bánh pateso ngàn lớp được biết đến là một món bánh quen thuộc ở pháp với tên gọi paté chaud. hãy cùng vào bếp làm ngay món bánh thơm ngon này cho gia đình mình nhé!  

Bánh Pateso ngàn lớp thơm ngon cho gia đình
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 320 gram thịt ba rọi hoặc thịt nạc vai
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 1 cây hành lá
  • 2 - 3 cây ngò
  • 150 gram pate gan
  • 1 hộp bột ngàn lớp Puff Pastry 300g
  • 1 quả trứng
  • Gia vị cơ bản: đường, muối, tiêu

Dụng cụ: Lò nướng, dao thớt, tô, máy xay sinh tố, khuôn bánh

Nguyên liệu làm bánh Pateso

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

  • Thịt rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ để dễ xay nhuyễn. Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ
  • Hành lá cắt lấy phần trắng, cắt khúc cho dễ xay. Hành tây rửa sạch, lột vỏ và cắt nhỏ.
  • Cho thịt thái nhỏ, hành tím băm, đầu hành lá cắt khúc vào máy xay sinh tố, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu. Bật máy xay cho cho hỗn hợp đều và nhuyễn. Cho hỗn hợp ra tô.
  • Tiếp tục cho hành tây vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho hành đã xay vào tô hỗn hợp thịt, cắt nhỏ ngò, thêm pate gan,1/2 muỗng đường vào tô. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, kết thành khối dẻo
Sơ chế phần nhân thịt

Bước 2: Tạo hình bánh

  • Lót trên mặt bàn 1 miếng nilong sạch, cho tấm bột ngàn lớp lên trên. Dùng khuôn cắt bột ra thành nhiều hình. Bạn nhớ cắt từng cặp vì bánh của chúng ta cần 2 lớp vỏ ở trên và ở dưới.
  • Tùy theo kích thước vỏ bánh, bạn dùng muỗng múc phần nhân cho vào chính giữa phần vỏ bánh. Phần nhân nằm gọn, đều đẹp như trong hình. 
  • Tách 1 quả trứng gà. Bạn dùng lòng trắng trứng để dán mí bánh không bị bung ra. Dùng cọ phết đều lòng trắng trứng lên phần rìa bánh.
  • Dùng những miếng bột còn lại đã cắt khuôn úp lên trên phần nhân làm mặt trên của bánh. Bạn dùng thêm một cái khuôn hoặc 1 cái ly nhỏ có miệng nhỏ hơn vỏ bánh, in nhẹ xuống phần nhân giữa bánh để bánh phồng tròn đều đẹp mắt, khi nở bánh sẽ không bị bung ra.  Tiếp theo, bạn dùng tay ấn nhẹ các mép bánh để chúng dính vào nhau.
Lưu ý: Bạn đừng ấn mạnh tay quá bột bánh sẽ đứt. Bạn không nên cho quá nhiều nhân, bánh có thể ăn sẽ ngán và không đẹp mắt; cũng không cho quá ít nhân, bánh sẽ không nở phồng đều.
Tạo hình cho bánh Pateso

Bước 3: Nướng bánh

  • Lòng đỏ trứng bạn đánh đều lên, dùng cọ phết trứng lên bề mặt bánh.
Lưu ý: Bạn quét một lớp mỏng thôi nhé, không quét thêm lần 2 vì khi chín bánh sẽ không đẹp.
  • Bạn cho bánh vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ 170 độ C trong 20-25 phút. Bánh chín sẽ nở phồng đều, mặt bánh chín vàng đẹp mắt.
Nướng bánh Pateso giòn béo thơm ngon

Thành phẩm

Bánh Pateso thơm ngon với vỏ ngoài giòn xốm, lớp nhân nóng hổi đậm đà thật hấp dẫn đúng không nào. Hãy thưởng thức ngay khi bánh còn đang nóng nhé!

Bánh Pateso ngàn lớp thơm ngon cho gia đình
Mẹo thực hiện thành công

Bạn có thể dễ dàng kiếm mua bột ngàn lớpPuff Pastry tại các siêu thị hoặc các tiệm làm bánh. Bột này sẽ giúp các bạn rút ngắn được rất nhiều thời gian làm bánh mà mùi vị vẫn giữ nguyên không đổi. 

Nếu không mua được bột bánh này, bạn có thể tham khảo cách làm bột bánh ở dưới đây nhé!

Cách làm bột bánh ngàn lớpNguyên liệu:

  • 200 gram bột mì
  • 150 gram bơ nhạt, giữ lạnh
  • 120 ml nước lạnh
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

  • Bơ bạn cắt nhỏ, để riêng. Hòa nước cốt chanh vào bát nước lạnh.
  • Rây đều bột mì và muối xuống một mặt phẳng sạch hoặc trong một âu lớn. Cho phần bơ đã chuẩn bị lên trên. Dùng tay bóp nhẹ phần bơ vào với bột. Lưu ý: Bạn làm nhanh tay không để bơ chảy.
  • Từ từ đổ nước vào giữa hỗn hợp bơ, bột rồi nhanh tay nhào bột đến khi hỗn hợp thành một khối.
  • Cho lên mặt bàn với một lớp bột mỏng. Dùng chày cán khối bột thành miếng hình chữ nhật cỡ khoảng 15 x 40 cm. Cố gắng giữ các góc bột vuông vắn, gọn gàng. Nhẹ nhàng gập bột làm 3.
  • Bột sau khi gập lần 1 dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho bột nghỉ.
  • Lấy bột ra, tiếp tục lặp lại các bước cán bột, gập bột như trên thêm 2 lần nữa.
  • Gói kín bột rồi cho vào tủ lạnh trong 20 phút trước khi bỏ bột ra cán mỏng để làm bánh Pateso.

Với cách làm đơn giản, chỉ với một chiếc lò nướng, bánh pateso ngàn lớp thơm ngon xứng đáng nằm trong danh sách những loại bánh ngọt nên làm thử. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món bánh hấp dẫn này.

Theo VnExpress