bánh muffin còn thường gọi là bánh mì làm nhanh, một trong những loại bánh siêu đơn giản và thường thành công ngay từ mẻ bánh đầu tiên. hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm bánh muffin socola chip thơm ngon, mềm mịn và cực kì dễ làm. nào bắt tay vào bếp ngay nhé!

Cách làm bánh muffin socola
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

Thời gian thực hiện: 50 - 60 phút

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 - 5 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Trứng gà 70g (khoảng 1 quả trứng)
  • Đường 50g
  • Muối 1g
  • Mật ong 15g
  • Bơ lạt 70g 
  • Sữa tươi không đường 70g
  • Bột mì số 8 90g (Có thể dùng bột mì làm bánh - cake flour hoặc bột mì đa dụng - bột mì số 11)
  • Bột nở (Baking Power) 3g
  • Bột ca cao 30g
  • Bột hạnh nhân 20g
  • Socola chip 90g
Mẹo: Nên dùng bơ động vật cho bánh ngon và béo hơn, tuy nhiên nếu không tìm mua được bơ động vật bạn có thể dung các loại bơ thực vật khác. Nếu bạn dùng bơ Tường An (bơ mặn thực vật) thì bạn có thể bỏ qua lượng muối cho vào bánh nhé.

Dụng cụ: Lò nướng, rây, phới lồng, cân tiểu li,...

Nguyên liệu làm bánh muffin socola

Các bước thực hiện

Bước 1: Đánh trộn trứng cùng các nguyên liệu khác

Đầu tiên bạn cho 70g trứng vào âu rồi dùng phới lồng khuấy hoà trộn lòng trắng và lòng đỏ lại với nhau. 

Cho tiếp vào tô 50g đường, 1g muối và 15g mật ong rồi tiếp tục khuấy trộn cho tất cả nguyên liệu tan vào nhau.

Đánh trộn trứng

Tiếp đến bạn đun cách thuỷ 70g bơ lạt cho tan hoàn toàn rồi cho tiếp vào hỗn hợp trứng. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp. Cho tiếp vào hỗn hợp 70g sữa tươi không đường rồi tiếp tục khuấy hỗn hợp hoà quyện và đồng nhất.

Trộn trứng với sữa và bơ

Bước 2: Trộn bột

Rây vào hỗn hợp trứng lần lượt 90g bột mì số 8, 3g bột nở, 30g bột ca cao và 20g bột hạnh nhân. Sau đó dùng phới lồng nhẹ nhàng khuấy đều hỗn hợp bột theo một chiều đến khi hỗn hợp đồng nhất, sệt, hơi đặc là được.

Rây bột
Trộn bột

Cho tiếp vào hỗn hợp bột 70g socola chip rồi dùng phới vét bột bên thành tô rồi trộn đều lại một lần nữa. Cuối cùng cho bột vào túi tam giác để chuẩn bị đổ khuôn.

Cho thêm socola chip

Bước 3: Đổ khuôn

Lót giấy cupcake vào khuôn bánh để giúp định hình bánh trong quá trình nướng, Nếu bạn không có giấy cupcake bạn có thể phết một chút bơ quanh khuôn nướng để giúp bánh lấy ra dễ hơn nhé.

Đổ 2/3 khuôn

Cho từ từ bột bánh vào 2/3 khuôn để chừa khoảng trống cho bánh nở. Rải 20g socola chip còn lại lên phần mặt bánh.

Trang trí socola chip mặt bánh

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút để giúp ổn định nhiệt trong lò. Sau đó bạn cho bánh vào lò và nướng bánh trong 25 phút ở 160 độ C.

Bánh chín bạn mang bánh ra khỏi lò, đặt bánh lên rack và để bánh nguội.

Mẹo khắc phục chênh nhiệt khi nướng bánh:Nếu bánh của bạn khi nướng nở nhanh và khi mang ra khỏi lò bánh bị xẹp và chai thì có thể nguyên nhân do nhiệt nướng. Mỗi lò nướng đều có mức chênh lệch nhiệt độ khác nhau do nhiều yếu tố, nếu trong 5 - 7 phút đầu bạn thấy mặt bánh của bạn nở quá to và nứt mặt thì bạn cần hạ nhiệt 5 - 10 độ và kéo dài thời gian nướng 5 - 10 phút.
Nướng bánh

Thành phẩm

Lớp bánh mềm, thơm ngon đậm vị socola sẽ giúp hạ gục mọi đối tượng kể cả crush của bạn. Nhâm nhi bánh với chút trà thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào!

Thành phẩm
Cách bảo quản bánh

Bánh thông thường có thể để được 2 ngày, để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được tới 3 ngày nhưng trước khi ăn bạn phải quay lại trong lò vi sóng 20 giây để bánh mềm lại nha.

Với công thức làm bánh bông lan muffin socola chip​ trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh của mình!

Theo VnExpress