bánh quy là một món bánh ngon đã quá quen thuộc với mọi người. hãy cùng vào bếp biến tấu bánh quy thành món bánh ngon với hình dáng hạt cà phê vừa ngon vừa lạ này nhé!

Bánh quy hạt cà phê thơm ngon, đơn giản, dễ làm
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1,5 tiếng
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 35 - 40 cái

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 5 gram cà phê đen hòa tan
  • 8 ml (1.5 thìa cafe) nước nóng
  • 75 gram bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
  • 70 gram đường bột
  • 1 quả trứng gà
  • 120 gram bột mì (số 11)
  • 12 gram bột cacao nguyên chất

Dụng cụ:   Lò nướng, que đánh trứng, tô

Mẹo nhỏ: 
  • Nên chọn bột cafe đen uống liền thì mùi và vị cafe sẽ rõ hơn các loại cafe có thêm sữa. Các bạn có thể dùng cafe pha bằng phin nhưng lượng nước cafe cho vào bánh bắt buộc là 8ml.
  • Dùng bột cacao nguyên chất không đường, bột cacao càng ngon thì bánh càng ngon, không dùng loại cacao sữa hay bột milo có đường nhé.
  • Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, nhưng không được chảy. Bạn nên chọn loại bơ ngon, bơ sẽ giúp bánh thơm ngậy hơn. Không nên dùng bơ thực vật (magarine). 
Nguyên liệu làm bánh quy hạt cà phê

Các bước thực hiện bánh quy hạt cà phê

Bước 1: Pha cà phê

  • Cho bột cà phê đen uống liền vào li.
  • Pha cafe với 8ml nước nóng, khuấy tan cafe rồi để nguội hoàn toàn.
Pha cafe với 8ml nước nóng, khuấy tan cafe rồi để nguội.

Bước 2: Làm bột bánh

  • Cho bơ vào âu.
  • Sau đó, rây 70 gram đường bột cho mịn vào âu, dùng que đánh trứng khuấy đều theo một chiều cho đến khi bơ và đường hòa quyện.
Mẹo nhỏ: Nếu không có đường bột (đường icing), bạn có thể dùng đường cát trắng rồi xay mịn. Đường cát bình thường cũng có thể sử dụng được, tuy nhiên, thời gian đánh trộn bơ với đường sẽ khá lâu.
Dùng que đánh trứng khuấy đều theo một chiều đến khi bơ và đường hòa quyện
  • Tiếp theo, tách 1 quả trứng gà để lấy lòng đỏ, cho lòng đỏ trứng vào âu bơ, khuấy đều cho hỗn hợp mịn như hình.
Cho lòng đỏ trứng vào âu bơ, khuấy đều.
  • Cho toàn bộ chỗ nước cafe đã nguội hoàn toàn vào âu bơ, khuấy đều tay cho hỗn hợp đều.
Cho toàn bộ chỗ nước cafe đã nguội vào âu bơ, khuấy đều.
  • Hỗn hợp cà phê và bơ đã hòa tan đều vào nhau.
Hỗn hợp cà phê và bơ đã hòa tan đều vào nhau
  • Rây thêm 120 gram bột mì và 12 gram bột cacao cho vào âu, dùng phới trộn đều hỗn hợp bột bánh.
Rây bột mì và bột cacao vào âu, dùng phới trộn đều
  • Khi bột đã quyện gần hết với bơ thì bạn dùng tay trộn cho bột và bơ quyện thành 1 khối mềm dẻo, khô ráo, bột không dính tay, cũng không bị nứt khi tạo hình.
Lưu ý:
  • Bạn chỉ trộn bột bằng cách bóp cho bột quyện vào bơ thành 1 khối thì dừng lại, không phải nhào bột.
  • Nếu bột quá ướt có thể do bơ của các bạn bị mềm quá, hoặc thao tác lâu làm bơ bị chảy hoặc cũng có thể do loại bột sử dụng có độ hút nước kém. Bạn khắc phục bằng cách cho thêm từ từ bột khô (hoặc để bột vào tủ lạnh cho bơ cứng lại). Ngược lại nếu bột quá khô, bở thì bạn  đánh tan thêm một lòng đỏ trứng nữa và cho thêm từ từ và trộn đều cho tới khi bột đạt.
Dùng tay bóp cho bột và bơ quyện thành 1 khối.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Bạn chia bột thành các phần bằng nhau. Nặn thành viên hình tròn hơi thuôn ở hai đầu to khoảng đầu ngón tay trỏ để tạo hình hạt cà phê cho bánh.
Nặn bột bánh thành những viên tròn
  • Sau đó, bạn dùng phần lưng dao ấn nhẹ vào viên bột tạo thành một đường lõm giữa bột giống như hình hạt cafe.
  • Tương tự, bạn làm cho hết phần bột bánh.
  • Xếp bánh đã được tạo hình vào khay có lót sẵn giấy nến.
 Ấn nhẹ viên bột tạo thành một đường lõm giữa bột giống hạt cafe.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở 165 độ C, hai lửa khoảng 15 phút
  • Sau đó, cho bánh vào lò và nướng bánh ở 165 độ C trong khoảng 15 – 17 phút.
  • Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò và để nguội.
Lưu ý: Nhiệt nướng của mỗi loại lò có thể không giống nhau, bạn nên theo dõi và nếu có vấn đề thì cần điều chỉnh lại theo tình hình của bánh. Ví dụ khi thấy bánh quá khô là do nướng lâu quá, cần giảm thời gian và có thể tăng nhiệt. Nếu bên trong bánh còn ẩm là do nhiệt khá cao và nướng thiếu thời gian. Bạn tham khảo và điều chỉnh lại cho bánh ngon.
Bánh đã nướng chín đẹp mắt, thơm ngon

Thành phẩm

Bánh quy hạt cà phê vừa thơm ngon, hấp dẫn với vị giòn tan, thơm nồng hương cà phê lại thêm vẻ ngoài thật bắt mắt, xinh xắn đáng yêu. Bánh không những ăn ngon mà bạn cũng có thể dùng làm quà tặng cho bạn bè và người thân nữa đấy.

Bánh quy hạt cà phê thơm ngon, đơn giản, dễ làm
Mẹo thực hiện thành công
  • Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.
  • Bánh bỏ trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 2 – 3 tuần.
  • Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh giòn ngon.

Làm bánh quy cà phê thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress