trứng muối không những là một món ăn ngon mà còn là một nguyên liệu làm bánh cookie vô cùng hấp dẫn. hãy vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon từ nguyên liệu này với cách làm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

 Bánh quy trứng muối thơm ngon, giòn tan
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1,5 tiếng
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 20 - 25 cái.

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • 190 gram bột mì đa dụng
  • 30 gram sữa bột 
  • ¼ thìa cafe bột nở (baking powder)
  • 120 gram bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
  • 60 gram đường bột
  • 1 quả trứng gà

Dụng cụ:  Lò nướng, tô, máy đánh trứng, nồi

Lưu ý về nguyên liệu:
  • Bơ động vật càng ngon thì bánh sẽ càng ngon, không nên dùng bơ thực vật (magarine), bánh sẽ không thơm ngon bằng.
  • Bơ cần để mềm ở nhiệt độ phòng nhưng không đến mức mềm nhão hay chảy nước.
  • Sữa bột là nguyên liệu không bắt buộc nhưng rất nên có vì sữa sẽ giúp bánh thơm và mềm ngon hơn rất nhiều.
Nguyên liệu làm bánh quy trứng muối

Các bước thực hiện bánh quy trứng muối

Bước 1: Sơ chế lòng đỏ trứng muối

  • Tách trứng muối, lấy lòng đỏ để riêng ra và bỏ lòng trắng (lòng trắng rất mặn, lại không có nhiều chất bổ như lòng đỏ). Xả từng lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ cho hết sạch phần nhớt bên ngoài lòng đỏ.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lòng đỏ trứng muối vào hấp chín khoảng 20 phút trong lửa lớn. Sau khi hấp xong, nghiền vụn lòng đỏ trứng muối và để nguội hoàn toàn.
Nghiền nhuyễn trứng muối đã hấp chín

Bước 2: Làm bột bánh quy trứng muối

  • Rây cho mịn 190 gram bột mì, 30 gram sữa bột và bột nở cho vào tô lớn.
  • Trộn đều hỗn hợp bột mì, sữa bột, bột nở (hỗn hợp A).
Trộn đều bột mì, sữa bột, bột nở trong tô lớn
  • Lấy một cái tô to khác, cho bơ vào tô.
  • Sau đó, rây 60 gram đường bột cho mịn vào tô bơ.
 Mẹo nhỏ: Nếu không có đường bột (đường icing), bạn có thể dùng đường cát trắng rồi xay mịn. Đường cát bình thường cũng có thể sử dụng được, tuy nhiên, thời gian đánh trộn bơ với đường sẽ khá lâu.
Cho bơ vào tô
  • Bạn dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ thấp rồi tăng dần lên tốc độ vừa, đánh cho đến khi bơ và đường hòa quyện, đường tan hết vào bơ. 
Dùng máy đánh ở tốc độ thấp rồi tăng dần lên tốc độ vừa đến khi bơ và đường hòa quyện
  • Bạn đánh cho tới khi thấy bơ mịn mượtthì dừng lại.
Đánh tan hỗn hợp bơ với đường
  • Cho toàn bộ lòng đỏ trứng muối đã nghiền nhuyễn vào tô bơ. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp này hòa quyện lại với nhau.
Cho lòng đỏ trứng muối nghiền nhuyễn vào tô bơ. Đánh ở tốc độ thấp đến khi hòa quyện.
  • Chia hỗn hợp bột (hỗn hợp A) thành 2 – 3 phần bằng nhau, rây từng phần vào tô bơ. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp nhất cho đến khi bột vừa hòa quyện thì cho phần hỗn hợp bột tiếp theo vào đánh tiếp tương tự như vậy cho hết phần bột.
Lưu ý: Bạn chỉ đánh đến khi bột vừa đủ hòa quyện với bơ thì dừng lại, không đánh quá lâu sẽ làm bơ bị chảy, bánh sẽ không ngon.
Dùng máy đánh ở tốc độ thấp nhất đến khi bột vừa hòa quyện thì cho phần bột tiếp theo vào đánh tiếp.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Dùng tay nắn bột thành 1 khối dẻo mịn, cho ra giấy nến.
Cho bột bánh ra giấy nến và tạo hình bánh
  • Cho bột ra giấy nến và tạo hình bằng cách cán ra rồi dùng khuôn cắt để tạo hình cho bánh hoặc cũng có thể nặn bột thành các viên tròn đều nhau (20 gram/viên) như hình.
 
 Tạo hình bằng cách cán hoặc nặn viên tròn
  • Tách 1 quả trứng gà, lấy lòng đỏ trứng.
  • Đánh tan 1 lòng đỏ trứng và thêm vào 1 thìa cafe (5ml) sữa tươi, sau đó, bạn dùng cọ quét một lớp rất mỏng hỗn hợp trứng đó lên mặt bánh và rắc thêm vừng (mè) trắng hoặc đen tùy thích để bánh thơm ngon và có màu đẹp mắt.
  • Xếp bột bánh lên khay có lót sẵn giấy nến.
Phết một lớp rất mỏng trứng lên mặt bánh và rắc thêm vừng (mè) trắng hoặc đen tùy thích.

Bước 4:  Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng ở 165 độ C, hai lửa. 
  • Bạn cho khay bánh vào nướng  ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 18 – 20 phút.
Với cách tạo nặn viên tròn (20 gram/viên): Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 18 – 20 phút.
  • Bánh nướng xong sẽ rất bở và mềm, bạn để nguyên khay bánh cho nguội bớt cứng lại rồi mới di chuyển bánh lên trên rack và để nguội hoàn toàn. Thế là bánh quy trứng muối đã thành công rồi.
Nướng bánh nở chín đều, màu sắc đẹp mắt

 Thành phẩm

Bánh quy trứng muối vừa đẹp mắt lại vừa lạ miệng. Bánh quy thơm ngon với vị mặn mặn của trứng muối, thơm béo của mè đen, mới nghe thôi là đã thấy thật hấp dẫn đúng không nào?

 Bánh quy trứng muối thơm ngon, giòn tan
Những lưu ý giúp làm bánh thành công
  • Mỗi loại lò đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.
  • Bánh mới nướng xong sẽ bở và rời rạc, tuy nhiên sau khoảng 5 – 7 ngày được bảo quản bánh trong hộp kín, bánh sẽ thơm ngon hơn.
  • Bảo quản bánh trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm. Nếu bảo quản tốt, bánh có thể dùng trong 2 – 3 tuần.
  • Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh giòn ngon.

Làm bánh quy trứng muối thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress