180 độ C.
  • Cho bánh vào nướng trong lò đã nóng sẵn, nướng bánh với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 50 phút cho bánh chín. 
Mẹo nhỏ: Bạn có thể kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách dùng que nhọn đâm vô thử bánh, bánh đã chín thì que rút ra sẽ khô ráo, không dính bột.
Nướng trong lò đã nóng sẵn, 180*C trong vòng 50 phút.
  • Bánh chín thơm ngon, nở đều đẹp mắt.
Bánh mì chuối chín thơm, nở đều đẹp mắt
  • Bạn để cho bánh nguội rồi mới cắt nhé.
Để bánh nguội lại rồi cắt bánh thành miếng vừa ăn

Thành phẩm

Bánh mì chuối vừa thơm ngon, mới lạ vừa giàu dinh dưỡng cho bữa sáng bận rộn. Bạn có thể ăn kèm bánh với một chút sữa đặc hoặc một ít bơ cũng sẽ rất ngon.

Bánh mì chuối thơm ngon dinh dưỡng dễ làm
Mẹo thực hiện thành công
  • Thời gian nướng bánh sẽ thay đổi tuỳ vào kích thước khuôn. Khuôn càng to và cao thì thời gian nướng càng dài. Nếu nướng bánh trong khuôn cupcake hay muffin thì trung bình sẽ mất khoảng 20 – 25 phút.
  • Tuỳ vào loại lò nướng mà thời gian và nhiệt nướng có chút chênh lệch, vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi bánh để chỉnh lượng nhiệt và thời gian nướng phù hợp cho bánh.
  • Ngoài hạt óc chó, bạn cũng có thể cho thêm các loại hạt khác để tăng thêm hương vị cho bánh như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ hoặc dừa sấy,...
  •  Bánh chưa ăn hết bạn có thể cắt thành các phần nhỏ, bọc kín, để trong hộp kín hoặc túi ziplock, bỏ ngăn đông, khi nào ăn rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng chút xíu cho ấm lại, bánh sẽ ngon, không bị khô cứng. 

Làm bánh mì chuối thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress